infina

Chỉ số ROI là gì? Cách tính chỉ số ROI trong marketing như thế nào?

Đăng 1 tuần trước
Chỉ số ROI là gì? Cách tính chỉ số ROI trong marketing như thế nào?

Đối với các nhà đầu tư, xác định và hiểu rõ chỉ số ROI chính là yếu tố quyết định thành bại của dự án kinh doanh. Vậy chỉ số ROI là gì? Chúng có ý nghĩa và công thức tính như thế nào? Cùng Infina tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

ROI là gì?

ROI (Return on Invest) – Lợi tức đầu tư, là một công thức sử dụng để xác định lợi nhuận tài chính trong quá khứ và tiềm năng trong tương lai. Chỉ số ROI được đưa ra để đánh giá mức độ hiệu quả của một khoản đầu tư cụ thể so với những khoản đầu tư khác.

Roi trong marketing là gì?

Là cách xác định được chi phí lợi nhuận và các chi phí đầu tư trong hoạt động tiếp thị bán hàng. Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể đề xuất được chiến lược tiếp thị và đưa ra giá thành sản phẩm phù hợp với dự án kinh doanh.

Ý nghĩa

Chỉ số ROI cũng được dùng để mô tả “chi phí cơ hội” hoặc phần lợi tức mà các nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư và một công ty. Do đó, nó giúp nhà đầu tư đánh giá được:

 • Khả năng sinh lợi: Tỷ lệ ROI của một doanh nghiệp càng lớn cho thấy khả năng sinh lời càng cao. Trong đầu tư, khi doanh nghiệp so sánh hai dự án khác nhau mà chỉ có thể thực hiện một dự án, thì bạn nên cân nhắc lựa chọn dự án có ROI cao hơn.
 • Được các doanh nghiệp dùng để đánh giá các khoản đầu tư trước đó để xem xét khoản đầu tư nào là tốt hơn.

Ưu điểm

ROI là một chỉ số quan trọng để đo lường và đánh giá hoạt động kinh doanh. Nhờ chỉ số ROI mà các nhà đầu tư, người kinh doanh sẽ biết được số vốn mình bỏ ra có mang lại lợi nhuận tương ứng hay không. Và chỉ số này có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • ROI là công thức đơn giản có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực.
 • Dễ dàng so sánh dữ liệu giữa các dự án.
 • Hiệu quả trong việc đánh giá các dự án đầu tư ngắn hạn.
 • Chỉ số ROI cho bạn thấy tầm quan trọng của các hình thức marketing như Google Ads, SEO, Facebook Ads,…
 • ROI cho bạn thấy bức tranh toàn cảnh thông qua tỷ suất hòa vốn để từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Nhược điểm của ROI là gì?

Mặc dù đây là phương án được nhà đầu tư ưa chuộng để xác định tình hình sức khỏe của doanh nghiệp và dự án. Nhưng chỉ số ROI cũng có những yếu điểm nhất định.

 • ROI chỉ phát huy tốt khi đánh giá các dự án ngắn hạn, không phù hợp đánh giá dự án dài hạn.
 • ROI chỉ mang tính chất tương đối.
 • Không chỉ ra được vì sao chỉ số ROI cao/ thấp.
 • Cần nhiều công cụ hỗ trợ để đo lường chính xác.
 • ROI không phải chỉ số duy nhất quyết định có nên đầu tư hay không.

Cách tính chỉ số ROI

ROI là một số liệu không phức tạp, dễ tính toán, trực quan và dễ hiểu. Nhờ vậy nên chỉ số này thường được sử dụng như một cách tính hiệu quả các dự án, như một thước đo tiêu chuẩn, phổ quát về khả năng sinh lời của dự án.

Công thức tính ROI

Roi là một chỉ số đo lường hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Và với mỗi lĩnh vực cụ thể sẽ có một công thức tính riêng.

Cách tính ROI trong lĩnh vực kinh doanh: Các nhà đầu tư có thể tính chỉ số này theo công thức sau:

ROI = (Thu nhập ròng / chi phí đầu tư) x 100%

Cách tính ROI trong hoạt động SEO của marketing: Chỉ số ROI sẽ giúp đo lường hiệu suất hoạt động của SEO. Bộ phận Marketing sẽ từ ROI để tính toán dễ dàng các thông số về tỷ lệ click chuột, organic traffic giúp tối ưu kế hoạch kinh doanh, tiếp thị.

ROI = (Lợi nhuận đầu tư / cơ sở đầu tư) x 100%

Công thức ROI trong Marketing: Thường được tính với công thức cụ thể là:

ROI = (Tăng trưởng doanh số – Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ – Chi phí tiếp thị) / Chi phí tiếp thị.

Chỉ số ROI tốt trong chứng khoán 

Như đã giới thiệu ở phần trên, ROI giúp các nhà đầu tư biết được chính xác tình hình sức khoẻ của công ty, dự án. Nhờ đó có thể đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả cho riêng mình.

Chỉ số ROI càng cao, chứng tỏ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Chỉ số ROI thường sẽ rơi vào các tỷ lệ sau:

 • Chỉ số 2:1: Tỷ lệ này có nghĩa là số vốn để tạo ra sản phẩm đã chiếm 50% giá thành sản phẩm. Và doanh nghiệp chỉ mới tạo ra điểm hoà vốn chứ chưa thực sự sinh lợi ngay lúc này.
 • Chỉ số 5:1: Đây là chỉ số lý tưởng để đầu tư, điều này cho thấy doanh nghiệp đang trên đà phát triển và khả năng sinh lời cao.

Do đó, nếu dự án bạn đầu tư có chỉ số ROI thấp hơn 5:1 thì bạn cần phải xem xét thêm nhiều yếu tố khác như: Hoạt động marketing, định phí và biến phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh bán hàng….

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

Đặc biệt hiện nay, khi bạn có tổng giao dịch khớp lệnh trên 300.000đ, bạn sẽ được nhận ngay 1 lượt mở cổ phiếu miễn phí có giá trị lên đến 1 triệu đồng.

TẢI APP NGAY!!!

Trải nghiệm app Infina tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

Cách tăng chỉ số ROI trong Marketing

Đối với những nhà đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại. Việc tăng chỉ số lợi tức đầu tư được cho là tiêu chí vô cùng quan trọng. Nếu như chỉ số ROI của doanh nghiệp chưa cao, dưới đây là những cách tăng lợi tức đầu tư bạn cần biết.

Xác định mục tiêu Marketing

Hoạt động marketing là hoạt động nhiều quy trình và khó có thể diễn giải trong đôi ba dòng chữ được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng chỉ số ROI thì cần phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu là ai? Nghiên cứu nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của những khách hàng mà doanh nghiệp nhắm tới.

Quảng cáo

Đối với hoạt động quảng cáo đã chuyển dần theo xu hướng công nghệ hoá hiện đại. Do đó, nếu muốn tăng doanh thu bán hàng của doanh nghiệp, bạn cần quảng cáo bán hàng đa kênh. Các kênh xã hội hiện nay được nhiều người ưa chuộng như: Facebook, instagram, zalo, tiktok…. Bên cạnh đó, cũng cần giữ nguyên những kênh bán hàng truyền thống như website, cửa hàng, tiếp thị truyền thống,....

Tạo nội dung content có giá trị

Có một thực tế là khi các nhà mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, twitter, instagram thay đổi dần thuật toán. Có nghĩa là những nội dung nhắm đến việc câu view, tăng lượng traffic ảo và nội dung rác sẽ bị đào thải. Do đó, nếu muốn phát triển và tăng chỉ số ROI cho SEO thì bạn cần phải có những nội dung giá trị thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Tăng CLV - giá trị khách hàng trọn đời

Bên cạnh việc tìm mọi cách lôi kéo khách hàng mới, các doanh nghiệp nên tập trung chăm sóc lượng khách hàng cũ. Một đối tượng khách hàng tiềm năng và chính là KOL thực, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đây cũng chính là kênh quảng cáo truyền thống nhưng luôn mang đến hiệu quả 100% đối với khách hàng mới.

Kết luận

ROI được xem là một trong những ''huyết mạch'' chính của doanh nghiệp bởi nếu ROI thấp thì tình hình kinh doanh của công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy, bạn đã hiểu ROI là gì chưa?

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức[/caption]

Chủ đề chính: #roi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn