mẹ Chunchun 3 năm trước

Chìa khóa thành công từ những bài học thất bại

Nhiều người thành đạt trong cuộc sống đã rút ra kinh nghiệm: không có thất bại, trừ việc không cố gắng nữa

Có một chàng trai trẻ được bổ nhiệm làm giám đốc của một ngân hàng. Anh ta chưa bao giờ mơ tưởng tới việc được làm giám đốc ở độ tuổi trẻ như vậy. Vì thế anh đến gặp vị giám đốc cũ, cao tuổi và hỏi:

- Bác biết đấy, cháu vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc. Cháu lo sợ rằng mình sẽ không làm tốt được. Cháu muốn xin bác vài lời khuyên, để làm người quản lý tốt thì cần phải có những gì?

- Quyết định đúng - Vị giám đốc cũ mỉm cười đáp.

Tất nhiên, chàng trai trẻ kỳ vọng câu trả lời nhiều hơn thế nên anh ta hỏi tiếp.

- Cháu biết điều đó thực sự là hữu ích nhưng bác có thể nói cụ thể hơn nữa? Làm sao cháu có thể đưa ra những quyết định đúng? 

Vị giám đốc lớn tuổi lại trả lời một cách đơn giản:

- Kinh nghiệm.

Chàng trai trẻ thở dài:

- Cháu hiểu, đó chính là mục đích của cháu đến đây. Cháu chưa hề có những kinh nghiệm cần thiết. Cháu cần làm gì để có được chúng?

Và vị giám đốc tiếp tục trả lời ngắn gọn cho câu thứ ba:

- Quyết định sai.

Điều này có thể áp dụng cho cuộc sống của chúng ta thế nào?

Những thất bại, sai lầm - mỗi chúng ta đều thường gặp phải. Nhưng quan trọng bạn có học từ những sai lầm và đi tiếp tới những trải nghiệm mới, thử thách mới? Hay bạn ôm lấy những sai lầm của mình để hình thành thái độ tiêu cực về chính mình và cuộc sống?

"Thất bại là cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn" - Đó là lời của Henry Ford, nhà sản xuất ôtô nổi tiếng. Hầu hết mọi người chỉ nhắc đến thành công của Ford mà ít ai biết rằng Ford đã nhiều lần gặp thất bại. Ông từng chứng kiến những kế hoạch của mình sụp đổ ngay trước mắt, hết sạch vốn liếng đến 5 lần trước khi thành công.

Có thể bạn phiền lòng trước những thất bại của mình? Hãy nghĩ đến Ford, ông không chấp nhận những thất bại đó biến mình thành kẻ thất bại.

Một điều nữa bạn cũng cần nhớ. Đừng cố mang hết những gánh nặng và đối diện nỗi thất vọng một mình. Bạn có thể tìm một người đáng tin cậy và dựa vào họ, dù đó chỉ là một người lắng nghe bạn nói. Bạn sẽ tìm được sức mạnh từ đó.

Biên dịch: Xiem Lily

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...