pywritter 3 năm trước

Chiêm nghiệm 7 bài học cuộc sống từ Kungfu Panda 3

Nếu bạn đã xem Kungfu Panda 3 thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra nhiều bài học quý báu từ nó, còn nếu chưa xem, tôi khuyên bạn đừng nên bỏ lỡ bộ phim giàu tính giáo dục này.

Không chỉ hấp dẫn bởi đồ họa, tình tiết, cốt truyện hay các nhân vật cực đáng yêu mà còn để lại nhiều bài học cuộc sống quý báu cho khán giả mọi lứa tuổi.

Sau đây tôi và các bạn cùng điểm qua những 7 bài học thú vị này nhé.

Truyền dạy kiến thức là cách rèn luyện bản thân tốt nhất

Người ta luôn nói rằng, cách tốt nhất để bạn có thể nhớ được kiến thức là truyền dạy cho người khác. Dù ở trong trường học hay ngoài cuộc sống, việc truyền đạt lại kiến thức bản thân học được sẽ là cách để bạn có thể gợi nhớ lại chúng, thu thập và tổng hợp một cách hệ thống. Qua mỗi bài dạy, bạn có thể nhận thấy những điểm yếu và vấn đề bạn gặp phải; nhìn ra thế mạnh của người khác và lắng nghe ý kiến của họ để từ đó rút ra bài học cho mình.

Không phải ngẫu nhiên, sư phụ đã bắt Po trở thành “thầy” cho những người anh em đồng đội của mình. Cho dù có thể, đó không phải là việc Po đã làm tốt nhưng chắc chắn, cậu đã học được bài học cho bản thân.

Gia đình là nơi duy nhất luôn mong đón bạn

Quả thật may mắn cho Po khi có hai người cha luôn quan tâm và thương yêu cậu hết mực. Dù biết phải vượt qua bao khó khăn gian khổ, chèo đèo lội suối; cha nuôi của Po – ngỗng Ping vẫn theo cậu tới làng gấu trúc chỉ vì lo cậu đói. Dù phía trước là kẻ thù đang tới, cha đẻ của cậu cũng không bỏ cậu đi mà ở lại, sẵn sàng đón nhận những thử thách cùng cậu.

Và hai người cha đó đã cùng nhau hợp sức giúp Po chống lại kẻ thù.

Đôi khi, bạn có thể nhẫn tâm quên đi cha mẹ mình, như những lời Po nói với cha cậu trong lúc giận dỗi. Nhưng cha mẹ bạn thì sẽ luôn ở bên bạn, quan tâm tới bạn vô điều kiện.

Không phải lời nói dối nào cũng xấu đâu

Khán giả xem phim sẽ không quên hình ảnh cây cầu trong gió tuyết, khi người cha thất lạc của Po phải thú nhận rằng ông đã nói dối, ông không thể giúp Po điều khiển được khí. Có lẽ ai cũng sẽ trách cha cậu tại sao lại làm thế, khi người dân và cả đất nước đang lâm nguy và Po là niềm hy vọng duy nhất của họ?

Vì ông là cha cậu.

Vì chỉ có ông mới hiểu được những điều mà mọi người cha đều mong muốn cho con mình.

Không một người cha, người mẹ nào muốn đẩy con mình vào nguy hiểm. Đôi khi, một lời nói dối để cứu mạng con mình là lựa chọn duy nhất mà cha mẹ có thể làm cho con cái họ. Nếu cha bạn từng nhường cơm cho bạn và nói rằng ông đã no rồi. Hãy thử để ý xem có thật sự cha bạn cảm thấy no không.

Hay ông chỉ đang nói dối để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bạn?

Sức mạnh của đoàn kết và chính nghĩa

Xuyên suốt 3 phần của Kung Fu Panda, khán giả đã thấy được sức mạnh của sự đoàn kết khi liên tiếp, gấu Po cùng nhóm Ngũ đại hào kiệt đã đánh bại mọi kẻ thù hiểm ác. Và ở phần này, sức mạnh đó lại được tái hiện, không chỉ trong khả năng chiến đấu mà còn với một khả năng cao hơn: sức mạnh tinh thần.

Ngay phần đầu, gấu Po và cùng các sư huynh, sư tỉ đã hợp sức chống lại những con quỷ xanh thành công. Tuy nhiên, khi tách ra, từng thành viên đã rơi vào tay Kai – kẻ thù lớn nhất trong phần ba này. Để rồi khi gần kết thúc bộ phim, khán giả lại nín lặng khi chứng kiến toàn thể dân làng gấu trúc dùng sức mạnh tinh thần để giúp đỡ gấu Po.

Trong cuộc sống, dù có phải đối mặt với khó khăn hay hiểm nguy cỡ nào, sức mạnh của sự đoàn kết sẽ nâng bước chúng ta để vượt qua mọi rào cản và đạt tới mục tiêu.

Hãy biết kiên nhẫn và biết tin tưởng những điều tốt đẹp

Để lại trong lòng người xem về hình ảnh sư tổ rùa là một con người luôn bình tĩnh, không nôn nóng và vội vàng trong mọi tình huống. Kể cả khi cận kề nguy hiểm, ông vẫn luôn tin vào điều kì diệu và những điều tốt đẹp sắp xảy ra.

Và nếu, không giữ được bình tĩnh khi Kai tấn công bức tượng sư tổ rùa, hổ tỉ đã xông ra tấn công hắn và có lẽ cũng chịu chung số phân như bao huynh đệ khác.

Có những việc không làm khác được, điều chúng ta cần làm là kiên nhẫn, chờ đợi và từng bước hành động. Mọi sự nóng vội đều không đem lại kết quả tốt. Câu chuyện Kung Fu Panda 3 có lẽ sẽ dừng lại ở một khung cảnh tan hoang nếu hổ tỉ không biết kiềm chế bản thân và thông báo cho gấu Po về những chuyện đang xảy ra.

Cho đi và sống vì người khác

Nhiều người sẽ cho rằng, cuộc sống hiện đại này đang trở nên quá ích kỷ, khi con người chỉ biết sống cho bản thân mình. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi, nếu mỗi người biết sống vì người khác hơn thì mọi chuyện ra sao?

Thì chúng ta sẽ có một cuộc sống vui vẻ, nơi mọi rào cản đều bị xóa bỏ. Nơi mà những con người từ nhiều văn hóa, tôn giáo, chủng tộc có thể chung sống hạnh phúc với nhau; như thế giới của Po với những loài vật hiền lành sống chung với tê giác, cá sấu, hổ. Po đã quyết định ở lại để cứu cả dân làng, dù biết rằng có thể mình sẽ là kẻ chiến bại dưới tay Kai.

Sống là cho, không chỉ nhận riêng mình; bài học đơn giản mà thấm thía.

Hãy lạc quan, hãy mỉm cười

Có lẽ thay vì rơi nước mắt, nhiều người vẫn bật cười khi nhìn thấy những trò đùa của Po trước tên hung ác Kai. Khi đối đầu với thử thách, anh vẫn giữ tinh thần lạc quan và những nụ cười thường trực trên khuôn mặt.

Cuộc đời cho ta những khó khăn và đẩy ta vào những thử thách; nhưng không vì thế mà ta trả lại nó bằng sự hằn học, bực bội. Hãy lạc quan trong mọi hoàn cảnh, vì dù sao, ngày mai cũng sẽ lại đến với bình minh nắng rọi và chim hát reo ca. Như cái cách mà bộ phim đã kết thúc với cánh đồng hoa nở ngát hương sau một đêm dài tăm tối.

Còn bạn, bạn nhận được gì?

Bạn còn nhận được ý nghĩa nào từ bộ phim Kungfu Panda 3 tuyệt vời này, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...