Chiêm tinh học

Một vài kiến thức về chiêm tinh học cũng như sự khác nhau cơ bản giữa thiên văn học và chiêm tinh học

Bài dịch về chiêm tinh học

Những bước đi đầu tiên trong ngành chiêm tinh học. Bài giới thiệu này không chỉ dành cho các bạn nhỏ, được viết bởi Liz Greene.

Đã bao giờ bạn ngắm nhìn lên bầu trời đêm trong lành, cảm nhận được sự kì diệu của những ngôi sao toả sáng lấp lánh và tự hỏi rằng liệu những ngôi sao trong những hình dáng như vậy có gì đặc biệt hay không? Xuyên suốt lịch sử, con người đã nhìn ngắm bầu trời đêm và có cảm giác bầu trời ấy đang chứa đựng một bí mật vô cùng lôi cuốn. Rất lâu trước khi con người phát minh ra những chiếc kính thiên văn, khi mà con người còn chưa hiểu ý nghĩa thực sự của những ngôi sao thì theo khía cạnh nào đó họ cho rằng những ngôi sao trên bầu trời có ý nghĩa rất quan trọng đối với con người. Con người cảm thấy những vì sao đó thật là kỳ diệu và quá đẹp đến mức chúng chắc chắn phải ẩn chứa một thông điệp đặc biệt nào đó.

Tính hiếu kì của con người về những ngôi sao trên bầu trời đã tạo ra ngành khoa học về thuật chiêm tinh. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều tài liệu ghi chép nghiên cứu về thuật chiêm tinh từ những tàn tích của các nền văn minh cổ đại, từ Hy Lạp tới thành quốc Babylon, từ Trung Quốc tới Roma. Đây là ngành khoa học lâu đời nhất trên thế giới. 

Các nhà chiêm tinh học đã quan sát được rằng dường như hầu hết các ngôi sao đều di chuyển cùng lúc trên bầu trời. Nhưng họ cũng lưu ý rằng một vài những ngôi sao sáng còn lại trên bầu trời thì di chuyển khá độc lập. Các nhà chiêm tinh học gọi những ngôi sao có sự chuyển động như vậy với cái tên "wanderers". Ngày nay, chúng ta gọi chúng là các hành tinh. Trái đất của chúng ta là một hành tinh và mỗi hành tinh đều chuyển động theo một đường tròn được gọi là quỹ đạo quay xung quanh mặt trời - thực chất cũng là một ngôi sao. Mặt trời và các tiểu hành tinh của nó tạo nên hệ mặt trời của chúng ta. Các nhà chiêm tinh học đã tìm được năm hành tinh "wanderer" và những hành tinh này vẫn được biết đến với những tên gọi từ thời xa xưa của chúng: sao Thuỷ, sao Kim, sao Hoả, sao Mộc và sao Thổ. Tên của những ngôi sao này được đặt theo tên của các vị thần, đó chính là điều khiến các nhà chiêm tinh học thời cổ đại tin rằng các hành tinh này tượng trưng cho những vị thần. Con người đã khám phá ra thêm ba hành tinh khác trong suốt 200 năm qua, các nhà thiên văn học hiện đại đã lấy tên của những vị thần khác để đặt tên cho những hành tinh này: Thiên Vương tinh, Hải Vương tinh và Diêm Vương tinh. Một số nhà thiên văn học tin rằng vẫn còn một hành tinh khác chưa được khám phá ra trong hệ mặt trời. 

Ngoài những vì sao và các hành tinh, các nhà chiêm tinh học cũng quan sát thấy rằng mặt trăng cũng chuyển động xoay tròn trên bầu trời. Đã từ rất lâu chúng ta đều biết rằng mặt trăng chuyển động xoay tròn là bởi nó di chuyển quanh trái đất theo quỹ đạo của riêng nó. Dường như mặt trời cũng có sự chuyển động, mọc lên ở phía Đông và lặn xuống ở phía Tây. Nhờ đó chúng ta biết rằng Trái Đất - trên thực tế cũng có sự chuyển động đã tạo nên một vòng tròn tuần hoàn trong không gian, hay còn gọi là chu kỳ xoay vòng trong mỗi 24 giờ. Khi một nửa của trái đất được mặt trời chiếu sáng, người ta gọi đó là ngày. Khi một nửa còn lại không được mặt trời chiếu rọi, người ta gọi đó là đêm.

Các nhà chiêm tinh học đã ghi lại toàn bộ những gì mà họ biết về sự chuyển động của mặt trời, mặt trăng và các hành tinh. Ngày nay chúng ta tiếp tục nghiên cứu về đề tài này với những chiếc kính thiên văn cỡ lớn và hình thức nghiên cứu này được gọi là ngành khoa học thiên văn. Chiêm tinh học chính là cái nôi đã sinh ra ngành thiên văn học hiện đại.

Ngày nay, chúng ta phân biệt giữa chiêm tinh học và thiên văn học. Trong khi các nhà thiên văn học tập trung vào việc tìm ra những sự thật mang tính khoa học về hệ mặt trời thì các nhà chiêm tinh học hiện đại vẫn tiếp tục nghiên cứu về mối liên kết giữa sự chuyển động của các hành tinh với cuộc sống của con người. Các nhà chiêm tinh học cổ đại cho rằng các hành tinh chính là những vị thần cai quản cuộc sống của con người. Tuy các nhà chiêm tinh học hiện đại không còn tin vào điều đó nữa nhưng họ vẫn tin rằng vẫn có một mối quan hệ đặc biệt giữa mặt trời, mặt trăng và sự sống của mỗi chúng ta.

Trích từ cuốn "Looking at astrology"

Bài giới thiệu những khái niệm cơ bản về chiêm tinh học này được trích từ cuốn sách dành cho trẻ em "Looking at astrology" được viết bởi Liz Greene. Cuốn sách được Coventure xuất bản vào năm 1997. Mặc dù trước đây được viết cho trẻ nhỏ nhưng bài giới thiệu này đang thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người, những người đang bắt đầu tìm hiểu về ngành chiêm tinh học.