Cherry Blossom 2 năm trước

Chiến dịch ôn thi TUYỂN SINH 1O cho các em 2003 !

Tuy chỉ mới tháng 7 thôi nhưng chị đã thấy các em gấp rút ôn thi cho kỳ thi quan trọng sắp tới, nó quyết định cả tương lai của các em, đúng thật là ngày nay bằng cấp không phải lúc nào cũng kiếm ra tiền nhưng nó là bước đệm thông minh cho các em thăng quan tiến chức một cách nhanh chóng !

- Chị đã từng trải qua kỳ thi tuyển sinh 10 nên biết nó khốc liệt cỡ nào, nó không như kỳ thi học kỳ II bình thường của các em, đó là một kỳ thi sống còn... Nhưng cũng đừng vậy mà nản chí, tuy khó nhưng trong cái khó lại suy ra cái dễ, các em nghĩ giáo viên chấm thi sẽ chấm thật thật là gắt ? Không phải, bài thi của em được chấm đúng với thực lực của các em. Sau đây chị sẽ đề ra chiến lược ôn thi và các câu hỏi mà các em hay thắc mắc !!! 

1. CHIẾN LƯỢC ÔN THI :

- Chị sẽ chia chiến lược ra làm 2 dạng : Dạng 1 là chiến lược cho các em thi vào các trường top khá, trung bình. Dạng 2 là chiến lược cho các em thi vào các trường top 1 của thành phố như Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Amsterdam, Lê Quý Đôn, v.v... : 
+ Dạng 1 : Bình tĩnh mà học ! 

* Câu " bình tĩnh mà học " chỉ áp dụng với các em đã nắm vững các kiến thức cơ bản của các lớp trước, vì đừng nghĩ nó sẽ không ra các lớp trước, khi nắm vững các kiến thức cơ bản rồi thì các em sẽ có thời gian học thoải mái hơn. Hãy tận dụng 9 tháng học ở trường để tiếp thu kiến thức mới và tận dụng 3 tháng cuối để sưu tầm những tài liệu ngoài sgk, các em có thể tham khảo trang sau : https://www.facebook.com/lop9.hoc.vtc.vn/ ( trang này cập nhật liên tục tài liệu luôn nha ).

* Tuy chị nói thoải mái học chứ không có nghĩa bỏ bê việc học, hãy định nghĩa rõ ràng giúp chị nhé ^^. 

* Môn văn : Vào phòng thi hết sức bình tĩnh ! Đọc đề qua một lượt, dù các em giỏi hay dở cũng phải đọc đề trước ! Làm những câu dễ trước, những câu tiếng việt nó hỏi thì hãy phân tích kỹ đừng để bị gài. Đến phần tập làm văn nếu có 2 đề cho mình lựa thì phải chọn đề dễ chứ đừng chọn đề mình có nhiều ý hơn ! ( ví dụ là kỳ tuyển sinh vừa rồi ).

* Môn anh : Đọc kỹ đề, xem câu nào dễ làm trước, đừng đánh lụi khi mình chưa đọc đề !!! Phần đọc như true false, answer the question in the passage phải đọc kỹ đến nhiều lần ( năm rồi chị thi là chị đọc đi đọc lại đến 10 lần mà vẫn bị gài, mà các em biết đấy, chị từng trong đội tuyển Anh của trường, đừng chủ quan nhé ! ). Phần viết câu thì các em học thuộc các ngữ pháp thì sẽ làm được thôi ~ Giống như đề thi ts Anh vừa rồi, chị đã phải phân tích dữ lắm mới được con 8.75, nên hãy cố gắng nhé ~~~~ 

* Môn toán : Làm các đề thi năm trước ( chị NHẤN MẠNH là chắc chắn phải làm đề thi năm của chị nhé, năm 2017 vừa rồi, đề troll vui lắm !!! ), đề ts năm 2017 vừa rồi cho chúng ta biết, đừng bỏ qua bất kỳ phần nào trong toán học ! Có nguồn tin cho biết đã 15 năm hơn rồi tuyển sinh toán chưa ra lại dạng toán thực tế Sin, Cos, Tan, Cotan ( chị sinh đúng năm xui xẻo huhu ) ~~ Môn anh, văn có thể tự học ở nhà nhưng môn toán thì chị khuyên các em nên đi học thêm nha. Và TUYỆT ĐỐI không được tin bất kỳ lời giáo viên nào nói, lúc tụi chị sắp 2 tuần, trường chị có mời một người giáo viên Toán về, thầy đó là tổ trưởng chấm thi môn toán, thầy đó nói là sẽ ra dạng toán thực tế về khuyến mãi, lãi suất, tính tiền điện nước, thầy không hề đề cập tới sin, cos, tan, cotan... Chính vì thế mà tụi chị hết sức hoang mang ! 

* Tận dụng 3 tháng cuối để luyện đề, cố gắng mỗi ngày làm 2 đề toán, 1 đề văn, 1 đề anh thì các em sẽ đậu thôi ! 

+ Dạng 2 : Có cách học đúng đắn !

* Những bạn khá giỏi thì chị không cần nói nhiều, các em chỉ cần học đúng cách và đừng tự nhồi nhét bản thân quá. Các em muốn thi vào các trường top 1 thì phải tìm hiểu lượng kiến thức bên ngoài càng nhiều càng tốt vì khi các em thi vô mấy trường này thi các em phải thi thêm 1 môn chuyên nữa mà môn chuyên theo nhận xét chị thì nó hơn 95% là kiến thức bên ngoài nên hãy chuẩn bị tâm lý để đừng shock quá nhen !! ^^ 

* Chị thi vào trường Lê Hồng Phong nên chị phải thi thêm chuyên Anh, chị nói các em nghe các em đừng té ghế nhe, thang điểm chấm không phải là 0.25 đâu mà là 0.001 và 0.05. Shock chưa ~~~ Chị thi được 2.25 tức là chị đã đúng rất nhiều câu ( tổng số là hơn 50 câu ). Và thi chuyên anh thì không có nghe nên các em nghe yếu như chị thì đừng lo, từ vựng là 100% bên ngoài, ngữ pháp 80% bên ngoài, tỉ lệ gài bẫy gấp 5 lần thi anh thường nên cứ từ từ tận hưởng nhé hihi :)) . Thật ra chị thấy chị chuyên anh khá giống với thi Ielts, nó chỉ dễ hơn Ielts một tý xíu là không có nghe và nói, phần ngữ pháp tương đối dễ hơn. 

* Chị không thi chuyên toán nhưng bạn chị thi, bạn chị đạt giải nhì Học sinh giỏi Toán cấp Quốc Gia, là CẤP QUỐC GIA đó mấy đứa :)), nó thi chuyên Phổ Thông Năng Khiếu toán được 5.5, thi tuyển sinh thường được 9.5 và thi chuyên toán Lê Hồng Phong thì được 5 điểm mấy á, mà điểm chuẩn chuyên toán Lê Hồng Phong chỉ có 34.25 thôi mà nó thi được 36.75 là cao siêu lắm luôn ~ Nên các em chuyên toán thì hãy hỏi những anh chị từng thi như thế này nhé !!! 

* Còn về chuyên văn thì chị mù thông tin 100%, các em có thể tham khảo trên google, thường thì chuyên văn nó chỉ ra đúng 1 câu tập làm văn nhưng đòi hỏi em có những suy luận thông minh ( do chị đã từng đọc qua vài đề chuyên văn ). 

2. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP :

* Thi tuyển sinh ở đâu ? 

- Thi tại các trường cấp 2 và cấp 3, những em chỉ thi 3 môn thường thôi thì các em sẽ thi ở trường cấp 2 gần nhà các em nhất, có thể chính là các trường em đang học, còn những bạn thi thêm một môn chuyên thì sẽ thi ở các trường cấp 3 xa nhà. Giống như chị, chị thi chuyên nên chị phải thi tận ở THPT Nguyễn An Ninh ( Q10 ) trong khi chị ở quận Tân Phú, có đứa bạn chung lớp của chị còn thi ở Lê Hồng Phong ( Q5 ). 

* Đề có khó không ?

- Câu hỏi này chị gặp rất thường xuyên, các em biết đó, năm 2017 theo thống kê của bộ giáo dục có tới tận 80.000 học sinh lớp 9 thi tuyển sinh nhưng số lượng trường cấp 3 lại có hạn nên bắt buộc chỉ có 60.000 học sinh có cơ hội đậu, còn 20.000 học sinh còn lại sẽ đi vào các trường nghề, dân lập, v.v... Chính vì thế mà tỉ lệ chọi rất cao, đề thi sẽ phân hóa trình độ rõ rệt, chính vì thế đề khó hay không là ở các em ! ( nhưng theo chị đề năm nay rất khó huhu ).

* Giám thị có nghiêm khắc không ?

- Giám thị nào mà không nghiêm khắc, các em đã từng nghe đồn rằng có tới 3 4 giám thị canh thi một phòng ? Sai hoàn toàn rồi, nó giống hệt thi HK2 vậy, có 2 giám thị canh trong phòng và 2 giám thị canh hành lang. Hồi ngày thi cuối cùng là môn chuyên, lúc đó nộp bài, tình hình khá ồn, chị thấy có 2 đứa trao đổi đáp án nhưng giám thị lại không thấy. Điều đó cho thấy việc canh thi ngày nay khá lỏng lẻo. 

* Một bàn ngồi mấy người ?

- Một bàn một người, thường thì phòng học có 4 tổ nhưng khi đến kỳ thi ts thì người ta sẽ sắp xếp lại chỉ còn 3 dãy tổ thôi, như vậy giám thị sẽ dễ thấy những chiêu trò của học sinh hơn ! 


-------------------------------------------------

CÁC EM CÓ THẮC MẮC NÀO THÌ CỨ COMMENT Ở DƯỚI CHỊ SẼ TRẢ LỜI CHI TIẾT NHẤT CÓ THỂ ! 

Thanks for all ^^

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...