Ho Hoanganh 1 năm trước

Chinh Phục Dead Line thần tốc như Quang Trung hoàng đế

Bạn đang đối diện với một núi công việc khổng lồ mà Sếp giao mà thời gian quá ngắn. Mọi thứ có vẻ vượt quá giới hạn của bạn. Hãy thôi lo lắng, càm ràm và bắt tay vào việc chinh phục cái Dead Line quái quỷ kia với câu chuyện “Chiến thuật thần tốc của Quang Trung hoàng đế”. Một câu chuyện mà bạn đã được nghe nhiều lần ngày còn đến trường hay trong cuộc sống thường ngày.

Vua Quang Trung bảo với các binh sỹ trước lúc giao chiến với quân Thanh rằng: “Chúng nó sang phen này là mua cái chết đó thôi. Ta ra chuyến này coi việc quân đánh giữ, đã định mẹo rồi, đuổi quân Tàu chẳng qua là mười ngày thì xong việc”

Hãy học theo bậc thiên tài quân sự 7 điều sau:

1/ BẮT ĐẦU BẰNG CÂU NÓI “TÔI CHẮC CHẮN LÀM ĐƯỢC!”

Bạn nói không thể thì chắc chắn là không thể rồi. Hãy tự tin! Hãy đặt mình vào vị thế vua Quang Trung, khi phải đối diện vào cái dead line khủng là 29 vạn quân nhà Thanh đang phè phỡn ở Thăng Long, trong khi,  đội hình ra sân của ông tại Phú Xuân chỉ có 5 vạn quân đã chinh chiến liên miên qua các đấu trường… Vậy tôi chắc là BẠN CÓ THỂ!

2/ PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH MẶT TRẬN, CHUẨN BỊ LỰC LƯỢNG VÀ PHƯƠNG ÁN TÁC CHIẾN

Khi nhận được tin báo từ Thăng Long, Nguyễn Huệ đã gấp rút cho người theo dõi chặt chẽ tình hình quân Thanh, giả vờ cho người gặp Tôn Sĩ Nghị xin hàng nhằm nghi binh.Tổ chức quân đội một cách cơ động và hiệu quả nhất: Chia quân thành nhiều nhóm nhỏ,nhiều cánh tiến quân, chỉ tập trung ở những điểm nhất định, lựa chọn cách hành quân ngắn nhất, tập trung lực lượng binh sĩ đông đảo nhiều thành phần, lương thực đơn giản, tối thiểu.

Khi nhận được nhiệm vụ, bạn đừng vội cầm đèn chạy trước ô tô. Hãy phân tích công việc một cách rõ ràng. Nhắm mắt lại, định hình công việc mình cần làm, đây là cách bạn khởi động não của mình.Sau đó,phân mảng, chia nhỏ chúng thành từng phần theo một trật tự nhất định. Tìm được trọng tâm của từng phần. Đơn giản hóa vấn đề và hãy nhủ rằng “Chuyện xoàng thôi mà, bạn còn làm được hơn thế nữa”.

3/ LẬP TRÌNH VÀ TỐI ƯU HÓA THỜI GIAN BIỂU LÀM VIỆC:

Đây là việc quan trọng nhất. Hoàng đế Quang Trung chỉ mất 40 ngày từ Phú Xuân ra Thăng Long. Thời gian tấn công chỉ mất 5 ngày (25/1/1789-30/1/1789). Đoạn đường từ Phú Xuân đến Thăng Long là 1200 dặm như vậy đoàn quân của ông phải đi liên tục không nghỉ với vận tốc trung bình 30 dặm (15 km)/ 1 ngày. Vua Quang Trung bảo với các binh sỹ trước lúc giao chiến với quân Thanh rằng: “Ta ra chuyến này coi việc quân đánh giữ, đã định mẹo rồi, đuổi quân Tàu chẳng qua là mười ngày thì xong việc”. Như vậy, vua đã vạch một kế hoạch Tối ưu hóa thời gian thật  tuyệt vời với Dead line là khi đến nơi thì đánh giặc trong 10 ngày nhưng ông đã hoàn thành sớm hơn dự kiến (5ngày) Vì sao? Ông đã lập thời gian biểu rất logic! 21/12/1788 nhận được tin cấp báo, 22/12, ông lên ngôi, 26/12/1788, quân đến Nghệ An, 15/1/1789, đại quân ra tới Tam Điệp và Biện Sơn (Ninh Bình). 25/1/1789, xuất quân.

Bạn hãy bắt tay vào xây dựng một kịch bản tác chiến khoa học ngay. Tiết kiệm thời gian tối đa. Bạn thức dây vào sáng sớm chưa biết mình phải làm gì, hãy gấp rút kiếm được bàn chải trước khi làm việc kế tiếp.Tạo các mốc thời gian cụ thể cho từng phần công việc. Cân đối thời gian: Sinh hoạt cá nhân-Làm việc-Nghỉ ngơi. Viết các mục tiêu ra giấy hoặc lập kế hoạch nhắc nhớ bằng di động. Đừng lãng phí thời gian để đến phút 90 bạn phải thốt lên “mình cần thêm thời gian”.

4/ TINH THẦN THÉP – KỈ LUẬT THÉP:

Tính kỷ luật trong quân đội của  vua Quang Trung rất hà khắc, ông nói: “… trong thời chiến tranh, mỗi lần một vị chỉ huy sai bộ hạ mình đi đánh địch, bộ hạ đó phải tuyệt đối tuân theo, người nào tử trận một cách can đảm sẽ được vẻ vang. Trái lại ai vì sợ chết mà bỏ trốn sẽ bị sỉ nhục. Bởi vậy ta cho phép xử tử tức thì những kẻ trốnbổn phận…” 

Hãy thực hiện một chế độ thiết quân luật với bản thân bạn. Loại bỏ các thói quen trì hoãn, các ý nghĩ tiêu cực, các hành động của bạn phải thực sự linh hoạt, dứt khoát như một quân nhân. Đừng để những thứ giải trí xung quanh quyến rũ bạn. Một tinh thần hăng say, sảng khoái là chìa khóa. Hãy duy trì thái độ làm việc tích cực liên tục như là ngày mai là hạn chót. Sự mệt mỏi và biếng nhác sẽ kiếm bạn, hãy đuổi chúng đi ngay !

5/ NẮM THẾ CHỦ ĐỘNG, TẤN CÔNG PHỦ ĐẦU:

Sau khi,  bạn đã định hình được công việc, hãy bắt đầu tấn công vũ bão, nhanh chóng  hạ gục từng mục tiêu theo nguyên tắc: dễ trước - khó sau, nhỏ trước - lớn sau. Hãy  tận dụng nguồn năng lượng còn dồi dào khi mới bắt đầu mà tăng tốc ào ạt với những việc không mất nhiều thời gian, nối tiếp liên tục. Đừng đê những việc đơn giản cản bước chân bạn. Nếu bạn làm việc theo nhóm hãy phân công những việc độc lập cho mọi người thực hiện cùng lúc và luôn cổ động nhau.

Cách hành quân độc đáo của Tây Sơn là nhóm 3 người,dùng một cán, hai người khiêng, một người nghỉ, luân phiên, tiến quân không nghỉ. Vậy nên, cần phối hợp tác chiến hiệu quả. Như cách mà Quang Trung đã thực hiện là đánh nhiều hướng, liên tục cho địch không kịp trở tay, tránh mạnh đánh yếu, từ ngoài vào trong, đánh nhanh thắng nhanh, “ta đến mà địch không biết là địch ngủ, ta thức. Ta đánh mà địch không phòng là chém kẻ tay không. Ta nhất định thắng”.

6/ ĐƠN GIẢN HÓA VẤN ĐỀ, LỰA CHỌN NHIỀU PHƯƠNG ÁN GIẢI QUYẾT:

Binh pháp nói “Việc dụng binh thà vụng mà chóng, chứ không nên khéo mà lâu”. Khi thời gian không cho phép, bạn đừng quá cầu toàn, hãy đơn giản hóa đi, tập trung vào vấn đề trọng tâm, lựa chọn các ưu tiên. Về càng cuối tiến trình, bạn càng phải bình tĩnh, không để mọi việc rối tung lên. Các phương án có thể linh hoạt,không nên tập trung quá lâu vào một hướng, nếu thấy không khả thi. Phân bố công việc đều, không để tình trạng “đầu voi đuôi chuột ” Nếu bạn rơi vào trạng thái “Cần không có, có không cần”, thì cứ ưu tiên dùng những cái bạn có. Tận dụng tối đa các phương tiện, thiết bị hỗ trợ.

Bạn có biết, các vũ khí của Tây Sơn được sáng tạo bắt nguồn từ những dụng cụ nhà nông,lương thực họ là bánh Tét, bán tráng, rất thô sơ nhưng hiệu quả. Và phương án tấn công cũng đa dạng như Tượng Binh, Thủy Binh, cảm tử quân,…bạn cũng nên có nhiều phương án để giải quyết vấn đề, tránh rơi vào trạng thái bế tắc.

7/ NGHỈ NGƠI RẤT QUAN TRỌNG:

Sau khi hành quân, vua Quang Trung cho binh sĩ ăn Tết sớm, để đạo quân có thời cơ nghỉ ngơi và tăng sĩ khí chiến đấu. Dù việc có gấp, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được phục hồi. Không nên làm việc quá khuya, thay vào đó, hãy bắt đấu làm việc khi sáng sớm, khi thần kinh bạn đang hưng phấn. Bạn nên ngủ đủ giấc, không nên mang công việc vào giấc ngủ hay bữa cơm của bạn, nó chẳng có ích gì. Thỉnh thoảng, bạn nên thư giảng 5 đến 10 phút, nghe nhạc, hay tập vài động tác thể dục để não bộ không quá căng thẳng. Tinh thần phấn khởi thì chiến dịch của bạn đạt hiệu quả cao hơn.Tôi chắc với 7 bước trên sẽ giúp bạn chinh phục thần tốc dead line, hãy tiếp tục vì còn nhiều mặt trận đang chơi bạn.

Hãy tư duy đi, bạn sẽ dựng nên cơ đồ như cách vị anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.                                                                                                                    

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...