H.T
2 năm trước

CHÍNH THỨC: Apple là công ty đầu tiên của Mỹ trị giá 1 nghìn tỷ USD

Những gã khổng lồ công nghệ khác như Amazon, Microsoft và công ty mẹ của Google - Alphabet, cũng đã từng chạy đua trong cuộc đua tới 1 nghìn tỷ USD, nhưng cuối cùng không ai có thể đánh bại được Apple.

Apple trong hôm thứ Năm vừa qua (02/08) đã trở thành công ty đầu tiên của Mỹ có trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Trong hôm thứ Ba, công ty đã công bố báo cáo thu nhập quý II của mình, báo cáo này đã đứng đầu các kỳ vọng của Phố Wall, khiến cổ phiếu tăng mạnh, hơn 5% vào thứ Tư. Sự củng cố tiếp tục vào thứ Năm, đẩy giá cổ phiếu lên con số kỳ diệu 207,05 USD.

Mức giá này đồng nghĩa với giá trị vốn hóa thị trường của Apple là 1 nghìn tỷ USD, dựa trên ước tính số lượng cổ phiếu đang lưu hành hiện tại.

Trong hơn 4 thập kỷ kể từ khi Steve Jobs thành lập công ty trong một gara để xe ở California, Apple đã gần như đồng nghĩa với điện toán cá nhân và các thiết bị di động. Sau khi tung ra iPhone - được cho là sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty - trong năm 2007, Apple hiện đang tung ra hơn 40 triệu thiết bị mỗi quý, giúp nó đạt doanh thu 254,63 tỷ USD vào năm ngoái.

Sau nhiều lần điều chỉnh và phân chia, giá cổ phiếu của Apple đã tăng gần 40.000% kể từ khi chào bán lần đầu ra công chúng vào năm 1980.

Giờ đây, danh mục dịch vụ phi phần cứng (non-hardware) đang thúc đẩy sự tăng trưởng liên tục của Apple. Hôm thứ Ba, công ty cho biết Apple Services, bao gồm những thứ như App Store và Apple Music, đã tăng doanh thu 31%.

Với bối cảnh hiện tại, vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD có nghĩa là Apple hiện có giá trị lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của tất cả các quốc gia, trừ 26 quốc gia lớn. Một trong số đó là các nước Argentina, Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ, theo World Factbook của CIA.

Các công ty khác đã đến gần với mốc này, nhưng không có công ty nào của Mỹ đạt mức định giá 1 nghìn tỷ USD. PetroChina đã từng vượt qua mốc này hồi tháng 11 năm 2007, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, chưa đầy một ngày. Công ty dầu mỏ do nhà nước kiểm soát này hiện nay có giá trị dưới 500 tỷ USD và vẫn nhỏ hơn gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Alibaba.

Những gã khổng lồ công nghệ khác như Amazon, Microsoft và công ty mẹ của Google - Alphabet, cũng đã từng chạy đua trong cuộc đua tới 1 nghìn tỷ USD, nhưng cuối cùng không ai có thể đánh bại được Apple. Amazon có mức vốn hóa lớn thứ 2 tại Mỹ tính tại thời điểm hôm thứ Tư, với mức 872,5 tỷ USD.

Wall Street cho rằng giá cổ phiếu của Apple vẫn còn có thể cao hơn nữa. Theo một cuộc thăm dò của Bloomberg, mức giá trung bình mà các nhà phân tích đã đưa ra cho giá trị cổ phiếu của Apple có thể đạt được trong tương lai là 212,79 USD, điều này đồng nghĩa mức vốn hóa thị trường của Apple sẽ là 1,05 nghìn tỷ USD.

Theo Business Insider

Xem thêm:

Chủ đề chính: #apple

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn