Bi Chan 1 năm trước

'Chó' và những sự thật thú vị

Chó là loài động vật quen thuộc với con người, nhưng những điều thú vị dưới đây chưa chắc ai trong chúng ta cũng biết. Cùng điểm qua nhé

1. Những quốc gia ăn thịt chó

Ở một số vùng ở Việt Nam đặc biệt là khu vực Bắc bộ, thịt chó được xem là đặc sản và không thể thiếu trong những mâm cỗ. Cũng chính vì vậy mà nước ta luôn bị khách du lịch và bạn bè khắp thế giới lên án về vấn nạn này. 

Tuy nhiên, không như bạn nghĩ Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất ăn thịt chó. Thịt chó được tiêu thụ ở khá nhiều nơi trên thế giới, từ những quốc với nhiều nét tương đồng về văn hóa như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonexia,... cho tới Negeria và một số nước Tây Phi. Từ quốc gia được mệnh danh là két sắt của thế giới - Thụy Sĩ, với những quy định hà khắc như: chú chó phải được giết một cách nhân đạo và thịt chó chỉ được sử dụng cho mục đích cá nhân hay trong gia đình chứ không được dùng để trao đổi mua bán.

Và cho tới những vùng đất mà bạn sẽ không thể ngờ tới là Bắc và Nam cực, cụ thể thì khi nguồn dự trữ lương thực trở nên cạn kiệt những chú chó dễ thương sẽ được dùng để cung cấp thực phẩm. 

2. " Ị " kiểu khoa học 

Nếu bạn hay nhà bạn đã từng nuôi ít nhất một chú chó thì dám chắc là bạn đã ít nhất một lần dắt chúng đi vệ sinh và tận mắt chứng kiến cảnh tượng ấy. Và chúng ta thường không quan tâm đến vấn đề này, tuy nhiên việc đi vệ sinh của những chú chó lại chứa đựng nhiều điều bí ẩn khá thú vị. 

Với việc quan sát 5582 lần đi tè và 1893 lần đi ị của 70 con chó thuộc 37 giống loài khác nhau trong suốt 2 năm của các nhà khoa học tới từ Đại học khoa học đời sống của cộng hòa Sec và Đức đã đưa đến kết luận rằng: loài chó dùng từ trường của Trái Đất để điều chỉnh chuyển động của ruột và bóng đái, theo đó chúng có xu hướng sắp đặt cơ thể theo hướng Bắc Nam của từ trường Trái Đất mỗi khi đi vệ sinh.

 Đó là lí do mà đôi khi bạn thấy chú chó của mình loay hoay xoay nhiều vòng rồi mới đi vệ sinh, cũng cần phải lưu ý thì việc chọn hướng này ở chó chỉ xuất hiện khi từ trường Trái Đất ở trong trạng thái ổn định, chiếm khoảng 20% thời gian trong ngày.

3. Giống chó không sủa

Sủa được xem như là bản năng tự nhiên của bất kỳ con chó nào trên thế giới, mỗi giống chó có thể khác nhau về đặc điểm, hình thức, tính cách hay những đặc điểm di truyền. Thế nhưng cái gì cũng có ngoại lệ của nó Basenji là loài chó nổi tiếng vì hoàn toàn không có khả năng sủa, bù lại thì chúng được trời phú cho khả năng rống và chu chéo nghe rất lạ tai.

4. Những người bạn giàu cảm xúc

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhiều học giả đến từ trường Đại học California của Mỹ đã chỉ ra rằng, những chú chó thực sự cảm thấy ghen tị hay ghen ghét nếu chủ nhân của chúng bày tỏ tình cảm hay sự yêu thích đổi với người khác những con vật khác hay thậm chí là những thứ khác. Thế nên đừng ngạc nhiên khi thấy chú chó của bạn cáu bẳn hay khó chịu lạ thường nếu trước đó bạn mới ôm con chó khác.

5. Chiếc mũi siêu thính

Các nhà khoa học cho rằng khứu giác của chó mạnh gấp 10.000 cho đến 100.000 lần khứu giác của người.Hãy cùng hình dung qua ví dụ sau: trước hết ta quy đổi khứu giác sang thị giác cho dễ mường tượng, giả sử một người bình thường có thể nhìn thấy tương đối rõ nét trong khoảng xấp xỉ 500m thì đối với những chú chó con số này lên tới khoảng 4.800km. 

Nói cách khác, những chú chó có thể phát hiện ra một số mùi nhất định với tỉ lệ 1:1.000.000.000.000 cụ thể là chúng có thể phát hiện ra sự có mặt của đường ngay cả khi ta hòa tan một muỗng cà phê đường vào 3785 mét khối nước, tương đương với dung tích của khoảng hai bể bơi tiêu chuẩn Olympic. 

Và càng ngạc nhiên hơn, khi những chú chó được huấn luyện đặc biệt có thể phát ra những bệnh như: ung thư da hay ung thư tuyến tiền liệt mà các bác sĩ bỏ qua, chỉ bằng cách ngửi trực tiếp vào da hay nước tiểu của bệnh nhân bởi theo các chuyên gia thì những tế bào ung thư này thường có mùi rất đặc trưng

.Để làm được những điều thần kỳ đó thì một chú chó thường sở hữu tới ba trăm triệu cơ quan cảm nhận khứu giác so với chỉ từ 5-6 triệu trên mũi người, cùng với đó phần óc chó chuyên biệt để phân tích mùi hương cũng lớn hơn bộ phận tương tự trên não người tận 40 lần nếu xét theo tương quan tỷ lệ.

6. Loài mắt kém

Ngược lại với cái mũi siêu thính của mình, thì thị lực của loài chó lại rất kém. Nhiều chuyên gia cho rằng thị lực của loài chó chỉ đạt từ 20-40% độ sắc nét so với của người. Và do đó, nhiều vật thể xuất hiện trong mắt chúng ta với độ phân giải 4k thì rất có thể sẽ chỉ là 480p đối với loài chó.

Nói thêm về mắt chó, trước đây người ta cho rằng thế giới trong mắt chúng chỉ có duy nhất hai màu đen và trắng. Sự thật là chúng chỉ có khoảng 20% số lượng tế bào hình nón làm nhiệm vụ cảm thụ màu sắc so với mắt người, nhưng như vậy vẫn đủ để chúng nhìn ngắm một thế giới với tràn ngập sắc vàng, xanh da trời và xám chứ không độc trắng và đen như người ta vẫn nghĩ.

Xin nói thêm một chút, dù ban ngày mắt kém thế nhưng về đêm thì mắt chó lại tỏ ra vượt trội so với con người do có đồng tử lớn và đông tế bào hình que làm nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng tại trung tâm võng mạc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...