Chú chó biết... ăn chay kiêng thịt

Chú chó này ngộ đạo, biết ăn chay kiêng sát sinh.

Khi ông Cửu quăng miếng thịt bò, chú chó chạy đến ngửi ngửi rồi “lắc đầu” bỏ đi, ông cảm thấy buồn vì tưởng rằng chú chó Lượm thân yêu của ông bị bệnh. Nhưng khi ông để bát cơm trắng xuống đất, Lượm chạy đến và ăn một mạch ngon lành. Ông chợt nhớ, hôm nay là ngày Rằm âm lịch, kể từ đó gia đình ông tuyệt đối không dùng thịt, cá trong các ngày chay tịnh. Nghĩ về ngày “lượm” chú chó, ông thấy có quá nhiều điều bí ẩn và chú chó này đã thay đổi những quan điểm và cách sống của ông và của cả bà con trong xóm.

Hy hữu chú chó “lượm” được trên bè lục bình lúc nửa đêm

Hy hữu chú chó “lượm” được trên bè lục bình lúc nửa đêm,chú chó

Thông Lưu là một ấp nằm ở cuối xã cù lao Thanh Bình (huyện Vũng Liêm,Vĩnh Long), nơi có dòng Cổ Chiên sóng nước quanh năm. Người dân ở đây sống bằng nghề “trải đáy” (dùng lưới bắt cá), gần như mọi nhà đều có một dàn đáy để bắt cá sinh sống hằng ngày. Gia đình của lão nông Lê Văn Cửu (48 tuổi) cũng vậy,nghiệp đáy gần như gắn bó trọn cuộc đời ông, ông xây nhà, dựng cửa, cho con con cháu học hành cũng nhờ vào cái nghề “cá mắm” này. Những ngày tháng năm đầy nắng,ánh mắt của lão nông đờ đẫn sau một đêm dài trải đáy, chậm rãi rót chung trà đặc mời chúng tôi. Ông Cửu nhớ lại: “Cách đây 5 năm, như thường lệ tôi cùng một sốanh em đi thăm đáy, chạy ghe vào bờ gần 12 giờ đêm, trời tối đen như mực, tôinghe được tiếng chó sủa rất nhỏ, tiến lại gần soi đèn, tôi phát hiện thấy chú chó bé nhỏ đang nằm trên bè rau mác đang trờ tới mé sông. Lúc ấy trông nó tội nghiệp lắm, lông ướt sủng, run cầm cập vì lạnh. Tôi cùng người bạn vớt chó lên và nuôi đến tận bây giờ”.

Được biết, ông Cửu không thích nuôi chó nhưng ông lại phát hiện chú chó bé nhỏ lúc nửa đêm, ông cho rằng chú chó ấy có “cơ duyên” với mình nên không ngần ngại cứu sống nó mang về. Người cùng đi với ông Cửu trong đêm ấy là ông Huỳnh Văn Đèo (40 tuổi), kể: “ Đêm hôm ấy trời tối lắm, sóng nước ầm ầm, lại thấy chó giữa đêm khuya, tôi có cảm giác hơi sợ sợ. Nhưng thấy chú chó đang sủa ở bè rau mác tội nghiệp như thế nên tôi mới nói với anh Cửu mang chó về nuôi, chứ bỏ mặc nó chắc nó sẽ chết vì đói và lạnh. Thỉnh thoảng, tôi có đến nhà anh Cửu để hỏi thăm về chú chó, không ngờ sau khi anh Cửu mang về thì chú chó lớn rất nhanh, mỗikhi nhìn thấy nó tôi lại nhớ lại câu chuyện hy hữu lượm được nó lúc nửa đêm”. Cũng theo lời ông Đèo, lúc mới lượm mang về, chú chó yếu ớt lắm, nhưng sau một thời gian, chú chó lớn nhanh trông thấy. Mọi người trong nhà ông Cửu thấy nó thật đáng thương, tội nghiệp nên cho ăn đầy đủ và đặt tên cho nó là “Lượm”.

Theo chia sẻ của một số bà con trong ấp, chó Lượm khôn lanh lắm, mỗikhi có khách quen đến nhà, chú chó lại đến quấn quýt dưới chân, nhưng khi có khách lạ thì chó lại sủa rất lớn, chạy vòng vòng. Thấy nó khôn lanh nên ông vôcùng yêu quí, ông ăn gì cũng để dành phần Lượm. Mỗi khi ông đi trải đáy ở xa, vềđến nhà là nó lại chạy đến, quấn quýt dưới chân ông tỏ ý vui mừng. Do thường xuyên đi trải đáy ở xa nên ông Cửu đành để chú chó Lượm thân yêu ở lại trông nhà. Nhìn chú chó đốm, lông mướt rượt quanh quẩn theo chân ông Cửu, ai cũng phải trầm trồ khen ông Cửu có tay nuôi. Mọi người cũng biết rằng anh cũng rất thương nó, thương vì nó khôn ngoan và cũng thương vì nó là chó mà anh nhặt được trên bè lục bình trôi nổi 5 năm về trước.

Chú chó biết “ăn chay, kiêng thịt”

Chú chó biết “ăn chay, kiêng thịt”,chú chó

Cũng như ông Cửu, ông Lê Văn Trường (51 tuổi, anh ruột ông Cửu) cho biết: “Giống như  bà con ở xóm đáy này, gia đình tôi trước giờ cũng chưa từng biết ăn chay. Nhưng mọi suy nghĩ của tôi và chú Cửu đã thay đổi hoàn toàn sau cái ngày Rằm lạ lùng ấy”. Anh tiếp lời: “Cách đây tầm 1 năm, thấy chó của chú Cửu sang chơi lúc cả nhà tôi đang ăn cơm, tôi quẳng cho nó cái đầu tôm, nó ngửi ngửi rồi bỏ đi chỗ khác, tôi quẳng tiếp con cá kho, nó cũng lẳng lặng và bỏ đi. Thấy lạ, tôi lấy cho nó ít bánh thì nó ăn một cách ngon lành. Ngồi ngẫm lại tôi nhớ hôm nay là ngày Rằm, không lẽ con chó này lại biết kiêng thịt, tôi vội chạy đến nhà chú Cửu để hỏi xem chú chó này có gì bất thường hay không thì Cửu cho biết là trước giờ nó vẫn bình thường, không hề có biểu hiện gì lạ cả. Rồi Khi Cửu quẳng cho nó miếng đậu hủ thì nó vẫn ăn rất ngon. Anh em tôi bết chú chó này có đặc tính không giống với chó bình thường nên đâm ra lo sợ trong lòng, không dám nói với ai, chờ đến ngày Rằm tháng sau thử lại một lần nữa để chắc chắn về sự thật chú nó này biết kiêng thịt”.

Trong câu chuyện về chú chó biết ăn chay được người hiếu kì đồn thổi, ông Cửu đưa mắt về chú chó thân yêu của mình, chậm rãi nói: “Sau cái hôm tôi và anh Trường phát hiện những điều lạ lùng về chó Lượm, cả tháng trời tôi ăn ngủ không yên. Nhiều khi tôi nghĩ, không lẽ trước giờ gia đình tôi không có ăn chay nên “bề trên” cố ý ban cho chú chó lạ lùng này để làm thay đổi cách sống của gia đình tôi. Rồi ngày Rằm tháng sau cũng đến, tôi sai vợ tôi đi chợ mua ít thịt bò về xào, đến bữa cơm, thấy chó Lượm chạy đến tôi quẳng thịt xuống đất, nó đến gần ngửi ngửi rồi lẳng lặng bỏ đi. Tôi bới chút cơm trắng vào chén thì nó ăn ngấu nghiến, ngon lành. Tôi và vợ con tôi vô cùng sửng sốt, vội chạy đến bàn thờ để đốt nhang cúng vái ông bà. Lúc ấy tôi chắc chắn rằng, chú chó Lượm của tôi biết kiêng thịt và chính nó đã làm thay đổi cách nghĩ, cách sống của tôi và của cả gia đình”.

Theo chia sẻ của bà con trong xóm, sau khi mọi người trong gia đình ông Cửu phát hiện ra một sự thật lạ lùng về chú chó biết ăn chay mà ông Cửu đang sở hữu, nhiều người hiếu kì trong  xã đã tìm về nhà anh Cửu đúng ngày Rằm để được tận mắt chứng kiến câu chuyện về chú chó“có một không hai”. Và trong tất cả các lần đến đây mọi người mới dám tin chuyện đó là sự thật, chú chó này nhất định không hề đụng đến thịt, cá; chỉ ăn lạt mà thôi. Cũng chính vì vậy mà, gia đình ông Cửu cũng đã tập tành ăn chao, tương trong các ngày Rằm. “Chó của tôi ăn tạp lắm, hằng ngày trong bữa cơm tôi cũng dành phần cho nó, nó rất thích ăn cá do tôi trải đáy mang về. Duy chỉ có ngày Rằm nó nhất định không ăn thịt, cá; lâu rồi cũng thành thói quen, cứ đến ngày Rằm chúng tôi mua đồ ăn chay tịnh để cùng ăn chay với chó”, anh chia sẻ.


                                                                                                              Tổng hợp

  • Bài liên quan: chú chó,