Lyn Possible
3 năm trước

CHỦ NGHĨA HOÀN HẢO đã làm bạn RỐI TUNG lên như thế này đây

Trong khi chủ nghĩa hoàn hảo thường được hiểu rằng bạn muốn trở nên hoàn hảo hoặc có lẽ là nỗi ám ảnh của việc muốn một cái gì đó một cách tuyệt đối chính xác, việc trở thành một người cầu toàn có thể biểu hiện theo những cách tinh tế khác: * Phải kiểm tra một cái gì đó chỉ một lần nữa * Trì hoãn với ý nghĩ rằng đó không phải là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một cái gì đó * Luôn là người đầu tiên phát hiện ra lỗi

Nó thực sự phản ánh nhiều hơn chúng ta nghĩ và có thể là một điềm lành hay một lời nguyền. 

 "Chủ nghĩa hoàn hảo không chỉ khiến bạn làm tốt nhất để đạt được mục tiêu, nó là sự phản chiếu của nội tâm đầy lo lắng "

Thomas S. Greenspon, một nhà tâm lý học và tác giả của một bài báo gần đây về  "thuốc giải độc cho chủ nghĩa hoàn hảo ", xuất bản trong bộ môn Tâm lý học trong các trường học.

Nói cách khác, chủ nghĩa hoàn hảo được sinh ra từ sự băn khoăn, lo lắng và nghi ngờ chứ không phải là một nhu cầu cơ bản đơn giản muốn làm việc gì đó thật tốt.

Tâm lý học đằng sau chủ nghĩa hoàn hảo

Tại sao một số người lại theo chủ nghĩa cầu toàn? Có một số lý do tại sao đặc điểm tính cách này lại mạnh mẽ hơn trong số những người khác và nó là một suy nghĩ tâm lý nào đó.

Trong khi một số người chấp nhận hoặc bỏ lại sau lưng những sai lầm như một bài học, những người cầu toàn lại thấy đó là những sai sót cá nhân. Họ chán nản bại bản thân và cảm thấy thất bại - cùng một nỗi sợ hãi thất bại mà chủ nghĩa hoàn hảo được sinh ra. 

Một nguyên nhân của chủ nghĩa hoàn hảo khác là vấn đề cái tôi. Nhiều người muốn mọi thứ trở nên hoàn hảo bởi vì họ đang nghĩ đến việc người khác nghĩ gì về họ - rằng họ sẽ bị đánh giá tiêu cực nếu có điều gì đó không đạt tiêu chuẩn nhất định.

Những kinh nghiệm thời thơ ấu cũng có thể cho phép chủ nghĩa hoàn hảo phát triển trong tính cách của bạn đặc biệt là nếu bạn đã học được từ cha mẹ hoặc người giám hộ rằng bạn bằng cách nào đó không thể yêu thương nếu bạn không hoàn hảo. Điều này vượt xa cách suy nghĩ của bạn trong công việc và mối quan hệ vào tuổi trưởng thành. 

Và tất nhiên, các quy tắc bị hạn chế trong những năm học của bạn có thể dạy cho bạn ở tuổi trẻ rằng việc tuân thủ các quy tắc là quan trọng và sẽ làm tổn thương bạn nếu bạn phá vỡ chúng bằng bất cứ cách nào hoặc không tuân theo chúng.

Chủ nghĩa hoàn hảo làm rối tung cuộc sống của bạn lên như thế nào?

Nhiều người cảm thấy thoải mái khi trở thành một người cầu toàn như truyền thuyết ca tụng: Chủ nghĩa hoàn hảo mới tạo ra được sự hoàn hảo 

Một nhược điểm lớn nhất là lãng phí thời gian vào làm một cái gì đó dường như hoàn hảo thì thực sự lại làm cho bạn trở nên kém hiệu quả hơn. 

Dành nhiều thời gian hơn cho một thứ gì đó thường chỉ là những ảo tưởng - chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang cải tiến thứ gì đó nhưng thời gian đó không chắc chắn là thời gian có chất lượng và có thể cản trở hiệu suất của bạn..  

Ví dụ: giả sử bạn đang làm việc cho một dự án quan trọng cho bộ phận của bạn, chiếm 15% doanh thu cho công ty và mất 4 tháng để hoàn thành. Trong khi một đồng nghiệp khác hoàn thành dự án khác trong một tháng chỉ chiếm 7% tổng doanh thu của công ty. Mặc dù không tăng doanh thu, đồng nghiệp của bạn có thời gian để hoàn thành các dự án khác, mang lại tổng cộng 21% doanh thu. 

Đây là một ví dụ về ý tưởng rằng thất bại sớm còn tốt hơn là thành công quá chậm. Khi bạn thất bại, bạn học được nhiều hơn trong một thời gian ngắn hơn, giúp chuẩn bị cho bạn thành công trong tương lai sớm hơn và đây là điều mà chủ nghĩa hoàn hảo có thể tránh được.

Làm thế nào để Thay đổi tư duy theo chủ nghĩa hoàn hảo

Nếu bạn cảm thấy chủ nghĩa hoàn hảo đang giữ bạn lại, thì có thể là thời gian để thay đổi thói quen và cách suy nghĩ của bạn. Có một số chiến lược bạn có thể áp dụng để thay đổi cách suy nghĩ hoàn hảo của bạn và cải thiện thành công của bạn trong cuộc sống.  

  • Loại bỏ tư duy "Tất cả hoặc chẳng có gì"

Một suy nghĩ thông thường khi nói về chủ nghĩa hoàn hảo là bạn muốn làm điều gì đó rấ tốt hay không tốt chút nào, tức là tập trung vào kết quả. Nhưng vấn đề với điều này là sự từ chối tầm quan trọng của quá trình. 

Đạt được sự vĩ đại xuất phát từ kinh nghiệm và hiểu biết thu được từ quá trình này cho phép bạn có cơ hội để điều chỉnh và áp dụng những kinh nghiệm cho sự thành công trong tương lai. Điều này vô hình chung sẽ làm giảm cơ hội thất bại tổng thể dù cho tâm trí chủ nghĩa hoàn hảo có phủ nhận nó thế nào đi chăng nữa.

  • Lưu ý Quy tắc 80/20 và 70%

Trong bất cứ điều gì bạn đang làm, không cần hoàn hảo 100%. Chỉ 70% là tất cả những gì bạn thực sự cần để  đạt được những điều tuyệt vời và có những điều chỉnh tốt có thể cải thiện sau đó. Bằng cách này, bạn đang thấy kết quả cuối cùng rõ ràng hơn và giúp xem xét các vấn đề tiềm ẩn. 

Quy tắc 80/20 là một điều hữu ích khác cần ghi nhớ - chỉ có 20% nỗ lực của bạn có thể đạt đến 80% kết quả. Bất kỳ sự vượt hơn nào sẽ không tạo ra một sự khác biệt lớn và sẽ làm mất thời gian của bạn.

  • Chủ động yêu cầu các Phản hồi Tích cực

Phản hồi là cơn ác mộng tồi tệ nhất của người cầu toàn và trong khi cả phản hồi tích cực lẫn tiêu cực đều lý tưởng đi chăng nữa, đây là điều mà một người cầu toàn sẽ phải vật lộn với việc nhận thức được những thiếu sót và bất cập của bản thân mình. Do đó, yêu cầu phản hồi tích cực trên cơ sở thường xuyên trao đổi có thể giúp chống lại điều này và làm cho tâm trí có thể hữu dụng trong cân bằng các quan điểm.

  • Lọc ra các cấp độ "Phải có" Từ "Nên có"

Rất nhiều ý tưởng có thể tuyệt vời trừ phi chủ nghĩa hoàn hảo trở thành sự thất bại của bạn. Thứ tự ưu tiên là chìa khóa ở đây nhưng một người cầu toàn có thể nhận thấy nó rất khó để bỏ đi ý tưởng rằng những gì họ nghĩ  cần phải được thực hiẹn. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra sự bất lợi cho chất lượng công việc hoặc dự án của bạn và có thể làm bạn tụt lại hoặc tạo thêm áp lực lên chính mình.Trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, hãy đảm bảo bạn đã tạo danh sách những thứ 'phải có' và “nên có”. 'Phải có' một ưu tiên tuyệt đối và chỉ thêm vào “Nên có” nếu có nguồn lực.

  • Ăn mừng những chiến tích nhỏ mỗi ngày

Tâm lý của một người cầu toàn có xu hướng nghiêng về phía tiêu cực vì thế nên viết ra 3 thành tựu hàng ngày có thể giúp chuyển suy nghĩ này thành một trong những quan điểm tích cực. Bất cứ điều gì nho nhỏ từ "Tôi thức dậy sớm hơn đông hồ báo thức" hay "Tôi đã gặp một người mới và thú vị" có thể khiến tâm trí suy nghĩ về các mặt tích cực và giảm bớt sự tiêu cực.Một nghiên cứu giải thích làm thế nào điều này là tất cả xuống đến một số hóa chất tương tác với hệ thống khen thưởng của chúng tôi trong não cho phép chúng tôi nhận được cảm giác hoàn thành. Cảm giác này thúc đẩy chúng ta lặp lại quá trình một lần nữa để đạt được nó. Suy nghĩ về các khía cạnh tích cực hàng ngày, dù nhỏ đến đâu, cũng có thể khiến não của bạn tích cực hơn.

  • Đặt Mục tiêu có tính Thực tế

Đặt các mục tiêu không thực tế là một đặc điểm rõ ràng của một người cầu toàn và kết thúc thường gây cảm giác hụt hẫng bởi vì họ khó có thể khó đạt được. 

Giả sử bạn là một diễn viên và đặt mục tiêu trở thành một ngôi sao Hollywood trong vòng một năm hoặc bạn muốn có một cuốn sách được xuất bản thành công trong vòng 6 tháng tới nhưng bạn lại chưa viết được nổi 1 từ - khi điều này xảy đến, thực tế phũ phàng sẽ khiến bạn phải thất vọng. 

Có được mục tiêu là một điều tuyệt vời nhưng đặt mức xà quá cao có thể tạo ra cảm giác thiếu động lực và chùn bước. 

Vì vậy, luôn nuôi dưỡng mong muốn để cải thiện bản thân bằng mọi cách, nhưng không để làm cho mình cảm thấy yếu kém. 

  • Tập trung vào bức tranh lớn

Bạn không thể luôn luôn tiêu diệt được con người cầu toàn trong bạn (đó là chủ nghĩa hoàn hảo) nhưng bạn có thể trở thành một "người cầu toàn thông thái". Bạn có thể làm điều này bằng cách luôn luôn giữ cho bức tranh lớn hơn trong tâm trí. Bất cứ khi nào bạn bắt đầu đào sâu vào một khía cạnh hoặc chi tiết của dự án, hãy tự hỏi mình sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả cuối cùng. Nếu nó chỉ đóng góp khoảng 2% thì bạn cần phải bỏ qua nó. Đây là một ví dụ về chi phí cơ hội, mọi yếu tố tiềm năng đều nên được quan tâm thay vì dành toàn lực cho 1 yếu tố.

Lùi một bước trước khi quyết định có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và giải phóng năng lượng và tầm nhìn trong bạn để tập trung vào một kết quả tốt hơn.

Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn