H2T
4 năm trước

Chữ Vạn có ý nghĩa gì trước khi trở thành biểu tượng của Đức quốc xã?

Trước khi về bàn tay đen tối của Hittler, chữ Vạn có nhiều ý nghĩa độc đáo thể hiện quyền lực siêu nhiên hay gắn liền với cái thiện.

Chắc không ai có thể quên biểu tượng đại diện cho sự tàn ác của Đức quốc xã: Chữ Vạn. Nhưng mấy ai biết được trước khi về bàn tay đen tối của Hittler, chữ Vạn có nhiều ý nghĩa độc đáo thể hiện quyền lực siêu nhiên hay gắn liền với cái thiện.

1. Trong thần thoại Bắc Âu

Đầu tiên, nền văn hóa châu Âu sử dụng hình chữ vạn là một biểu tượng tinh thần. Chữ Vạn liên quan đến vị thần thần Bắc Âu mạnh mẽ nhất, Thor. Người ta tin rằng chiếc búa của ông để lại dấu ấn hình chữ vạn. Những người khác tin rằng đó là biểu tượng của vũ trụ xoay quanh trục phổ quát, được gọi là Yggdrasil.

Mô tả hình ảnh

2. Hy Lạp

Một biểu tượng Hy Lạp cổ đại trông tương tự như chữ vạn được gọi là gammadion. Nó giống như bốn chữ trong bảng chữ cái của Hy Lạp kết nối trong cùng một trung tâm.

Mô tả hình ảnh

3. Cộng đồng Early Christian

Những đạo hữu Kitô đầu tiên sử dụng hình chữ vạn là một biểu tượng cho Chúa Kitô. Nó đại diện cho thập giá của Chúa Giêsu Kitô, và nó đã được sử dụng thường xuyên khi các đạo hữu Kitô hữu bị người La Mã bức hại. 

Mô tả hình ảnh

4. Phần Lan

Ở Phần Lan, chữ vạn đã được coi là một biểu tượng của sự may mắn cho hàng ngàn năm. Đó là một phần rất lớn của lịch sử và văn hóa của họ. Một phiên bản của hình chữ vạn đã được đeo trên quần áo và đồ trang sức trong nhiều thế kỷ.

Mô tả hình ảnh

5. Tây Tạng

Hình chữ vạn cũng được cho là một biểu tượng của Fohat (năng lượng vũ trụ)

Mô tả hình ảnh

6. Cộng đồng Hindu

Các phiên bản của hình chữ vạn đối với cộng đồng Hindu là biểu tượng của những lời chúc tốt đẹp. Hình chữ vạn từ có nguồn gốc từ một từ gốc swasti, mà nôm na là "cho những điều tốt đẹp xảy ra". Chữ Vạn cũng là một biểu tượng của các vị thần Hindu Ganesha và Lakshmi.

Mô tả hình ảnh

7. Thổ dân Mỹ

Nền văn hóa thổ dân Mỹ coi là hình chữ vạn là biểu tượng của sự may mắn. Người của bộ lạc Navajo sử dụng nó trong việc thiết kế những tấm thảm bạc để đại diện cho bốn phương.

Mô tả hình ảnh

8. Văn học Anh

Tác giả người Anh Rudyard Kipling -  là nhà văn, nhà thơ Anh đoạt giải Nobel Văn học năm 1907, đã sử dụng hình chữ vạn như một con tem trên cuốn sách của ông. Chữ Vạn xuất hiện trên nhiều tác phẩm của ông. 

Mô tả hình ảnh

9. Cộng đồng Phật giáo

Trong Phật giáo, chữ Vạn là một biểu tượng rất quan trọng. Chữ Vạn là một trong ba mươi hai tướng tốt của Phật, vị trí trên ngực. Nó biểu thị công đức vô lượng của Phật. Chữ Vạn là phù hiệu, không phải là chữ viết. Viết xoay bên trái hay bên phải đều được, tuy rằng có một số nhà Phật học tranh luận nhau về hướng xoay của phù hiệu này.

Mô tả hình ảnh

Chủ đề chính: #chữ_vạn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn