Phạm Quang Lập 4 năm trước

Chuẩn bị gì để có một kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Hãy chuẩn bị mọi thứ sẳn sàng nhất trước kỳ thi. Kiến thức , tâm lý , điều kiện tốt nhất có thể để bạn có một kỳ thi thành công.

Bằng tư cách của một người đã từng đi thi trong những kỳ thi quan trọng như vậy. Từ những gì  có được, những gì chưa có được trong những thời điểm quan trọng ấy xin được chia sẻ những hiểu biết của tôi tới các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong việc chuẩn bị trước những kỳ thi quan trọng sắp tới.

* Dưới đây là những điều bạn nên chuẩn bị:

1. Kiến thức:

Mọi thứ được tích lũy sau 3 năm học chứ không phải trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn hãy hài lòng với mức kiến thức hiện tại bạn có. Đừng cố nhồi nhét thêm kiến thức trước ngày thi nếu không bạn sẽ rất dễ bị rối, đừng để mọi thứ kiến thức như một “ma trận” trước mắt bạn.

Thay vào đó bạn hãy làm thế này:

+ Đối với các môn Khoa học tự nhiên: Bạn hãy đọc, hãy thao khảo thêm những bài toán, những công thức, cách làm mà bạn chưa được gặp ở lớp. Nhớ là chỉ tham khảo thôi nhé chứ không phải bạn đi cố giải quyết nó.

+ Đối với các môn Khoa Học xã hội: Đặc thù của những môn này không phải là học thuộc lòng như bạn nghĩ. Thay vào đó bạn nên biết khái quát, tổng hợp , phân tích những vấn đề. Việc của bạn không phải cố học thuộc lòng thêm từng câu chữ nào cả mà là “gói gọn” những câu chữ đó lại. Bằng những gì bạn nhớ cộng với tư duy tổng hợp, khái quát bạn sẽ có một bài làm khoa học, đầy đủ mà không bị tràn lan, thừa thải.

Hãy nhớ:  Những ngày cuối cùng sắp tới kì thi bạn không nên lúc nào cũng bù đầu bên mớ sách vở. Hãy tạo cho mình một khoảng không gian để làm mọi thứ xung quanh bạn dễ chịu, thoải mái. Mọi thứ bạn làm lúc này chỉ là đọc “thêm”, tham khảo “thêm” chứ không phải là cố học “thêm”.

kiến thức


2. Tâm lý:

tâm lý thoải mái


Không phải đến từ chính bạn mà còn cả những người thân của bạn.

+ Bạn:

  • Tất nhiên bạn sẽ có mục tiêu, khao khát thực hiện được mục tiêu ấy. Nhưng đừng để thành tích  những mục tiêu ấy lấn át tâm trí bạn. Hãy khao khát  theo cách : “Tôi sẽ làm hết sức mình, bằng những gì tôi có”!!! Chứ đừng nên “ Tôi sẽ làm được, tôi sẽ đạt được nó bằng mọi giá”
  • Bạn cũng cần những lời động viên của người thân  và hãy lấy nó làm động lực.  Biết cách lắng nghe, biết cách tiếp thu bạn sẽ không bị áp lực, nặng nề kết quả  với mục tiêu ấy từ những lời động viên, gửi gấm từ người thân.
  • Những ngày trước khi thi bạn cần chuẩn bị cho  mình một trí óc nhẹ nhàng nhất. Hãy đi chơi đâu đó gần nhà hoặc cùng bạn bè ngồi trò chuyện. Bạn sẽ thấy nhẹ hơn rất nhiều, nhưng đi đừng đi chơi luôn và quên hết mọi thứ bạn nhé :)

+ Gia đình:

  • Luôn bên con em mình nhưng đừng quá kỳ vọng, đừng đặt cho con bức tường và bảo con hãy vượt qua nó. Một cách khác, hãy dắt con em mình đi chơi đâu đó, cùng con ăn một vài món gì đó. Hãy tạo cho  con một không khí ấm áp, thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ thi.
  • Nhắc nhở hay động viên là cần nhưng nếu nhiều quá sẽ làm con bị cảm thấy không tự nhiên, gượng ép. Đôi lúc gia đình hãy  để con một mình nếu con bạn cần được một mình.

3. Một số yếu tố khác:

Mô tả hình ảnh


  • Nơi ở: bạn cùng người thân nên tìm một chỗ ở nào đó gần nhất tại địa điểm thi ( nếu nhà xa). Sẽ không có sự lựa chọn nào hoản hảo cả. Nên hãy chọn nơi nào bạn cảm thấy hài lòng nhất với điều kiện của mình là được. Nên tới ở trước vài ngày để bạn quen với không khí, đoạn đường tới nơi thi , môi trường xung quanh.
  • Địa điểm thi: Nên đi thử từ nơi ở đến  địa điểm thi để bạn canh thời gian hợp lý nhất. Hãy dành một khoảng thời gian để tìm hiểu về địa điểm, phòng thi trước một ngày chuẩn bị thi. Thay vì sợ muộn bạn có thể đến sớm hơn thời gian thi từ 20 – 30 phút nếu được.
  • Vật dụng, đồ đạc: Chỉ cần là đủ. Trước khi thi hành trang của bạn phải đầy đủ. Hãy chuẩn bị nhiều hơn 2 cây bút mực, thước kẻ, bút chì, tẩy, máy tính, com-pa, attlat…, thẻ dự thi, chứng minh nhân dân. Hơi nhiều nhưng sẽ không thừa đâu bạn nhé.
  • Sinh hoạt: Bạn cần có chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống sao cho hợp vệ sinh, đầy đủ chất trong những ngày thi đảm bảo cho một thể trạng tốt nhất trước ngày thi, tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.


Bài viết theo quan điểm cá nhân từ chính những kỳ thi của mình. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công nhé.

ỐC - OhayTV. ( Đọc thêm bài của mình ở ĐÂY nhé :) ).

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...