khanhly
3 năm trước

Chuẩn bị tâm lý cho hành trình vượt “vũ môn”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang đến gần. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các sĩ tử.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đang trong giai đoạn nước rút. Đây là khoảng thời gian các sĩ tử tập trung củng cố lại vốn kiến thức đã tích lũy được sau một năm dài “dùi mài kinh sử”. Chắc rằng, trong những ngày quyết định này những sĩ tử sẽ không tránh khỏi tâm trạng hồi hộp, căng thẳng. Vậy phải lưu ý những gì trước khi bước vào kì thi?

1. Học tập và nghỉ ngơi hợp lý

Không ít các sĩ tử vì áp lực tâm lý mà trong những ngày cuối cùng chỉ vùi đầu vào bài vở mà quên dành quỹ thời gian thư giãn cho bản thân. Thay vì chạy đôn, chạy đáo ở các lớp học thêm hay “đóng đô” bên bàn học, hãy ra ngoài đi dạo hoặc gặp gỡ bạn bè để giải tỏa những căng thẳng cho đầu óc được thư giãn.

2. Hệ thống lại kiến thức

Thay vì cố gắng nhồi nhét thêm những kiến thức mới bạn hãy đầu tư cho việc hệ thống lại những kiến thức đã học, tập trung vào những phần “chiến lược” trong kế hoạch học tập đã định trước. Vôn kiến thức khổng lồ sau một năm dài tích lũy cần được sắp xếp ngăn nắp lại để bạn dễ hình dung và tìm kiếm trong “ngăn kéo” trí nhớ của mình.

3. Quan tâm hơn đến giấc ngủ

Khoảng thời gian từ 23 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau được xem là khoảng thời gian “vàng” cho não bộ nghỉ ngơi để táo tạo lại các nơ-tron thần kinh. Thiếu ngủ kéo dài sẽ làm cho não bộ luôn trong trạng thái căng thẳng, là nguy cơ gây street làm gián đoạn quá trình thu nạp kiến thức. Nếu bạn đang bật chế độ “cày đêm” thì nên thay đổi ngay thời gian biểu học tập. Một gợi ý thêm là theo nghiên cứu khoảng thời gian 8- 10 giờ là hoàn toàn phù hợp và khoa học cho việc ôn luyện của các sĩ tử.

4. Trước giờ thi

Điều cần làm lúc này là kiểm tra lại lần cuối những giấy tờ và dụng cụ cần thiết cho môn thi. Hãy làm quen với vài người bạn mới và cùng trò chuyện để tinh thần được thoải mái, hơn là “nhìn lại” lần cuối một vài phần tài liệu nào đó. Đừng quên nở một nụ cười với vị giám thị để quên đi áp lực phòng thi và bắt tay vào làm bài với một tâm thế tự tin nhất nhé.

Chúc các sĩ tử chuẩn bị tốt cho mùa “vượt cũ môn” sắp tới!

Chủ đề chính: #thi_cử

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn