Chức năng và hiệu quả của tế bào gốc trong thẩm mỹ

Tế bào gốc có chức năng thay thế, sửa chữa và tái tạo các mô và cơ quan bị tổn thương, giúp làn da căng tràn sức sống. Một cơ chế an toàn trong thẩm mỹ

Tái tạo và trẻ hóa da bằng Công nghệ Tế bào gốc – CN-TBG hiện nay đang là một phương pháp thu hút được sự quan tâm lớn của mọi người, đặc biệt là việc sử dụng Công nghệ Tế bào gốc cho việc làm đẹp này.

Tế bào gốc là tế bào mầm hay tế bào nền móng mà từ đó các loại tế bào của cơ thể con người được tạo ra .Mọi tế bào trong cơ thể người đều được tạo ra từ tế bào nền móng của hợp tử tức trứng đã thụ tinh là sự kết hợp giữa tinh trùng và noãn bào. Vậy hợp tử là một loại tế bào gốc có khả năng tạo ra tất cả các loại tế bào khác, gọi là tế bào gốc toàn năng.

Tế bào gốc tạo ra hơn 200 loại tế bào khác nhau của cơ thể. Do đó tế bào gốc có khả năng không giới hạn trong việc tạo ra các tế bào chuyên biệt để đảm trách các chức năng khác nhau của cơ thể như tế bào máu, tế bào da, tế bào thần kinh… Đó chính là khả năng kỳ diệu của tế bào gốc, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới trong y học nhằm hướng tới nghiên cứu các ứng dụng trị liệu thay thế sửa chữa những tổn thương tế bào do bệnh lý hay lão suy.

Đặc tính của tế bào gốc là khả năng phân chia không giới hạn, khả năng tự tái tạo trong khoảng thời gian dài không bị biệt hóa và có thể phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt khi ở điều kiện thích hợp.

Tế bào gốc có 2 loại: tế bào gốc toàn năng và tế bào gốc đa năng :

 • TBG toàn năng : có khả năng tạo ra tất cả các loại TB chuyên biệt khác nhau, có khả băng tạo ra một cơ thể riêng biệt.
 • TBG đa năng : có khả năng tạo ra hầu hết các tế bào chuyên biệt của cơ thể nhưng không thê tạo ra một cơ thể. Đây chính là loại tế bào gốc được ứng dụng trong nhiều ngành về y học và thẩm mỹ.

ảnh Tế bào gốc,thẩm mỹ

TBG tại chỗ cùng với lượng TBG mới đưa vào sẽ tăng sinh thay thế các tế bào già cỗi, mang lại sự tươi mới cho cơ thể. Công dụng này được áp dụng nhiều trong việc chăm sóc làm trẻ hóa da và chữa các vết sẹo, nếp nhăn trên da.

TBG có 3 thiên chức chính Thay Thế - Tái Tạo – Sửa Chữa. 3 thiên chức này của TBG diễn ra cho tất cả các loại mô tạng của cơ thể chúng ta, trong đó có mô da. Chính vì vậy CN-TBG (công nghệ - tế bào gốc) được sự quan tâm rất lớn trong công nghiệp thẩm mỹ, chăm sóc da, giúp tái tạo làn da trẻ khỏe đẹp. Tất các các tập đoàn mỹ phẩm hàng đầu trên thế giới từ Pháp, Thụy Sỹ, Mỹ, tới Nhật Bản, Hàn Quốc từ nhiều năm nay đều rất quan tâm nghiên cứu CN-TBG mới và tiên tiến này cho các sản phẩm trong tương lai. Đã có nhiều sản phẩm dưỡng da sử dụng CN-TBG tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Việc sử dụng các dưỡng chất proteins trong mỹ phẩm dưỡng da không có gì mới lạ. Các dưỡng chất như collagen, hyaluronic acid, EGF (Epidermal Growth Factor), proteins chiết từ caviar…được dùng rất nhiều trong mỹ phẩm dưỡng da cao cấp. Nhờ sự thành tựu nghiên cứu khoa học và sự hiểu biết sâu thêm về sinh học TBG trong y học tái tạo và tái tạo da, các dưỡng chất này sẽ không được còn được sử dụng đơn lẻ mà sẽ được sử dụng theo tỉ lệ thích hợp học theo tỉ lệ mà TBG chế tiết ra. Một cách khác là sử dụng ngay việc nuôi cấy các TBG như một cái “nhà máy” sản xuất ra các proteins dưỡng chất cho chúng ta.

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm dưỡng da, các dưỡng chất proteins do TBG tiết ra như yếu tố tăng trưởng (EGF, FGF, VEGF, KGF…), cytokines (IL-6, IL-8…), các chất nền tảng (extracellular matrix như collagen, fibronectin, laminin, hyaluronic acid…) được sử dụng chủ yếu và rộng rãi nhất. Các sinh thể TBG (living stem cells) thường không sử dụng trong công nghiệp sản xuất các sản phẩm dưỡng da từ công nghệ TBG. Do vậy không có sinh thể TBG trong các hộp dưỡng da mà chỉ là các proteins dưỡng chất được chiết xuất từ TBG.

Việc sử dụng các dưỡng chất proteins trong mỹ phẩm dưỡng da không có gì mới lạ. Các dưỡng chất như collagen, hyaluronic acid, EGF (Epidermal growth factor), bFGF (basic Fibroblast Growth Factor), protein caviar… được dùng rất nhiều trong mỹ phẩm dưỡng da cao cấp. Nhờ những thành tựu khoa học và hiểu biết về sinh học tế bào gốc trong y học tái tạo và tái tạo da, các dưỡng chất này sẽ không còn được sử dụng đơn lẻ mà sẽ được sử dụng theo tỉ lệ thích hợp học theo cách tế bào gốc chế tiết ra. Một cách khác là sử dụng ngay nuôi cấy các tế bào gốc như một cái “nhà máy” sản xuất ra các proteins dưỡng chất cho chúng ta. Các phân tử này được phân tích, “mổ xẻ”, dùng các kỹ thuật hiện đại như cytokine array, ELISA, proteomics, mass spectrometry… sau đó các thành phần phân tử tương tự tổng hợp (recombinanat peptide, growth factors) sẽ được hòa trộn theo tỉ lệ thích hợp học theo cách TBG chế tiết ra hay còn gọi “reverse bioengineering”.

Ngoài những ưu điểm nói trên, TBG màng dây rốn còn cho chúng ta một yếu tố rất đặc biệt - đó là yếu tố “trẻ”, có thể nói “trẻ” tại “0 tuổi”. Chính vì vậy các TBG này rất khỏe, khả năng phân chia và nhân lên nhanh hơn các TBG lấy từ mô của người lớn như tủy xương, mỡ…Từ đó các chi phí về sinh phẩm, dụng cụ cũng như thời gian nuôi cấy TBG sẽ giảm. Giúp cho việc tạo ra sản phẩm tốt, giá cạnh tranh - cái đó được gọi là vai trò của phát minh khoa học. Để “lúa hóa”: Tôi và bạn có 2 mảnh ruộng như nhau, các yếu tố như phân bón, nước… như nhau. Nhưng nếu bạn có giống lúa tốt hơn, bạn sẽ có sản lượng lúa cao hơn.

 Việc chuyển giao CN-TBG về VN còn góp phần quan trọng trong việc giảm giá thành nuôi cấy chế tạo “da nhân tạo” dùng cho điều trị bỏng và vết thương. Nhờ công nghệ tế bào gốc, Viện Bỏng đã nuôi cấy được “da nhân tạo” góp phần lớn vào việc điều trị thành công các ca bỏng nặng cứu sống nạn nhân bỏng. Quan trọng hơn CN-TBG đã giúp nâng cao rõ rệt chất lượng điều trị các vết thương không/lâu liền do biến chứng của bệnh tiểu đượng, suy tim/mạch máu, hay các do nằm lâu của bệnh lí đột quị, liệt…Hàng trăm bệnh nhân đã được chữa khỏi, tránh bị cắt cụt chi, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm gánh nặng chăm sóc/chi phí y tế cho gia đình và xã hội. Việc sử dụng CN-TBG trị liệu vết thương/bỏng đã thành thường qui tại Viện Bỏng Quốc Gia từ nhiều năm nay.

Chức năng của tế bào gốc trong phẫu thuật thẩm mỹ.

 • Tế bào gốc có thể biệt hóa thành các dạng tế bào khác nhau của cơ thể.
 • Tế bào gốc hoạt động như một hệ thống sửa chữa, tái tạo bằng cách phân chia không giới hạn để bổ sung các dạng tế bào khác nhau.
 • Tế bào gốc khi phân chia sẽ tạo ra tế bào tương tự nó hoặc tế bào chuyên biệt có chức năng của một cơ quan trong cơ thể.
 • Hầu hết sửa chữa mô trong cơ thể người là do kích hoạt hệ thống tế bào gốc. Nhờ vậy mà từ tế bào gốc người ta có thể tạo ra nhiều dòng tế bào khác nhau chứa trong các sản phẩm với ứng dụng đạt hiệu quả trong chữa bệnh và thẩm mỹ.
 • Tế bào gốc là tế bào có khả năng phân chia mạnh và không có giới hạn, có khả năng sinh sản và tạo nên các tế bào khác có những chức năng chuyên biệt một khi được cấy vào một môi trường thích hợp.

ảnh Tế bào gốc,thẩm mỹ

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ

Công nghệ Tế bào gốc đặc biệt được sử dụng thành công trong các ứng dụng về da: điều trị các tổn thương da như bỏng ; các bệnh lý da và chăm sóc da thẩm mỹ; hỗ trợ chất lượng liền sẹo trong ngoại khoa và phẫu thuật thẩm mỹ.Các loại sản phẩm của công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ :

Sản phẩm có là dung dịch nuôi cấy tế bào, khi thẩm thấu vào da sẽ cung cấp chất bổ dưỡng cho tế bào gốc da. Tế bào gốc da sẽ khoẻ và mạnh, sinh ra những tế bào mới khỏe mạnh mang theo các đặc tính sinh học của da sẽ được cải thiện.

Sản phẩm là dung dịch nuôi cấy chứa tế bào gốc đa năng khi đi vào da tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào thượng bì hay trung bì phát triển dồi dào giúp cho sự thay mới, làm trẻ hóa da hay thay những tế bào hư hại bằng những tế bào trẻ khỏe với chức năng đầy đủ và vững mạnh.

Sản phẩm từ tế bào gốc dùng trong mục đích chống lão hóa, làm mờ vết nhăn tốt hơn các sản phẩm cùng loại.

Sản phẩm có ưu điểm là ít phản ứng phụ , không bị đào thải, duy trì được tác dụng lâu hơn 8-12 tháng.

Tác dụng và hiệu quả của ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong trị liệu da thẩm mỹ :

 • Làm mạnh mẽ hơn lên những tế bào gốc trưởng thành ở da
 • Nhờ đó sinh ra nhiều những tế bào mới khỏe mạnh thay thế tế bào già cỗi hay hư tổn
 • Làm da mịn, có nhiều độ ẩm nên mượt mà trẻ trung
 • Làm da nhạy cảm được cải thiện rõ rệt tình trạng sẩn, viêm, đỏ da
 • Làm các vết nhăn gãy sâu mờ nhạt
 • Làm trắng da
 • Làm lành da, liền sẹo, đầy sẹo lõm
 • Làm mụn trong giai đoạn nặng hồi phục nhanh
 • Làm da lão hóa-dày sừng-cằn cỗi trở nên mịn , mượt và tươi sáng.
 • Làm da săn trẻ, giảm đi sự lỏng lẻo
 • Bài liên quan: Tế bào gốc, thẩm mỹ,