Nguyễn Thị Nguyệt 3 năm trước

Chùm ảnh nhói lòng về cuộc sống khác biệt giữa trẻ nghèo và trẻ giàu

Vì gia cảnh nghèo khó, những đứa trẻ phải đi làm thêm giúp bố mẹ, bữa ăn của các em cũng rất thiếu thốn, các em tự tìm trò chơi.Những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình giàu có được bố mẹ chăm sóc bữa ăn chu đáo, được chơi trò chơi hiện đại.

Sau đây là chùm ảnh về cuộc sống của trẻ nghèo và trẻ giàu cho thấy được sự khác biệt khiến chúng ta đau lòng. 

1. Trẻ giàu và nghèo chơi trò chơi

Những đứa trẻ nghèo nông thôn thường gắn bó với những trò chơi dân gian ngoài trời. Chúng thường tự tạo những vật dụng cho những trò chơi của chúng. Dù đơn giản nhưng với những đứa trẻ thì đấy là khoảng thời gian vui vẻ nhất chúng có. Tắm dưới trời mưa, cưỡi trâu thả diều, đá bóng, tắm sông...là những trò chơi phổ biến với những đứa trẻ nghèo. 

Ngược lại, những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có điều kiện khá giả thì trò chơi điện tử, các phần mềm, trang mạng xã hội trên ipad, điện thoại lại là thú vui phổ biến. Nhiều đứa trẻ suốt ngày chỉ biết dũi đầu vào chiếc điện thoại hay máy chơi game mà bỏ quên cả việc học việc ăn. Bên cạnh đó, cha mẹ luôn tạo được điều kiện vui chơi tốt nhất cho con ở những khi vui chơi hay phòng chơi. Rồi trẻ được tham gia những trò chơi kỹ năng, tri thức kích thức sự phát triển các khả năng cần thiết. 

2. Bữa ăn của trẻ giàu và nghèo

Những đứa trẻ nhà nghèo, trẻ mồ côi, trẻ vô gia cư hiếm khi có được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với nhiều món ngon. Chúng chỉ ăn những món ăn đơn giản từ những nguyên liệu rau củ có sẵn. Đáng thương hơn, nhiều đứa trẻ còn không có dụng cụ đũa bát để ăn chứ chưa nói gì đến thức ăn. Với chũng chỉ cần có thức ăn để lấp đầy bụng đói là được chứ không đòi hỏi thức ăn ngon. 

Tuy nhiên, với những gia đình giàu có bữa ăn của trẻ luôn được quan tâm nhất. Trẻ được bố mẹ nấu nhiều món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Nhưng vì được chiều chuộng ăn uống, nên trẻ nhà già thường kén ăn và đặc biệt là không chịu ăn rau củ. Chúng thíc đồ ăn nhanh như snack, hamburger, nước ngọt...Chính vì thế dù được ăn uống đầy đủ nhưng nhiều đứa trẻ thành thị dễ mắc bệnh và ốm hay béo phì. 

3. Việc làm của trẻ giàu và nghèo

Để phụ giúp bố mẹ hay chính là để mưu sinh cho chính mình, những đứa trẻ nhà nghèo, vô gia cư phải tự đi làm việc để kiếm tiền. Những lao động trẻ em cũng phải làm viêc nặng nhọc và vất vả nếu muốn kiếm nhiều tiền. Nhiều đứa trẻ không được đi học mà phải đi làm cả ngày. còn những đứa may mắn hơn ngoài giờ đi học sẽ phụ giúp việc nhà, việc đồng và đi làm thêm giúp bố mẹ. 

[qcngang]

Vậy còn con nhà giàu thì sao, trẻ sẽ được tham gia những buổi giã ngoại của trường, buổi picnic cùng gia đình hay đi chơi ở khu vui chơi, đi mua sắm cùng bố mẹ ở trung tâm thương mại. Những đứa trẻ sẽ được tự lựa chọn việc chúng muốn làm khi chúng có thời gian rảnh. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...