vanminh

Chung sống an toàn Covid 19. Sức khỏe trong mùa Covid 19. Khôi phục phát triển kinh tế xã hội

Đăng 5 tháng trước
Thể loại: Sách

Chung sống an toàn Covid 19. Sức khỏe trong mùa Covid 19. An toàn Covid 19, Doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh cần thực hiện. Lưu ý đối với phụ nữ mang thai, trẻ em, người già giữ an toàn Covid 19

Chung sống an toàn Covid 19 là chính sách mà Việt Nam đang thực hiện nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid 19. Chung sống an toàn Covid 19 là cơ sở để khôi phục phát triển kinh tế xã hội. Để đảm bảo chung sống an toàn Covid 19, cần chú ý đảm bảo sức khỏe trong mùa Covid 19; những lưu ý đối với phụ nữ mang thai, trẻ em, người già.

Dịch bệnh Covid 19 bùng phát toàn cầu từ cuối năm 2019 gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất cho kinh tế xã hội. Xem Bùng phát dịch toàn cầu. Thực hiện các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid 19 đã làm cho các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ; các hoạt động văn hóa, cộng đồng, xã hội.. bị tạm dừng.

Cách ly và giãn cách xã hội kéo dài nhưng vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn được dịch bệnh Covid 19. Một câu hỏi đặt ra là thực hiện cách ly và giãn cách xã hội đến khi nào trong khi mỗi ngày vẫn phát hiện F0 Covid 19 và với mỗi F0 được phát hiện thì lại cách ly giãn cách những người và khu vực liên quan, trong nhiều trường hợp thì thực cách ly cả một địa phương.

Qua thời gian phòng chống dịch bệnh Covid 19, kiến thức về dịch bệnh Covid 19 và năng lực điều trị dịch bệnh Covid 19 cũng được nâng cao cùng với bước tiến lớn trong tiêm chủng vácxin Covid 19 (Xem Tiêm chủng vácxin Covid 19). Qua thống kê cho thấy, hầu hết người nhiễm Covid 19 có triệu chứng nhẹ.

Trong điều kiện Covid 19 không bị loại bỏ hoàn toàn trong cộng đồng, người dân được bao phủ vácxin Covid 19 vẫn có thể an toàn tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng, làm việc và kinh doanh nếu đảm bảo an toàn phòng chống cịch bệnh Covid 19.

Chung sống an toàn với Covid 19 trở thành chính sách chống dịch của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Chính sách chung sống an toàn với Covid 19 giúp thúc đẩy các doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh; người dân trở về cuộc sống bình thường trong điều kiện mới.

Chung sống an toàn Covid 19

Sau thời gian phòng chống dịch bệnh Covid 19 bằng các biện pháp chặt chẽ, các kiến thức về dịch bệnh Covid 19, kinh nghiệm điều trị dịch bệnh Covid 19 được nâng cao. Các trung tâm y tế, các đội y tế hoạt động hiệu quả hơn trong việc xét nghiệm và điều trị Covid 19. Nhận thức và ý thức của cộng đồng dân cư về dịch bệnh Covid 19 dần được đảm bảo. Thêm vào đó, tiêm chủng vácxin Covid 19 đã bao phủ toàn dân. Qua thống kê thực tế cho thấy giảm nguy cơ lây nhiễm và mắc các triệu chứng bệnh Covid 19; hầu hết người nhiễm bệnh Covid 19 đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

Chung sống an toàn với Covid 19 là một biện pháp cao hơn trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên cơ sở thành quả đạt được của quá trình phòng chống dịch bệnh Covid 19 trước đây. Chung sống an toàn với Covid 19 là một biện pháp chống dịch lâu dài và bền vững hơn, quá trình phòng chống dịch hài hòa với đời sống kinh tế xã hội.

Thực hiện chung sống an toàn với Covid 19 sẽ không áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở các địa phương; những vùng có dịch bệnh Covid 19 sẽ áp dụng linh hoạt các biện pháp cách ly xã hội. Đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm Covid 19; khuyến khích người dân tự cách ly và điều trị Covid 19 tại nhà. Các doanh nghiệp được hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo an toàn Covid 19.

Thông điệp 5K

Thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế là một việc quan trọng để chung sống an toàn với Covid 19 bởi khả năng lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 vẫn đang tiềm ẩn trong cộng đồng.

Hình ảnh tuyên truyền 5K của Bộ y tế

Khẩu trang: đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng; đeo khẩu trang y tế tại cơ sở y tế và khu cách ly.

Khử khuẩn: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn vệ sinh tay. Vệ sinh các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc. Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người.

Khai báo y tế: thực hiện cài đặt và khai báo y tế trên ứng dụng nCovi và PcCovid.

Xem chi tiết Khẩu trang, vệ sinh, khử khuẩn.

Sức khỏe trong mùa Covid 19

Có một sức khỏe tốt sẽ giúp cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ chống lại lây nhiễm Covid 19 và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid 19. Xem Hệ miễn dịch và Covid 19.

Sức khỏe trong mùa Covid 19, dinh dưỡng và thực phẩm

Nguyên tắc dinh dưỡng

-Cung cấp đầy đủ năng lượng, bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất. Ăn 3 bữa chính và thêm các bữa phụ, cố gắng ăn đa dạng các loại thực phẩm mỗi ngày.

-Uống nhiều nước. Có thể bổ sung nước trái cây như cam, chanh, nước ép rau củ quả hoặc sinh tố. Đối với trẻ em và người cao tuổi cần bổ sung nước thường xuyên, không nên đợi cảm giác khát.

-Ăn các loại trái cây, rau, các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì, gạo lứt, ngô nguyên hạt).

-Đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính, người thiếu cân có thể bổ sung thêm các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm như ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

-Hạn chế đường, bánh ngọt, nước ngọt, đồ ăn dầu mỡ chiên xào. Hạn chế ăn mặn, dưới 5g muối/ngày (khoảng một thìa nhỏ càphê). Hạn chế tụ tập hàng quán, bia rượu, tiệc tùng.

Mua và chế biến thực phầm

-Khi đi mua thực phẩm, cần tuân thủ đầy đủ nguyên tắc vệ sinh và phòng ngừa Covid 19. Đặt hàng giao đến nhà nếu không ra khỏi nơi cư trú.

-Sau khi mua thực phẩm về đến nhà. Vệ sinh tay, thay quần áo, giặt khẩu trang vải hoặc thải bỏ khẩu trang y tế. Xịt sát khuẩn các bao bị thực phẩm vừa được mua về. Vệ sinh sạch sẽ các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm mới mang về.

-Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm.

Vệ sinh ăn uống

-Luôn ăn chín, uống sôi.

-Không chạm tay vào bát, đĩa sạch; thành cốc uống nước và dụng cụ ăn uống tiếp xúc với miệng.

-Dùng ly/cốc để uống các loại đồ uống đóng hộp, lon, chai thay vì đưa trực tiếp lên môi.

-Mỗi người có bộ dụng cụ ăn uống riêng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus.

-Dụng cụ ăn uống của người bệnh nên rửa bằng nước ấm và để riêng.

Sức khỏe trong mùa Covid 19, làm việc, vận động

-Giữ gìn phòng ở, phòng làm việc, phòng sinh hoạt luôn sạch sẽ và thông thoáng. Nên dùng quạt, máy lọc không khí; hạn chế dùng máy điều hòa.

-Luyện tập hít thở sâu.

-Luyện tập các bài vận động phù hợp với thể trạng: người bệnh nằm trên giường có thể tập những động tác co duỗi chân tay, gập bụng...; người làm việc văn phòng có thể thực hiện đứng lên ngồi xuống trên ghế ngay tại nơi làm việc...

Xét nghiệm Covid 19 thường xuyên

Xét nghiệm virút Covid 19 là bước rất quan trọng giúp xác định tình trạng lây nhiễm dịch bệnh Covid 19, nhờ vào đó có thể kịp thời điều trị và ngăn chặn sự lây lan Covid 19.

Nên xét nghiệm virút Covid 19 trong những trường hợp:

-Khi cơ thể có các triệu chứng Covid 19 hoặc tiếp xúc với người nhiễm Covid 19 hoặc nghi ngờ nhiễm Covid 19, nên thực hiện xét nghiệm Covid 19 bất kể đã tiểm chủng vácxin Covid 19 hay chưa.

-Trước khi tụ tập đông người trong nhà với những người khác.

Các phương pháp xét nghiệm virút Covid 19

-Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cần thực hiện trong nhiều ngày.

-Xét nghiệm nhanh sử dụng bộ kit tự xét nghiệm, có thể thực hiện tại nhà hoặc ở bất kỳ đâu, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng.

Xét nghiệm nhanh Covid 19 được sử dụng rộng rãi trong phòng chống Covid 19 bởi tính thuận tiện và nhanh chóng. Bộ kit tự xét nghiệm Covid 19 đóng vai trò như khẩu trang hay tiêm chủng vácxin Covid 19.

Thực hiện xét nghiệm Covid 19 nhiều lần nối tiếp nhau, mỗi lần cách nhau 24h sẽ giúp gia tăng độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm Covid 19 thường xuyên sẽ nhanh chóng phát hiện Covid 19 nếu bị lây nhiễm, do đó sẽ thuận lợi hơn trong điều trị và phòng ngừa lây nhiễm Covid 19.

Phụ nữ mang thai

Thai kỳ gây ra nhiều thay đổi trong cơ thể làm cho người mang thai hoặc mới trải qua thai kỳ dễ mắc bệnh nặng do lây nhiễm Covid 19. Người nhiễm Covid 19 trong thai kỳ dễ sinh con thiếu tháng, lưu thai; đồng thời cũng dễ gặp nhiều biến chứng khác của thai kỳ so với người không nhiễm Covid 19.

Người mẹ bị lây nhiễm Covid 19 hoặc nghi lây nhiễm Covid 19 sau khi sinh vẫn tiếp tục cho con bú và trực tiếp chăm sóc con. Trong quá trình tiếp xúc gần gũi với trẻ cần thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh phòng ngừa lây nhiễm Covid 19: khẩu trang, khử khuẩn...

Trẻ em

Phụ huynh cần hình thành cho trẻ em độ tuổi đến trường một số kỹ năng phòng chống dịch bệnh Covid 19 như:

-Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

-Rửa tay với nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn) vào các thời điểm: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

-Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay sạch.

-Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

-Không dùng chung các đồ dùng cá nhân, như: cốc, bình đựng nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

-Không khạc, nhổ bừa bãi.

-Bỏ rác đúng nơi quy định.

-Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Phụ huynh cho trẻ uống nước ấm thường xuyên để cổ họng không bị khô. Khi trẻ bị ốm nên cho trẻ nghỉ học để tránh lây nhiễm cho các bạn khác.

Người già

Người càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh nặng do nhiễm Covid 19 càng cao. Người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh nặng do nhiễm Covid 19 là người ở độ tuổi trên 85. Ngoài ra, các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do nhiễm Covid 19 là các bệnh lý nền đi kèm như: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch…

Người lớn tuổi cần áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid 19.

Khôi phục phát triển kinh tế xã hội

Các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ làm cho nền kinh tế hoạt động trở lại, thoát khỏi trì trệ, khủng hoảng. Người lao động có việc làm và thu nhập, cộng đồng và xã hội phục hồi sức sống. Cuộc sống của người dân và xã hội trở về bình thường trong điều kiện mới: chung sống an toàn với Covid 19.

Khôi phục phát triển kinh tế xã hội cũng tạo điều kiện thuận lợi về kinh tế xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống lâu dài dịch bệnh Covid 19, tiến đến dập tắt dịch Covid 19.

An toàn Covid 19, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh cần thực hiện

Tiêm chủng vácxin Covid 19 đầy đủ cho nhân viên trong doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị

-Đảm bảo hệ thống thông gió, cấp thoát nước hoạt động hiệu quả.

-Điều chỉnh không gian làm việc để đảm bảo cách ly giao tiếp xã hội: thiết kế các tấm chắn ngăn cách; sử dụng hệ thống thông báo bằng lời, bảng hiệu để hạn chế tiếp xúc gần; thực hiện các giải pháp giao dịch mua bán từ xa.

Vệ sinh và khử trùng: Thường xuyên vệ sinh và khử trùng các bề mặt tiếp xúc; cung cấp cho nhân viên dụng cụ khử trùng, khăn lau…

Hoạt động hành chính

-Định kỳ khám sàng lọc cho nhân viên.

-Khuyến khích người lao động thực hiện cách ly giao tiếp xã hội, đeo khẩu trang tại nơi làm việc; người lao động bị bệnh khai báo triệu chứng, ở nhà và tuân thủ cách ly y tế.

-Có chính sách nghỉ bệnh linh động và lịch làm việc thay thế.

-Hạn chế sử dụng không gian chung.

-Áp dụng công nghệ để làm việc trực tuyến.

Hoạt động kinh doanh

-Đề nghị các khách hàng bị bệnh ở nhà và chỉ thực hiện giao dịch thông qua hình thức trực tuyến.

-Có hình thức khuyến khích những khách hàng tiêm chủng vácxin Covid 19 đầy đủ.

-Đề nghị khách hàng khai báo y tế và thực hiện khử khuẩn trước khi tiến hành giao dịch.

(Xin bạn đọc hãy tắt chức năng chặn quảng cáo của trình duyệt web đối với ohay.tv. Trang ohay.tv cho phép hiện các banner quảng cáo trên các bài viết. Các banner quảng cáo này của nhà cung cấp Google Adsense (một nhà cung cấp dịch vụ uy tín hàng đầu thế giới) và đã được kiểm duyệt, đảm bảo không chứa virus. Cho phép hiển thị banner quảng cáo trên trình duyệt là cách bạn đọc khích lệ cho những công sức đăng bài của tác giả. Xin cảm ơn.)

Nguồn thông tin tham khảo: Khuyến cáo 5K, Sổ tay sức khỏe Covid 19, Tự xét nghiệm Covid 19(cdc tiếng việt).

Nôi dung liên quan

Tình hình kinh tế năm 2021. Dự báo kinh tế năm 2022

Dịch bệnh Covid 19. Bùng phát dịch toàn cầu

Covid 19-Nguyên nhân gây bệnh Covid 19

Hệ miễn dịch. Vácxin Covid 19 và tiêm chủng Covid 19

Khẩu trang, vệ sinh, khử khuẩn-Biện pháp hữu hiệu phòng ngừa Covid 19

SEA Game 31 tại Việt Nam. Sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á năm 2022

Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam năm 2022

Chủ đề chính: #an_toàn_covid_19

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn