LạcPhương 3 năm trước

Chúng ta có đang sạc pin điện thoại đúng cách?

Rất nhiều người trong chúng ta hằng ngày vẫn đang sạc pin điện thoại sai cách mà không hề hay biết. Vậy liệu chúng ta đã biết cách sạc pin đúng cách hay chưa?

Sai lầm 1: Cắm sạc tiếp khi điện thoại đã đầy 100%

     Phần lớn smartphone hiện nay đều sử dụng pin li-ion. Khi pin đầy mà dây sạc vẫn cắm thì pin vẫn phải duy trì dòng sạc ở mức rất nhỏ để giữ cho pin không bị tụt % khi đang sạc, họ gọi đó là ‘sạc nhỏ giọt’. Kiểu sạc này khiến pin phải chuyển giữa hai trạng thái nạp và xả liên tục,khiến pin bị stress, ảnh hưởng tới các chất hóa học có trong pin và khiến pin mau lão hóa.

     Cách tốt nhất là hãy tháo sạc khi pin đã đầy để giúp pin không bị ‘quá tải’ và bền hơn. 

Sai lầm 2: Sạc đầy 100%

     Những nghiên cứu của Battery University (một trang web hướng dẫn đánh giá những ưu điểm và hạn chế của chất hóa học pin, cách kéo dài tuổi thọ pin và tư vấn về lựa chọn pin tốt nhất) cho thấy loại pin li-ion không cần thiết hay không nên sạc đầy hẳn tới 100% bởi lẽ, theo lý thuyết pin Li-ion sẽ tăng dần điện áp từ 3,8 cho tới 4,2V sau khi được sạc đầy. Điều ấy có nghĩa là khi điện áp tăng cao, chất hóa học trong pin sẽ phản ứng nhanh hơn dẫn đến tình trạng pin lão hóa nhanh hơn so với mức điện áp thấp. Vì vậy, họ cho rằng pin li-ion có tuổi thọ cao nhất ở mức thấp hơn 100%.

Sai lầm 3: Sạc một mạch đến khi pin đầy

     Phần lớn chúng ta thường sáng cầm điện thoại đi tối về cắm sạc tới sáng hôm sau và cho rằng cứ một lần cắm sạc vào và rút ra được tính là một lần, qua đó tuổi thọ của pin sẽ giảm đi một phần.

      Thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra rằng cách tốt nhất là nên sạc sau mỗi lần điện thoại bị sụt 10% năng lượng và cũng không có chuyện cứ cắm sạc rồi rút ra thì sẽ tính là một lần sạc. (Nếu không tin các bạn có thể xem số cycle count trên điện thoại iPhone bằng cách này để xem số cycle count có tăng như đồn đại hay không). Nhưng rõ ràng cách này không thuận tiện cho lắm vì chẳng ai lại cứ canh một tiếng lại sạc điện thoại lại một lần.

     Tuổi thọ pin li-ion được tính bằng số chu kỳ sạc, tức là bạn sạc được 50% cho viên pin dung lượng 2.000 mAh thì viên pin đó mới đạt 1/2 chu kỳ; khi bạn nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Thông thường pin smartphone có chu kỳ sạc trên 1.000 lần, đủ cho chiếc điện thoại của bạn có độ bền pin dùng được từ 3 đến 5 năm.

Như vậy, người dùng có thể sạc pin bất cứ khi nào cần, thay vì phải chờ máy gần hết pin và nạp đầy 100%

Sai lầm 4: Chỉ cần tắt nguồn khi không cần sử dụng đến điện thoại

     Nếu như để điện thoại ở trạng thái kiệt năng lượng có thể dẫn tới tình trạng ‘hôn mê’ cho điện thoại của bạn thì sạc đầy pin trước khi tắt nguồn trong thời gian lâu dài có thể ảnh hưởng tới chất lượng của pin. Vì vậy nếu muốn bảo quản điện thoại trong thời gian dài, tốt nhất bạn hãy sạc pin đến khoảng 50% sau đó tắt máy, tháo pin và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nguồn nhiệt. Sau khoảng sáu tháng, nên kiểm tra lại máy, sạc giữ pin ở mức 50% trước khi tiếp tục bảo quản.

 

 

Sai lầm 5: Nguồn nhiệt không ảnh hưởng tới điện thoại

     Nhiệt độ nóng là một trong những nguyên nhân khiến pin bị sụt giảm nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, ở nhiệt độ đủ cao pin có thể gây cháy, nổ. Đó là lý do trên bất kỳ hướng dẫn sử dụng smartphone nào nhà sản xuất cũng đưa ra cảnh báo tránh xa nguồn nhiệt, không tự ý hủy hay bỏ điện thoại vào thùng rác công cộng. Nhiệt độ quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

     Theo công bố của Apple, nhiệt độ tối ưu cho hoạt động của iPhone là từ 0 đến 35 độ C.

     Một điểm cần chú ý tới nữa là khi sạc pin điện thoại thường nóng lên. Do đó cần để điện thoại ở nơi thoáng mát, tránh để điện thoại trên giường hay gần nguồn nhiệt. Việc sử dụng ốp lưng cũng làm gia tăng nhiệt tích tụ trong điện thoại.

Sai lầm 6: Điện thoại không cần nghỉ ngơi

     Nhiều người không có thói quen tắt điện thoại vì những lý do như muốn giữ liên lạc một cách liên tục. Tuy nhiên, điện thoại của bạn cũng cần có những lúc ‘nghỉ ngơi’ để pin được tối ưu hóa và để khi mở lại máy, nó sẽ hoạt động một cách trơn tru, mượt mà hơn, giải phóng bộ nhớ đệm.

     Theo đó, một tuần bạn có thể tắt điện thoại một vài lần, nhất là khi đi ngủ. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...