Soraphie 2 năm trước

Chúng ta có thể làm gì nếu thật sự chỉ còn 100 năm để di cư sang hành tinh mới như Stephen Hawking dự báo?

Stephen Hawking nói con người chỉ còn 100 năm để định cư ở một hành tinh mới, không thì sẽ chết hết. Chúng ta có thể làm được không?

Stephen Hawking nói con người chỉ còn 100 năm để chinh phục một hành tinh mới, không thì sẽ chết hết. Sau đây là những gì chúng ta cần làm để tồn tại và đương đầu được với dự báo về ngày tận thế này.

Giáo sư Stephen Hawking lại mới đưa ra những dự báo liên quan đến sự tận thế. Nhà vật lý lý thuyết được cả thế giới kính nể cảnh báo rằng trong vòng một thế kỷ tới, nhân loại cần phải trở thành những giống loài đa hành tinh nếu như không muốn bị tuyệt chủng. Năm ngoái, ông tiên đoán khả năng chúng ta còn 1.000 năm để sống trên Trái Đất này. Vẫn chưa rõ lý do dẫn đến lời tiên tri mới đây của ông rằng chúng ta chỉ còn lại 100 năm để chinh phục hành tinh mới, tuy nhiên những tài liệu của Stephen Hawking về việc chinh phục sao Hỏa sắp được ông cho ra mắt.

Chắc chắn là Trái Đất đang đối mặt với những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, bao gồm thay đổi khí hậu, quá tải dân số, dịch bệnh, và các tiểu hành tinh đâm xuống Trái Đất. Nhưng trước khi chúng ta bay ra khỏi Trái Đất giống như anh hùng trong phim hành động nhảy ra khỏi một vụ nổ thì hãy thử suy nghĩ một chút nhé. Đúng là tuyệt vời nếu như chúng ta có được nền văn minh dự phòng ở một nơi nào đó trong trường hợp các tiểu hành tinh xoá sạch sự sống trên Trái Đất. Dĩ nhiên điều này cũng sẽ trở thành một thành tựu vĩ đại nhất mà loài người từng đạt được. Tuy nhiên, để chinh phục và định cư được ở một hành tinh khác, chúng ta cần làm những gì?


"Sống trên Sao Hỏa sẽ khó hơn rất nhiều so với tu sửa lại hành tinh của chính chúng ta", theo NASA.

Tìm một ngôi nhà thứ hai cho nhân loại

Sao Hoả có vẻ như là lựa chọn hàng đầu bởi vì nó ở gần chúng ta, nhưng nó khó có thể trở thành một Trái Đất thứ hai. Thực tế, người ta cho rằng sao Hoả tồi tệ hơn Trái Đất rất nhiều. Bởi vì mặt đất trên đó có độc, thời tiết lạnh giá, và không khí không thể hít thở được. Bất cứ một cư dân sao Hoả nào cũng cần phải dựa vào những công cụ được trang bị từ Trái Đất để tồn tại ở đó, việc này sẽ trở nên bất khả thi khi mà Trái Đất bị huỷ diệt.

Nếu chúng ta thật sự muốn tìm một ngôi nhà hoàn hảo ngoài Trái Đất thì chúng ta có thể tìm kiếm trong hệ thống những ngôi sao khác: với hàng tỷ hành tinh trong Dải Ngân Hà thì có khả năng sẽ có một vài hành tinh có nước, đất, và không khí để thở. Tuy nhiên đến bây giờ chúng ta vẫn chưa tìm được anh em sinh đôi của Trái Đất. Kính thiên văn của chúng ta cũng chưa có đủ độ phân giải để nhận biết được bên trong một hành tinh khác sẽ như thế nào. Ngoài ra, sẽ mất hàng trăm năm để đến được hành tinh đó. Nếu như các du hành gia không chết trên đường đi thì rất có khả năng họ sẽ tiến hoá thành những giống loài mới trước khi đặt chân được lên thành tinh mới của mình.

Mang theo đủ số lượng người cần thiết

Chúng ta sẽ cần đưa lên thế giới mới đủ số lượng người để đảm bảo loài người tồn tại được. Các nhóm dân cư nhỏ dễ tạo ra gen dị thường trong quá trình sinh sôi nảy nở, và sẽ dễ bị xoá sổ khi có sự cố xảy đến.

Mỗi lần NASA thực hiện sứ mệnh đặt chân lên sao Hoả, họ chỉ có thể mang được 6 người lên thành tinh đỏ này. SpaceX muốn phát triển một Hệ Thống Vận Chuyển Liên Hành Tinh, có thể đưa 100 người định cư lên sao Hoả, nhưng hiện tại thì việc này vẫn chỉ giống như những mơ tưởng hão huyền.

Lộ trình di chuyển giữa các vì sao thậm chí còn nhiều thách thức hơn, bởi vì chúng ta còn không có được con tàu vũ trụ trong tưởng tượng có khả năng đưa hàng nghìn người du hành xuyên các vì sao trong vài trăm năm. 

Và dù có thể thực hiện được một trong hai cách này thì lại nảy sinh một câu hỏi khác mang tính chính trị: ai được đi và ai phải ở lại? Liệu người nghèo và người khuyết tật có bị bỏ lại ở một thế giới tăm tối không?

Biến thế giới mới thành nhà của mình

Nếu chúng ta thật sự muốn sinh sống được ở một hành tinh khác, chúng ta sẽ phải thích nghi với môi trường để đáp ứng được nhu cầu của mình. Chắc chắn là chúng ta có khả năng cải tạo được sao Hoả, nhưng sẽ mất 100 nghìn năm để bầu không khí ở đó thở được. Cho nên trong thời gian gần con người sẽ không thể đi ra ngoài mà thiếu mặt nạ chống hơi độc. 

Trả tiền cho chuyến bay đến hành tinh khác

Chuyến du hành của NASA lên sao Hoả dự kiến trị giá 1.5 nghìn tỷ đô la. Đây chỉ là chi phí cho những đoàn du hành gia đầu tiên. Sau đó những lần phóng để mang người định cư và nhu yếu phẩm lên có thể sẽ tốn hàng trăm triệu đô la mỗi lần. 

Dự kiến chế tạo ra Hệ Thống Vận Chuyển Liên Hành Tinh của SpaceX quả thật rất tuyệt vời, nhưng CEO Elon Musk khá là vô tư khi cho biết rằng công ty của ông chưa biết lấy đâu ra tiền để chế tạo được một con tàu như vậy. 

Và ai sẽ chịu chi tiền ra để chinh phục sao Hoả? Tại sao chính phủ Mỹ phải tiêu tốn từng ấy tiền chỉ để duy trì một nhóm cư dân? Chúng ta sẽ đạt được cái gì từ việc này, ngoài việc đem lại cơ hội sống sót cho loài người? 

Chắc chắn sẽ có một vài người giàu có sẵn sàng trả hàng triệu đô la cho một chuyến đi và định cư ở thế giới ngoài Trái Đất, nhưng hầu hết những người muốn đi tới hành tinh đỏ đều hy vọng sau này được trở về nhà. 

Giải quyết những vấn đề đang giết chết Trái Đất

Lịch sử luôn có xu hướng lặp lại. Cho dù chúng ta có thể chinh phục được một hành tinh khác thì chúng ta vẫn phải giải quyết những vấn đề mà Trái Đất đang phải đối mặt. Công nghệ của chúng ta cũng có khả năng sẽ phá huỷ môi trường trên những hành tinh khác, các dịch bệnh hay tiểu hành tinh cũng sẽ có thể phá huỷ sự sống trên sao Hoả, thậm chí còn dễ dàng hơn là xoá xạch sự sống của dân số trên Trái Đất. 

Chương trình truyền hình mà Stephen Hawking đang xúc tiến nói về việc con người có khả năng chinh phục thử thách sao Hoả tài tình như thế nào. Chắc chắn nếu chúng ta có thể tìm được cách tồn tại ở một thế giới hoàn toàn xa lạ, thì chúng ta cũng có thể tìm được cách tồn tại trên chính ngôi nhà của mình, chuyện này thậm chí còn có thể sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn là tìm một thế giới mới. 


Ngoài ra còn nhiều bài thú vị khác của mình tại đây, cùng đọc và thưởng thức nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn