Nấm 1 năm trước

Chúng ta có thể lựa lời mà nói, không làm tổn thương người khác được không?

Quan hệ giữa người với người xuất hiện rạn nứt, nguyên nhân luôn là không chịu lựa lời mà nói nữa. Dù là với một nửa còn lại hay với cha mẹ, đều là như thế.

Tôi đã từng thấy một chuyện thế này:

Người chồng tăng ca, về nhà rất muộn. Anh ta nhìn qua nền nhà sạch sẽ và quần áo đã được phơi ngoài ban công, không nói gì cả nhưng bỗng nhiên lại hỏi: "Đã tưới hoa hết chưa?”

Người vợ chưa nói gì, anh ta lại thở dài: "Sao lần nào cũng phải để anh giục thế, không biết đường chủ động à?"

Lời vừa nói xong, anh ta phát hiện ra cơm canh nóng hổi, còn có một cái bánh kem xinh đẹp, bên trên có viết:

"Ông xã làm việc vất vả rồi!"

Rõ ràng lời anh ta vừa nói rất khiến người khác tổn thương, nhưng không thể nào thu lại, mà nụ cười của người vợ khi mở cửa cho chồng, cũng biến mất rồi.

Có lẽ từ nay về sau, người vợ cũng chẳng còn tâm trạng mà tạo ra những niềm vui bất ngờ nữa, những mong đợi và niềm hứng khởi đó đã bị những lời trách móc đập tan rồi.

Tôi có quen một đôi "vợ chồng kiểu mẫu", sở dĩ tình cảm thân mật như vậy là bởi vì khi nói chuyện với đối phương họ luôn nói cho tốt, luôn lựa lời mà nói.

Khi bạn tôi mới kết hôn, người chồng không chủ động làm việc nhà.

Mỗi lần giục chồng làm việc nhà, bạn tôi sẽ khen: "Ôi, chồng có bí quyết gì à? Vậy mà có thể quét dọn sạch đến thế, em đánh giá thấp anh rồi!"

Nếu như cô ấy cần chồng giúp đỡ, nét mặt sẽ đầy vẻ sùng bái và nói: "Chồng ơi, ngày mai vợ phải tăng ca, anh có thể giặt quần áo hộ vợ không? Tin là anh nhất định sẽ làm được."

Người chồng không hề do dự đáp luôn: "Không vấn đề!"

Chung sống với nửa kia,  sự đồng hành tốt nhất chính là lựa lời mà nói.

Hai người sống với nhau, không gì khác ngoài anh dỗ em, em dỗ anh, nói những lời tốt đẹp với đối phương, mới có thể giữ hạnh phúc bền lâu.

Có một lần dự tiệc, thấy một người đàn ông gọi điện thoại ở ngoài hành lang.

Anh ta có vẻ rất không kiên nhẫn, hét: "Biết rồi, mẹ đừng giục nữa, có phiền không chứ, con còn phải đi làm, không có thời gian đi xem mắt đâu!"

Tôi nhớ ra trong phim "Gái ế lên ngôi", người cha có nói những lời rất cảm động mà thấm thía:

"Con bé không nên kết hôn vì bố mẹ, con bé nên kết hôn khi muốn đầu bạc răng long với người nó thích, bởi tôi là bố của nó, khi nó ở chỗ tôi, chỉ có thể hạnh phúc, những cái khác không được."

Người giục bạn kết hôn ở đầu bên kia điện thoại không phải là không giống với người cha ấy, bức thiết hy vọng bạn có thể hạnh phúc.

Đừng làm tổn thương những người yêu bạn, hãy lựa lời mà nói, hãy đứng ở góc độ của họ để hiểu được nỗi bất an của họ, vỗ về những nỗi lo của họ.

Xung quanh tôi có rất nhiều người bị bố mẹ giục kết hôn, có lần đến nhà một người anh em chơi, đúng lúc bắt gặp cậu ấy bị giục kết hôn.

Cậu ấy luôn tươi cười rót trà cho bố, liên tục gật đầu, bỗng nói: "Con hiểu tâm ý của bố, lo con không chăm sóc tốt được cho bản thân, bố cứ yên tâm, để sau này có thể hiếu kính bố với mẹ con, con nhất định sẽ chăm sóc cho mình thật tốt."

Đối với người ngoài, chúng ta luôn nho nhã lễ phép, nhưng lại bày ra mặt tồi tệ nhất với những người thân yêu nhất.

Không biết rằng, nổi nóng với những người thân thiết, mới là hành vi ngu ngốc và nhu nhược nhất.

Sự hiếu thảo nhất khi chung sống với bố mẹ là, hãy nói cho tốt, lựa lời mà nói với bố mẹ, đừng để trái tim yêu thương bạn ấy phải chịu lạnh.

*

Cho dù bạn có thông minh thế nào, giàu có ra sao, có địa vị đến đâu, đều có những lúc bạn không thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Con người tao nhã, điểm mấu chốt nằm ở việc kiểm soát cảm xúc của bản thân, khi bạn thấy không làm chủ được cảm xúc của mình, vậy thì trước khi nói hãy thử suy nghĩ dưới góc độ khác. 

Nửa kia tăng ca nên đến muộn khi hẹn hò, hãy tưởng tượng khi bản thân tăng ca,  lết thân xác mệt mỏi mà đối mặt với việc tắc đường. Cả đường thấp thỏm vội vàng chạy tới trước mặt người yêu, nhưng người yêu lại cau có trách bạn đi chậm quá, bạn có thấy ấm ức không? 

Bố mẹ luôn thích gọi điện cho bạn, hãy tưởng tượng khi bạn đã có tuổi rồi, đứa con mình yêu thương bằng cả sinh mạng một thân một mình làm việc xa nhà. 

Hy vọng bên con có một người bầu bạn chăm sóc, bạn có hiểu được niềm thương nhớ đó không?

“Gia đình hạnh phúc, cần đối tốt với người thương yêu bạn và người bạn thương yêu,  vì có tình yêu, mỗi  câu nói đều phải nói cho thật tốt.”

(1) Có việc gấp,  bình tĩnh rồi hãy nói

Đừng đưa ra quyết định khi tức giận, bình tĩnh ba phút cái đã, khi nóng nảy, con người ta thường nói năng  thiếu suy nghĩ, những  lời nói ra có thể sẽ ân hận cả đời.

(2) Về việc nhắc nhở người khác, hãy nói theo cách hóm hỉnh

Nếu như có ý tốt nhắc nhở ai đó, hãy nói theo hình thức nói đùa, ngữ khí nhất định phải mềm mỏng.

(3) Những việc không nắm chắc, đừng dễ dàng nói ra

Những việc mà bản thân bạn không dám chắc, đừng dễ dàng đưa ra đánh giá.

(4) Việc chưa xảy ra, chớ có nói bừa

Chớ có bảo sao nói đó, càng không nên cố tình kiếm chuyện, bất cứ việc gì cũng cần phải có chứng cứ.

(5) Việc không làm được, đừng tuỳ tiện nói ra

Trước khi hứa bất kỳ điều gì, phải đảm bảo bản thân có thể làm được, chớ có tuỳ ý đưa ra lời hứa hẹn.

(6) Việc gây tổn thương cho người khác, không thể nói

Đừng dùng lời nói làm tổn thương người khác, sự tồn tại của lời nói là để giúp mối quan hệ giữa người với người thêm thân thiết hơn. 

(7) Chuyện đau lòng, chớ gặp ai cũng nói

Đừng truyền cảm xúc tiêu cực cho người khác, trên thế giới này mỗi người đều có chuyện đau lòng.

(8) Chuyện của người khác, hãy nói cho cẩn thận

Đừng bàn tán sau lưng người khác, cũng chớ có  tuỳ ý đánh giá người khác.

(9) Chuyện của mình, nghe người khác nói sao

Người khiêm tốn, sẽ gặp may,  biết  người khác nhìn nhận bản thân thế nào, mới có thể tiến bộ. 

(10) Chuyện của hai người, hãy cùng bàn bạc

Giữa người yêu hay vợ chồng, tất cả mọi việc đều là việc chung, có phúc cùng hưởng, có khổ cùng chịu, thấu hiểu luôn quan trọng hơn trách móc.

Đừng vì không biết ăn nói mà gây ra tổn thương cho người thân thiết nhất, mà hãy nói cho tốt, lựa lời mà nói, để tình cảm thêm thân thiết. Không có bất kỳ mối quan hệ nào kiên cố mà không phá nổi, mối quan hệ kiên cố cần được xây đắp, mà điều cơ bản của việc xây đắp là lựa lời mà nói. Dù sao thì nguyên nhân để chúng ta cần nói cho tốt hay lựa lời mà nói, không phải để có được thứ gì, mà để không mất đi người mà mình quan tâm.

-Nấm dịch-

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...