Thành Nguyễn 2 năm trước

Chúng ta đang “khao khát” vận động đến mức nào?

Theo nghiên cứu của tạp chí The Lancet (Anh) người Việt được xếp vào nhóm ít vận động nhất trên thế giới khi chỉ có hơn 15% dân số tập luyện thể thao. Có lẽ người Việt ta đang “khao khát” vận động rất nhiều.

Ai ai cũng hô hào tập thể dục khỏe lắm, trong khi họ lại không tập thể dục. Theo tờ tạp chí khoa học The Lancet (Anh) người Việt được xếp vào nhóm ít vận động nhất trên thế giới khi chỉ có hơn 15% dân số tập luyện thể dục thể 30 phút mỗi ngày. Thói quen ít vận động cũng như nạp vào những thực phẩm có hàm lượng chất béo, chất đạm cũng khiến cho Việt Nam đứng đầu khu vực về thực trạng béo phì, thừa cân của thanh thiếu niên.

Học thể dục thì để làm gì?

 “Ở trường mình thực sự rất ghét môn Thể dục. Bởi vì những bài học quá sức với mình. Mình hơi thấp với các bạn khác trong lớp nhưng lại phải nhảy chung một mức xà với các bạn cao to trong lớp, điều này thực sự bất khả thi đối với mình.” – bạn T.T (trường THPT N., TP.HCM) đã chia sẻ. 

Môn Thể dục luôn luôn là nổi ám ảnh của các bạn học sinh bởi độ khó mà môn học này mang lại. Có  nhiều bạn có thể trạng, thể lực yếu hơn các bạn trong lớp nhưng vẫn bắt buộc vẫn phải học chung với những bạn có thể trạng, thể lực tốt hơn trong lớp, điều này thực sự không công bằng với các bạn. Ngoài ra, môn học này còn bị ngó lơ bởi vì mức độ quan trọng của nó trong chương trình học chỉ được coi là môn phụ. 

Bạn Thanh Tuấn (sinh viên trường ĐH KH-XH & NV) có chia sẻ: “Hồi cấp 3, mẹ mình thường không cho mình chơi thể thao bởi vì nó thường mất rất nhiều thời gian. Thời gian đó mẹ mình bắt mình đi học thêm Toán – Lý – Hóa sẽ tốt hơn. Đến khi lên Đại học, mình còn không quan trong việc học môn Thể dục nhiều, lên trường thì điểm danh cho có chứ không học gì nhiều. Thậm chí thi là lý thuyết nữa mà.” 

Không chỉ vậy, ở một số trường do điều kiện thiếu thốn nên bỏ hẳn môn Thể dục ra khỏi chương trình dạy.

Muốn thành công hãy sống như một vận động viên 

Ở những đất nước có nền kinh tế phát triển, Thể dục trở thành môn học bắt buộc trong chương trình học của các quốc gia đó. Vì sao ư? Khi tập luyện thể dục, thể thao một phần sẽ giúp chúng ta nâng cao sức khỏe, ngoài ra nó còn mang đến sự thành công cho con người khi chúng ta chăm chỉ tập luyện một môn thể thao nào đó. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi chúng tập luyện thể thao thường xuyên, cơ thể sẽ tiết ra các loại hóc-môn hạnh phúc giúp cho tinh thần luôn thư thái, não bộ sẽ hoạt động tốt hơn, giúp chúng ta ghi nhớ các sự kiện, kiến thức tốt hơn giúp ích cho công việc cũng như khả năng học tập của mỗi người. Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh), khi chơi một môn thể thao nào đạt đến mức cuối cùng, nó sẽ khiến cho chỉ số vượt khó (AQ) của một người tăng lên rất nhiều. Chỉ số vượt khó (AQ) thể hiện sự kiên nhẫn, tập trung, bền bỉ theo đuổi các mục tiêu đề ra bất chấp những khó khăn, thử thách. Các nhà tuyển dụng bây giờ sẽ không bỏ sót những người có AQ cao bởi vì khả năng tập trung làm việc, đạt được đến thành công cuối cùng đáng kinh ngạc của họ.

Hãy bắt đầu tập luyện ngay từ bây giờ! 

Hè tới rồi, thay vì ở nhà cắm đầu vào điện thoại, máy tình để lướt facebook, cày game ngày đêm mà hãy ra ngoài chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với thể trạng của mình để tập luyện, vì một sức khỏe dẻo dai, cơ thể săn chắc, tư duy minh mẫn cho chính bản thân mình. 

Note 

Các bạn muốn biết tình trạng sức khỏe của mình, muốn biết được cơ thể mình phù hợp với môn thể thao nào. Các bạn hãy đến Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tại địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn kỹ lưỡng nhé! 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn