Hồ Huy
1 năm trước

Chúng ta phải tiếp tục tiến về phía trước

“Chúng ta phải luôn tiến về phía trước, mở những cánh cửa mới và đón nhận những điều mới, bởi vì chúng ta luôn tò mò và sự tò mò sẽ đem đến những điều kỳ diệu.” Đó là một trong 7 bài học mà Walt Disney đã truyền cảm hứng cho thế giới.

Người yêu điện ảnh không xa lạ gì với hãng phim Disney – một “ông lớn” của điện ảnh thế giới. Hãng phim thuộc về tập đoàn Walt Disney với tổng giá trị vào khoảng 45 tỷ USD.Walt Disney thuộc vào nhóm những công ty truyền thông lớn nhất thế giới, tạo nên những sản phẩm văn hóa – giải trí làm nên tuổi thơ của hàng triệu trẻ em, là một phần của văn hóa đại chúng quốc tế. Nói một cách đơn giản, Walt Disney là một trong những công ty nổi tiếng nhất, được biết đến nhiều nhất.Và tất cả những thành tựu đó bắt đầu từ một người đàn ông – ông Walt Disney (1901-1966) – một nhà làm phim, một doanh nhân huyền thoại. Không nhiều người có khả năng thay đổi thế giới, và Walt Disney nằm trong số “không nhiều” đó. 

Ông đã chứng minh một cách hùng hồn bằng cuộc đời và sự nghiệp của mình, rằng xuất thân, khởi điểm của một người chưa chắc đã quyết định hoàn toàn tương lai, vận mệnh của người đó.Những bài học cuộc đời của Walt Disney – một huyền thoại trong giới làm phim – có thể là những kinh nghiệm tuyệt vời cho mỗi chúng ta.Walt Disney rất mạo hiểm trong công việc. Nhiều lần, tương lai của công ty bị đặt vào thế “ngàn cân treo sợi tóc” với những thương vụ lớn mà Walt Disney theo đuổi. Có những thời điểm, ông phải cầm cố nhà cửa, phải bán tài sản cá nhân. Walt Disney không bao giờ làm điều gì nửa vời và cũng không mạo hiểm mù quáng. 

Ông tính toán các phương án và luôn lựa chọn cách hành động dứt khoát, một khi đã ra quyết định, sẽ không bao giờ thoái chí.Năm 1955, công viên Disneyland là lần đặt cược sống còn của ông. Để xây dựng nên công viên đầu tiên, ông đã phải vật lộn để tìm được nguồn kinh phí. Gia đình, thậm chí đối tác của ông cũng không đặt hẳn niềm tin vào kế hoạch này. Nhiều người khuyên ông nên từ bỏ. Ở thời điểm đó, chưa có một công viên nào dạng như Disneyland tồn tại.Vì vậy, người ta thấy kế hoạch của Walt Disney quá mông lung. Dù vậy, Walt quyết thực hiện đến cùng. Nếu công viên Disneyland khi đó không ăn nên làm ra, Walt Disney hẳn đã phá sản. Nhưng ngày nay, các công viên Disney vẫn đưa về những khoản lợi nhuận khổng lồ và thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm.

“VẤN ĐỀ LỚN NHẤT CỦA CẢ CUỘC ĐỜI TÔI LÀ… TIỀN. TÔI ĐÃ PHẢI TỐN RẤT NHIỀU TIỀN ĐỂ BIẾN NHỮNG GIẤC MƠ TRỞ THÀNH SỰ THẬT.”

Mọi người thường muốn tránh nghề bán hàng nhưng sự thật bán hàng là kỹ năng quan trọng nhất mà bạn hoàn toàn có thể chinh phục. Và như Walt đã nói, những giấc mơ cần rất nhiều tiền và tiền đến từ việc bán hàng.Walt tin vào chính mình, tin vào giấc mơ của ông và do đó, ông thuyết phục được người khác theo mình. Khi bộ phim “Snow White” đang trong quá trình sản xuất thì Disney đã ngốn gần hết số tiền ông có. Nhiều người cho rằng đây là một dự án điên rồ, thậm chí gia đình ông đã nài nỉ ông từ bỏ, nhưng Disney không hề nao núng. Chúng ta phải tiếp tục bước về phía trước

Ông đã trực tiếp gặp gỡ các nhà sản xuất khác, cho họ xem những cảnh phim thô và thuyết phục họ đầu tư tiền vào bộ phim này. “Snow White” trở thành bộ phim rất ăn khách ngay sau đó và đánh dấu cho thời đại vàng của phim hoạt hình. Để tăng sự hấp dẫn cho thiên đường Disneyland, Walt đã phải thuyết phục các hãng phim truyền hình đầu tư xây dựng các công viên hiện đại.Kế hoạch này không chỉ nhằm nâng cấp thiên đường giải trí Disney mà còn đem lại cơ hội cho rất nhiều người được thưởng thức những bộ phim đặc sắc. Đây thực sự là một chiến dịch quảng cáo ngoạn mục và thành công nhất và nó đã giúp cho Disneyland trở thành điểm đến quốc tế cho đến tận ngày nay.

“BẠN CÓ THỂ THIẾT KẾ VÀ SÁNG TẠO, VÀ XÂY DỰNG MỘT NƠI TUYỆT VỜI NHẤT TRÊN THẾ GIỚI. NHƯNG NÓ PHẢI LÀM CHO GIẤC MƠ CỦA NHIỀU NGƯỜI TRỞ THÀNH SỰ THẬT.”

Bí quyết lãnh đạo của Walt Disney là những câu chuyện dí dỏm, hài hước. Nói chọ họ cần làm gì và truyền cảm hứng để họ hành đông thông qua những câu chuyện. Walt đi sâu vào từng chi tiết và biến chúng thành những thứ thật sống động. Ông truyền cảm hứng cho nhân viên của mình, biến họ thành một phần của câu chuyện. Chúng ta phải tiếp tục bước về phía trướcKhi sản xuất bộ phim Snow White, Walt đọc thuộc hết toàn bộ câu chuyện, hành động như các nhân vật, thậm chí bắt chước cả giọng và cách di chuyển. Walt có khả năng xuất sắc khi thuê những người tài năng hơn mình và kết nối họ với nhau vì một mục đích chung.Walt hiểu điểm mạnh của họ là gì và không bao giờ chấp nhận sự thiếu ý chí. Ông không bao giờ vội vàng khen ngợi nhưng lại luôn hiểu rõ về những gì ông ấy quan sát được và kỳ vọng.

“BẤT CỨ KHI NÀO TÔI CHUYỂN ĐỘNG, TÔI CŨNG LUÔN LUÔN NGHĨ VỀ NHỮNG SAI LẦM MÀ MÌNH MẮC PHẢI VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN NÓ.”

Walt tin vào tương lai. Sau khi Snow White đạt được những thành công vang dội thì Cinderella, Alice in Wonderland, Fantasia cũng được người xem đón nhận rất nồng nhiệt. Nhiều người đã cho rằng, có thể Walt sẽ dừng lại và tận hưởng vòng nguyệt quế của mình, nhưng đó không phải là phong cách của Walt. Thay vào đó, Walt đã xây dựng một công viên giải trí dành cho các gia đình. Kể từ khi Disneyland được mở cửa, Walt đã đi bộ quanh công viên và kiểm tra mọi lối đi, để ý đến từng chi tiết và thăm dò ý kiến của khách hàng. Nếu có sai sót, Walt sẽ trực tiếp kiểm định nó. Với Walt, không có gì là đảm bảo hoàn mỹ cả.

“CẢ ĐỜI TÔI CÓ RẤT NHIỀU BẤT HẠNH, NHƯNG TẤT CẢ NHỮNG RẮC RỐI VÀ TRỞ NGẠI ĐÃ TĂNG SỨC MẠNH CHO TÔI.…BẠN SẼ KHÔNG HỀ BIẾT ĐIỀU NÀY NHƯNG KHI CÓ ĐIỀU GÌ KHÔNG MAY XẢY RA VỚI BẠN THÌ ĐÓ CŨNG LÀ ĐIỀU TỐT ĐẸP NHẤT MÀ THẾ GIỚI BAN TẶNG BẠN.”

Walt Disney từng có khởi đầu khó khăn khi ông bị một tờ báo sa thải với lý do “thiếu sức sáng tạo và không có đề tài hay”. Một cánh cửa đóng lại, nhiều cánh cửa mở ra. Thất bại với nghề báo đã giúp Walt Disney lần mò sang kinh doanh.Dù cũng phải trải qua nhiều thất bại và phá sản vài lần, nhưng với quyết tâm cố gắng và sự kiên trì, cuối cùng, Walt Disney đã tìm ra công thức của sự thành công.Trước khi đạt được thành công lớn, Walt Disney thất bại nhiều. Studio đầu tiên của ông – Laugh O’ Grams – không tạo ra lợi nhuận. Đã có lúc Walt Disney mất tất cả, mất xưởng phim, mất thiết bị, các cộng sự bỏ đi. Nhưng từ đống tro tàn thất bại, ông đã tiếp tục dấn bước để tạo nên những nhân vật hoạt hình được yêu thích nhất. Chúng ta phải tiếp tục bước về phía trước.

“KHI BẠN TIN VÀO THỨ GÌ ĐÓ, HÃY TIN TƯỞNG HOÀN TOÀN VÀO NÓ. MỘT CÁCH HOÀN TOÀN VÀ KHÔNG DO DỰ.”

Walt có một người anh trai là Roy. Có lần Walt đã nêu ra một ý tưởng với Roy nhưng đã bị Roy phản bác và khuyên Walt nên dừng lại. Nhưng Walt đã không từ bỏ, ông vẫn tiếp tục và tìm cách huy động nguồn tài chính. Rất nhiều người đã nói rằng Walt không thể tạo ra một bộ phim hình ảnh, không thể nào khớp một nhân vật hoạt hình với một diễn viên thực thụ. 

Người ta cũng nói rằng chú chuột Mickey là một ý tưởng điên khùng vì chẳng có người phụ nữ nào thích nó cả. Nhưng Walt đã chứng minh điều ngược lại. “Không thể” là từ chỉ dành cho những người không dám thất bại nhưng Walt dám. Walt có niềm tin không lay chuyển được vào chính mình và điều mình đang làm. Đó là tất cả.Vào ngày mở cửa Disneyworld, 5 năm sau khi Walt qua đời, có một người đã nói với giám đốc Mike Vance rằng thật đáng tiếc khi Walt không còn sống để chiêm ngưỡng nó. Nhưng Vance đã trả lời rằng “Anh ấy đã thấy nó nên nó mới có ở đây hôm nay”.

”ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI CHIẾN THẮNG VÀ KẺ THẤT BẠI LÀ KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ.”

Phải mất 16 năm thì Walt mới được phép sản xuất Mary Poppins, bộ phim mà đến nay được cân nhắc là một trong những bộ phim hay nhất lúc bấy giờ. Vấn đề mà Walt đối mặt đó là tác giả P.L Travers chưa thực sự nổi tiếng, do đó khó có thể chuyển thể câu chuyện thành phim được. Phải đến lần thứ 302 thì Walt mới đạt được sự chấp thuận của các hãng phim truyền hình. Một câu chuyện khó tin khác là Want đã từng bị sa thải khi vừa được nhận vào tờ báo đầu tiên do thiếu tính sáng tạo và hiện đại.

Sự đàn hồi là khả năng chịu đựng và phục hồi rất nhanh từ những hoàn cảnh khó khăn. Walt đối mặt với rất nhiều thách thức mà một người bình thường rất dễ từ bỏ. Walt có thể tự nâng mình lên bởi vì anh ấy tin vào bản thân và giấc mơ của chính mình. Chính vì vậy mà Walt đạt được kết quả vượt sức tưởng tượng của rất nhiều người.Khi Walt được hỏi về bí mật tạo nên thành công của mình, Walt đã suy nghĩ một lúc và sau đó trả lời rằng: “Tôi mơ, tôi kiểm tra lại giấc mơ của mình một lần nữa bằng niềm tin của mình. Tôi dám đương đầu với thử thách và tôi biến viễn cảnh mà tôi nhìn thấy thành sự thật”.

 Ngày hôm nay những quy luật thành công không có gì khác biệt. Nếu Walt Disney, một người đàn ông xuất thân trong một gia đình nghèo không được học tập đầy đủ có thể tạo nên một đế chế giải trí từ con số không, vậy thì điều gì đang ngăn bạn thực hiện giấc mơ của chính mình? Và dù thế nào chăng nữa chúng ta phải tiếp tục bước về phía trước.


Trải Nghiệm Khác Biệt

Chủ đề chính: #người_thành_công

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn