Lê Anh Tuấn 1 năm trước

Chuồn chuồn cắn rốn có biết bơi?

“Chuồn chuồn cắn rốn biết bơi”, trong số các bạn chắc không mấy ai chưa từng nghe câu này, nhất là những bạn trẻ được sinh ra và lớn lên ở các vùng nông thôn Việt Nam. Vậy sự thực khi cho chuồn chuồn cắn rốn chúng ta có biết bơi không?

Dân gian vẫn truyền tai nhau kinh nghiệm để trẻ con biết bơi thì bắt con chuồn chuồn, cho cắn vào rốn thì ắt biết bơi. Để giải thích kinh nghiệm này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách học bơi của trẻ con từ bao đời trước. Trước đây, chúng ta chưa hề có những khóa dạy bơi như bây giờ. Chúng ta không có những người thầy hướng dẫn từng động tác từ việc nổi trên mặt nước, thở như thế nào; rồi động tác chân, tay, đầu cho từng kỹ thuật bơi như thế nào. Thời bấy giờ, hầu như làng quê Việt Nam nào cũng có một cái ao làng, hay thậm chí là một con sông, con suối nhỏ chảy qua. Trẻ con vì thế cứ đến trưa là kéo nhau đi tập bơi, đứa biết bơi dạy cho đứa chưa biết bằng cách ôm lấy cái chậu nổi trên mặt nước, hoặc kẹp hai chân vào cái ống bè, nếu không có ống bè thì dùng cây chuối.

Hồi đấy, nhà nào khá giả thì có một con thuyền nhỏ dùng để đánh cá hoặc làm phương tiện di chuyển phòng khi lũ lụt ngập hết cả làng. Nhà nào không có điều kiện đóng thuyền thì họ làm một cái bè. Bè được ghép từ những ống tre rỗng ruột, đã được phơi khô để nổi trên mặt nước. Vì những ống bè rất chóng hỏng nên nhà nào có bè sẽ dự phòng thêm vài ba ống bè để thay khi cần. Trẻ con thường mang những ống bè dự phòng này để đi tập bơi.

Vì cách tập bơi như vậy, nên mọi người quan niệm rằng chỉ cần đứa trẻ đủ can đảm xuống nước thì ắt sẽ biết bơi. Và việc cho chuồn chuồn cắn rốn là cách để rèn luyện cho đứa trẻ vượt qua sự sợ hãi. Khi đã dám cho chuồn chuồn cắn vào rốn thì đứa trẻ sẽ đủ lòng can đảm để xuống nước mà học bơi.

Tuy nhiên, cũng vì câu chuồn chuồn cắn rốn biết bơi mà đã xảy ra khá nhiều vụ đuối nước đáng tiếc xảy ra ở các vùng nông thôn. Nhà thơ Đồng Đức Bốn đã viết bài thơ “Chuồn chuồn cắn rốn” để phản ánh tình trạng mê tín dị đoan của người dân như sau:

Chuồn chuồn cắn rốn biết bơi

Con tôi chết bởi lời người hát ru.

Con tôi chết ở ao tù

Mà lời người vẫn hát ru ngọt ngào.

Như vậy, không có cơ sở khoa học nào khẳng định việc cho chuồn chuồn cắn rốn sẽ biết bơi. Có chăng nó chỉ rèn luyện lòng can đảm cho các em nhỏ. Để cho con trẻ biết bơi, các bậc phụ huynh nếu không thể kèm cặp, dạy dỗ con em mình thì nên gửi con đến một trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp để các thầy cô được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm hướng dẫn cho các con.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...