Soraphie 2 năm trước

'Chụp 3 chết cha thằng giữa' - Liệu có thật?

Có không ít lời đồn đại mê tín xoay quanh việc chụp ảnh 3 người, vậy chụp ảnh liên hệ như thế nào trong thời đại chụp ảnh và selfies trên điện thoại như ngày nay?

Nếu bạn đọc bài viết này khi đang ngồi trên tàu, giữa giờ ra chơi ở lớp hoặc ở công ty, hãy thử nhìn xung quanh bạn xem. Chắc hẳn phải có một người nào đó tin vào những điều mê tín. Bạn có mê tín không? Vào năm 2000, cứ một trong bốn người Mỹ thừa nhận mình "rất" hoặc "hơi hơi" mê tín. Người ta chủ yếu có những hành vi mê tín để cầu may mắn và ngăn chặn điềm gở xảy đến

Hầu hết những điều mê tín đều đến từ việc con người tìm kiếm thứ tự và ý định trong thế giới bất định và ngẫu nhiên. Nhà báo Matthew Hutson nói việc tin và hành động theo điều mê tín đem lại ý nghĩa trong cuộc sống. Bạn cảm thấy những gì xảy ra với bạn là một phần của câu chuyện rộng lớn hơn. Vũ trụ này quan tâm đến bạn. Còn nếu chuyện xấu xảy ra thì bạn sẽ coi nó như một bài học hoặc là tiếng gọi để biết mình cần làm những điều lạc quan hơn.

Giờ thì chúng ta đã hiểu một chút về mê tín rồi, hãy xem tại sao nhiều người tin rằng nếu ba người chụp ảnh cùng nhau thì người ở giữa sẽ chết trước nhé.

Có thể nói đây là một quan niệm khá mơ hồ, và chưa có căn cứ xác thực. Ngay cả các sử gia cũng không dám chắc về nguồn gốc của quan niệm người đứng giữa trong ảnh sẽ là người ra đi đầu tiên trong ba người, nhưng điều mê tín này dường như lại rất được coi trọng ở các nước châu Á. Nhà báo David Lamb từng đề cập trong một bài báo nói về mê tín ở Việt Nam, rằng văn học dân gian Việt Nam là sự kết hợp của đạo Phật, truyền thống địa phương, sự thờ cúng tổ tiên và không tôn giáo. Mối nguy "chụp ảnh ba" thậm chí còn len lỏi tới tận truyện tranh Nhật Bản "Urusei Yatsura", mặc dù trong trường hợp này thì con dê chết chứ không phải người chết. 

Quan niệm này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, và truyền qua các thế hệ. Cho nên người ta thường đơn giản là tránh chụp ảnh ba người. Dĩ nhiên là trong thời hiện đại với đầy rẫy điện thoại có tính năng chụp ảnh và xu hướng selfies, thì thế hệ trẻ thường không còn coi trọng điều mê tín này nhiều như cha mẹ và ông bà của chúng hồi trước nữa. 

Tuy nhiên nếu điều mê tín này làm bạn thấy lo lắng thì lời khuyên dành cho bạn là hãy rủ thêm một người bạn thứ tư chụp cùng. Nếu bạn không rủ được ai thì hãy tóm đại một người lạ để chụp ảnh chẵn người. Hãy nghĩ nó là một photobomb cho an toàn.

Soraphie

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...