Hai Le
5 ngày trước

Chụp những bức ảnh chân dung tuyệt vời với những bông hoa khu vườn nhà bạn

Chụp những bức ảnh chân dung tuyệt vời với những bông hoa khu vườn nhà bạn

Hãy cùng tạo ra những bức ảnh choáng ngợp ngay sau khu vườn nhỏ tại nhà chỉ với một không gian nhỏ để làm việc

Không phải ai cũng may mắn có cho mình một khu vườn nhà gắn liền với ngôi nhà của mình. Hầu hết kể cả chúng ta sở hữu một khu vườn thì đó thường chỉ là khu vườn nhỏ. Điều này gây nên một số khó khăn khi chụp những bức ảnh chuyên nghiệp về hoa lá. Đầu tiên ta phải đối mặt với vấn đề về không gian - các khu vườn thường có hình hộp, với một ít khoảng cách giữa cây hoa lá và tường với hàng rào.

Điều này sẽ gây khó khăn khi chúng ta muốn làm mờ hậu cảnh - hay còn là xóa phông, điều mà trông nhiếp ảnh nhiều người yêu thích. Đây sẽ không là vấn đề với việc chụp macro, bởi lẽ kiểu chụp có một độ sâu trường ảnh rất nông, nhưng với những bông hoa lớn thì lại có quá nhiều chi tiết gây xao nhãng. Điều thứ hai là sự hạn chế trong lựa chọn góc ánh sáng. Vào buổi trưa, bóng râm là gần như không còn, tạo nên một độ tương phản lớn, độ bão hòa ảnh thấp. và một chút ánh sáng mờ quanh những bông hoa.

Cách giải quyết ở đây là bạn hãy nắm quyền kiểm soát ánh sáng bằng cách sử dụng ánh sáng flash áp chế lại ánh sáng tự nhiên, và bằng cách chọn lựa kĩ càng góc chụp với tiêu cự để tạo ra nhiều bokeh từ chiếc len của bạn càng nhiều càng tốt. Với một chiếc đèn flash thì việc sắp xếp lại những phần tối và thêm lấp lánh cho khung cảnh của bạn là khả thi, kết hợp với cách sắp xếp phông nền thông minh. Hãy cùng khám phá quá trình cho ra những bức ảnh chuyên nghiệp nhanh chóng và dễ dàng với bất kì bối cảnh khu vườn nào, bất kể mọi ánh sáng và không gian.

1. Tìm góc chụp

Chúng ta cần căn chỉnh chủ thể với các chi tiết càng xa máy ảnh càng tốt. Chụp song song với chiều dài nhất của khu vườn sẽ đưa vào thêm khoảng cách chi tiết với các bông hoa, làm mờ hậu cảnh.

2.  Đặt chiếc flash của bạn

Hãy hướng chiếc đèn flash của bạn về phía ống kính, ở trên đối tượng một chút, để gợi ý rằng mặt trời đang chiếu sáng nền cho bông hoa. Khuếch tán đèn flash để tránh các "điểm nóng" - ở đây sử dụng một bộ khuếch tán ánh sáng cầm tay.

3. Tạo bóng râm

Với một bộ khuếch tán ánh sáng khác để làm dịu đi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời lên vật thể, để tạo các điểm bóng râm ấn tượng. Ở đây sử dụng ánh sáng mặt trời là ánh sáng làm đầy, chứ không phải ánh sáng chính, để có thể tinh chỉnh đèn flash.

4. Cân bằng ánh sáng từ đèn

Ánh sáng mặt trời vốn dĩ đã rất sáng khi chúng ta chụp vào ban ngày, nên là một sáng mạnh hơn là vô cùng cần thiếu. Thông số sử dụng ở đây là 1/16th năng lượng và đưa lại gần chủ thể để bao quanh chủ thể với ánh sáng. Hãy để tốc chụp dưới 1/200 giây.

5. Tạo ra một phông nền thú vị

Chúng ta xịt nước lên một số tán lá ở hậu cảnh để tạo ra các ánh sáng lấp lánh khi đèn flash bắt được các giọt nước. Điều này tạo ra những điểm nổi khối hấp dẫn tạo nên chiều sâu, gợi ý một môi trường hoang dã, rộng lớn hơn.

Rack out

Di chuyển ra xa khỏi vật thể càng xa càng tốt và sử dụng một chiếc len phóng đại từ xa. Điều này tăng cường sự khuếch tán nền và làm cho các vùng màu trải rộng trên khung hình, hạn chế bối cảnh của một khu vườn nhỏ.

Trước: Phơi sáng xấu - chụp khu vườn ở chiều hẹp nhất làm cho bông hoa chìm trong ánh sáng mặt trời, tẩy đi hết màu và chi tiết, trong khi còn thêm cả các chi tiết đằng sau gây xao nhãng.
Sau: Xóa phông là vô cùng đẹp -  bằng cách áp đạo ánh sáng mặt trời, một nguồn sáng mới tốt hơn được tạo nên, cùng với tiêu cự dài nén góc nhìn lại để che đi các chi tiết hậu cảnh.

Người dịch: Lê Sơn Hải

Nguồn bài viết: Garden Photography

Chủ đề chính: #chụp_ảnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn