Phan Thị Mỹ Kha 7 tháng trước

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá no?

Có thể bạn không biết rằng, việc ăn quá no sẽ gây ra những tác hại khôn lường đối với cơ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày, tâm trạng,...

Dạ dày khó chịu

Việc ăn quá no sẽ khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả, tăng nguy cơ mắc các bệnh như khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày… 

Lượng thực phẩm lớn khó có thể được tiêu hóa hết, do đó, một phần thức ăn sẽ lên men và ợ hơi là triệu chứng của quá trình lên men đó. Một lượng nhỏ khí trong đường tiêu hóa là điều bình thường, nhưng nếu quá nhiều, đó là dấu hiệu của chứng khó tiêu.

Cảm giác nóng như giữa mùa hè

Theo các chuyên gia, khi bạn ăn nhiều, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị rối loạn, kéo theo nhịp tim tăng cao rất khó chịu. Ngoài ra, do dạ dày phải hoạt động hết công suất nên cơ thể tăng nhiệt hơn bình thường gây ra tình trạng vã mồ hôi nhiều. 

Thật không may là không có cách nào ngăn được tình trạng này, chỉ khi quá trình trao đổi chất trong cơ thể kết thúc, cảm giác khó chịu của bạn mới hết.

Cảm thấy bồn chồn

Mọi người thường nói rằng ăn quá nhiều sẽ buồn ngủ. Nhưng thực tế, việc ăn no khiến tâm trạng trở nên bồn chồn dẫn đến mất ngủ. Ăn quá nhiều sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học qua việc kích thích cơ thể sản sinh hormone. 

Ngoài ra, nếu ăn nhiều thực phẩm giàu carbs, dù bạn có ngủ đúng giờ thì nửa đêm bạn cũng phải tỉnh dậy vì đói do khi lượng đường trong máu hạ xuống thấp.

Chóng mặt

Bên cạnh đó, chóng mặt, choáng váng cũng do ăn quá no gây ra. Để tiêu hóa thức ăn, quá trình trao đổi chất sẽ được đẩy nhanh và nhịp tim cũng tăng cao. Để giảm bớt cơn chóng mặt, hãy uống nhiều nước và nghỉ ngơi cho đến khi bản cảm thẫy đỡ hơn.

Lo lắng, cáu gắt, không thể tập trung

Cảm thấy lo lắng, tâm trạng cáu gắt hoặc khó khăn trong việc tập trung đó có thể là do bạn ăn quá nhiều, vì cơ thể phải tập trung làm việc hết công suất, xử lý lượng thức ăn quá nhiều mà bạn hấp thụ. Khi bạn ăn quá nhiều cơ thể sẽ tiết ra hoocmôn insulin để dự trữ lượng đường dư thừa cho những lúc đường huyết xuống thấp hoặc lúc cơ thể cần thêm năng lượng. Điều này khiến cơ thể bạn xảy ra một số biểu hiện như vậy.

Hình thành bụng bia

Sự thay đổi dễ nhận ra nhất khi bạn ăn quá no là kích thước vòng bụng. Điều này khiến cho một số người cảm thấy quần đang co lại, và dạ dày thì phình ra. Nhưng nếu thức ăn đã được tiêu hoá, thì dạ dày sẽ trở về kích thước bình thường.

Nguồn: brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...