Bird Eyes 2 năm trước

Chuyện gì sẽ xảy ra khi cả thế giới ngừng ăn thịt?

Việc một người chọn ăn thịt hay ăn chay có thể không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta đồng loạt dừng ăn thịt? 5 điều dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

1. Nạn đói sẽ không còn nữa

Mặc dù đúng là thịt bò và thịt lợn của bạn có thể được sản xuất tại địa phương, nhưng vấn đề là ở chỗ thức ăn của chúng. Hầu hết các nông sản hạt và lúa mì không phải do những người ăn chay tiêu thụ, mà chính là gia súc. 97% - là con số khổng lồ của tổng sản lượng đậu nành trên thế giới được cho động vật chăn nuôi ăn hàng năm.

Chúng ta ta cần 40 triệu tấn thức ăn để xóa bỏ nạn đói trên thế giới, thế mà gấp 20 lần lượng lương thực đó được dùng trong chăn nuôi nông vật hàng năm để sản xuất thịt. Trong một thế giới mà gần 850 triệu người không có đủ thức ăn để tồn tại, việc cho động vật ăn thực phẩm có thể ăn được trong các trang trại thay vì cung cấp trực tiếp cho những người này là một sự lãng phí vô tâm và phi nhân tính.

Nếu bạn thử suy nghĩ về việc tốn khoảng 6 pounds thức ăn hạt để tạo ra 1 pound thịt heo, thì chừng nào vẫn còn dù một đứa trẻ trên thế giới này chết vì đói, việc phung phí thức ăn như thế này được xem là thiếu ý thức.

2. Sẽ có nhiều đất để sống hơn cho lượng dân số thế giới hiện nay.

Cả thế giới đang san bằng đi hàng loạt vùng đất đai và cây cối để có nơi dành cho nhiều nhà máy, nông trang dành cho việc chăn nuôi thêm nhiều gà, bò và các động vật khác, cũng như để có thêm đất đai để trồng các loại nông sản để chăn nuôi chúng. Nhưng một khi bạn ăn trực tiếp các loại nông sản hạt, thay vì ăn hàng tá lương thực thông qua “những chiếc phễu động vật”, chúng ta sẽ cần ít đất đai hơn.

Vegfam, một tổ chức từ thiện hỗ trợ cho những dự án thức ăn bền vững có nguồn gốc từ thực vật, đã ước tính rằng cứ 10 mẫu Anh có thể nuôi sống 60 người bằng cách trồng đậu nành, 24 người với lúa mì và 10 người với ngô, nhưng chỉ 2 người nếu dùng đất đó để chăn nuôi gia súc. Hơn nữa, những nhà khoa học Hà Lan đã dự tính rằng 2.7 triệu Héc-ta đất đang được dùng để nuôi gia súc sẽ được giải phóng nếu cả địa cầu bắt đầu ăn chay, cùng với hơn 100 triệu héc-ta đất dùng để trồng nông sản cho gia súc.

3. Hàng tỉ động vật sẽ được giải phóng khỏi cuộc đời khốn khổ

Trong nhiều nông trang công nghiệp, động vật được giữ trong điều kiện giam cầm chật hẹp và không bao giờ được phép sinh sản, tự trữ thức ăn hay làm bất kì điều gì tự nhiên và quan trọng với chúng. Nhiều con còn không có cơ hội được thấy ánh sáng mặt trời hay hít thở không khí trong lành cho đến ngày chúng bị chất lên xe tải và chấm dứt cuộc đời đáng thương của mình tại lò mổ. Không có cách nào tốt hơn để giúp động vật và chấm dứt sự khốn khổ của chúng bằng cách chọn không ăn thịt nữa.

4. Nguy cơ vi-rút kháng thuốc sẽ được giảm đi

Những động vật trong trang trại thường bị nhiễm nhiều bệnh tật, đó là hậu quả của việc chèn ép hàng ngàn con trong những xưởng nuôi chật hẹp bẩn thỉu, cũng là môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi của nhiều loại virút và vi khuẩn nguy hiểm. Lợn, gà và những động vật khác trong nông trang thường xuyên được cung cấp một chế độ ăn kèm thuốc kháng sinh một cách đều đặn để giữ cho chúng được sống sót trong môi trường thiếu vệ sinh và gây căng thẳng này, điều đó đã làm tăng nguy cơ cho những siêu khuẩn kháng thuốc được phát triển. 

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Thực Phẩm và Nông Nghiệp của Liên Hợp Quốc cho biết việc chăn nuôi gia súc công nghiệp thâm canh là "cơ hội cho các dịch bệnh truyền nhiễm", trong khi đó các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh ở Hoa Kỳ tuyên bố rằng "việc sử dụng kháng sinh ở động vật là không cần thiết và không phù hợp, nó làm cho người tiêu dùng cảm thấy không an toàn".

Chắc chắn rằng, việc kê toa quá mức các kháng sinh ở người cũng đóng vai trò lớn trong việc xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc. Nhưng việc loại bỏ các nhà máy nông nghiệp nơi phát sinh còn nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc hơn sẽ phần nào đó giúp chúng ta có thể tiếp tục dựa vào kháng sinh để chữa nhiều bệnh nghiêm trọng.

5. Sức khỏe của loài người sẽ tốt hơn

Bệnh béo phì đang giết chết nhiều người trên thế giới. Sở Y Tế Quốc Dân ở Anh đã cảnh báo rằng, nếu không được kiểm soát, tỷ lệ béo phì của nước Anh sẽ làm phá sản các dịch vụ y tế. Thịt, thực phẩm sữa và trứng - tất cả đều chứa cholesterol và chất béo bão hòa – đây là những thủ phạm chính gây ra bệnh béo phì và góp phần cho nhiều bệnh gây chết người hàng đầu của trên thế giới: bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và các loại ung thư khác nhau. 

Thực tế thì, cũng có những trường hợp người ăn chay bị quá cân, giống như việc có những ăn thịt bị suy dinh dưỡng vậy. Tuy nhiên, trung bình người ăn chay chỉ mắc khoảng 1/10 nguy cơ mắc bệnh béo phì so với người ăn thịt. Một khi bạn thay thế các thực phẩm có nguồn gốc động vật với hàm lượng chất béo cao bằng trái cây, rau, ngũ cốc và các loại thực vật lành mạnh thì bạn sẽ rất khó để lên cân. Hơn nữa, nhiều vấn đề sức khỏe có thể được giảm bớt và thậm chí biến mất bằng cách chuyển sang chế độ ăn chay.

Việc ăn chay có thể không làm cho thế giới trở thành một nơi hoàn hảo, nhưng nó có thể góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp, tử tế và khỏe mạnh hơn so với bây giờ. 


Tác giả: Mimi Bekhechi – giám đốc tổ chức phúc lợi động vật PETA 

Nguồn: Independent UK 

Dịch: Bird Eyes - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...