Soraphie 2 năm trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất khỏi trái đất?

Chắc hẳn ai cũng có nỗi sợ đối với một loại côn trùng (sâu bọ) nào đó như gián, ong, sâu róm. Nhưng nếu những loại côn trùng này không còn tồn tại trên trái đất nữa, chúng ta sẽ ra sao?

Một vài loài côn trùng (sâu bọ) ăn cỏ và cây của chúng ta, một vài loài khác thậm chí chỉ với bề ngoài gớm ghiếc đã đủ làm người ta sợ hãi. Cũng có nhiều con khác có khả năng tài tình là lẩn chui vào những nơi chúng ta không muốn, như phòng tắm, phòng ngủ hay phòng bếp. Nhưng con người cần côn trùng để tồn tại, cây cỏ và động vật cũng vậy. Côn trùng có vai trò trong vòng tuần hoàn của sự sống, là một chuỗi thức ăn của trái đất và là yếu tố giúp cây sinh sản qua quá trình thụ phấn.

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ loài nào là côn trùng và loài nào không phải côn trùng. Tầng lớp côn trùng bao gồm những loài bọ không xương có cơ thể chia ra làm ba phần: đầu, ngực, và bụng. Côn trùng cũng có một cặp râu và ba cặp chân. Rất nhiều côn trùng dùng cánh để bay. Nhện không phải là côn trùng, bởi vì chúng chỉ có hai bộ phận, phần đầu ngực và ngực, cùng với bốn đôi chân. Rết có thể có tới 177 đôi chân cũng không phải côn trùng.

Côn trùng là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn, chúng tôi không nói tới thức ăn cho những người mạo hiểm thích ăn sâu bọ, dế và châu chấu ở Thái Lan. Một vài loài động vật như chim, ếch, các loài bò sát, lưỡng cư tồn tại gần như nhờ vào ăn côn trùng. Nếu như không có sâu bọ làm thức ăn cho những loài động vật này, thì chúng sẽ chết dần chết mòn. Từ đó nguồn thức ăn cho những loài động vật khác bên trên chuỗi thức ăn cũng sẽ không còn. Sự đứt gãy trong chuỗi thức ăn cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến con người, khi mà con người hầu hết vẫn đang duy trì chế độ ăn thịt. 

Như vậy, nếu không có côn trùng thì có phải mọi người sẽ trở thành người ăn chay hết không? Không đâu, nếu như các bạn coi bụi bẩn cũng là rau củ quả. Côn trùng thụ phấn là một yếu tố thiết yếu trong hầu hết các loại rau củ quả mà con người và động vật ăn. Hãy lấy ong mật làm ví dụ, loài côn trùng này bay xung quanh hoa và cây, chuyển hạt phấn của cây này sang bộ phận sinh sản của cây khác. Nói cách khác, ong mật là con cò chuyển tải những cây con. 

Trong khi một số cây dựa vào gió để chuyển hạt phấn từ điểm A tới điểm B, thì nhiều loài khác dựa chủ yếu vào ong và những loài côn trùng thụ phấn như là bọ cánh cứng, bướm và ruồi. Đấy là chưa kể tới những vai trò quan trọng khác của côn trùng trong việc kích thích sự phát triển của cây. Côn trùng cũng giúp kiểm soát những loài có hại cho cây như cỏ dại hay côn trùng ký sinh. Chúng phân hủy động vật chết, chất thải của động vật và cây cối giúp đất đai màu mỡ, mùa màng phát triển. Loài côn trùng đào đất hỗ trợ quá trình làm màu cho đất bằng cách làm thông thoáng đất.

Hóa ra ít nhất một số loài côn trùng giúp cho những chuyến dã ngoại tuyệt vời hơn bằng việc tạo ra nguồn thức ăn cho chúng ta. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...