Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trời biến mất?

Bạn có tin không, nếu mặt trời biến mất thì sau hàng tỷ năm vẫn còn sự sống trên trái đất? Hãy cùng Ohay khám phá những sự thật thú vị nếu lỡ một ngày mặt trời biến mất dưới đây.

1. Nếu mặt trời biến mất trong 8 phút 20 giây

Nếu mặt trời biến mất trong 8 phút 20 giây, chúng ta thậm chí sẽ không biết mặt trời đã biến mất. Phải mất 8 phút 20 giây để ánh sáng mặt trời chạm đến bề mặt trái đất.

Sau 8 phút 20 giây, trái đất sẽ vĩnh viễn chìm vào bóng đêm.

2. Nếu mặt trời biến mất sau 8 phút 20 giây

Trái đất thay vì quay quanh mặt trời sẽ tiếp tục trên một đường thẳng trong không gian. Lực hấp dẫn di chuyển với tốc độ ánh sáng. Sau 8 phút 20 giây, chúng ta cũng mất đi lực hấp dẫn của mặt trời.

3. Nếu mặt trời biến mất trong 1 ngày

Cây cối sẽ bắt đầu chết đi. 99,9% toàn bộ hoạt động sản xuất tự nhiên trên trái đất sẽ chấm dứt. Sự quang hợp sẽ dừng lại ngay sau khi ánh sáng mặt trời biến mất. Các cây lớn có thể sống nhiều năm vì chúng có đủ năng lượng được lưu trữ dưới dạng đường.

4.

Việc sản xuất Oxy cũng sẽ ngừng lại với sự quang hợp. Nhưng chúng ta vẫn đủ Oxy trong khí quyển để tồn tại hàng ngàn năm.

Trong một năm, nhân loại tiêu thụ khoảng 6 tỷ kg Oxy để thở.

Bầu khí quyển đã tích trữ 1 triệu tỷ kg Oxy.

5. Nếu mặt trời biến mất sau 1 tuần

Thiếu ánh nắng mặt trời, trái đất sẽ bắt đầu tỏa nhiệt và trở nên lạnh hơn. Tại thời điểm này, nhiệt độ trung bình của trái đất là 14 độ C. Sau khoảng thời gian 1 tuần, nhiệt độ trung bình trên trái đất sẽ hạ xuống 0 độ C. 

6. Nếu mặt trời biến mất sau 1 năm

Sau 1 năm, nhiệt độ trung bình trên bề mặt trái đất sẽ là âm 73 độ C. Con người chỉ có thể sống được ở các khu vực địa nhiệt hiếm hoi như Iceland và Yellowstone.

[qctrai]

7. Nếu mặt trời biến mất sau 1 - 3 năm

Tất cả các đại dương sẽ bị đóng băng. Vẫn có nước ở bên dưới vì băng là một vật cách nhiệt vô cùng hiệu quả và lõi trái đất sẽ tiếp tục sản xuất nhiệt (khoảng 20% năng lượng nhiệt hiện tại).

Nhiệt độ sẽ ổn định tại âm 240 độ C sau hàng triệu năm.

8. Nếu mặt trời biến mất sau 10 - 20 năm

Không khí sẽ bắt đầu chuyển hóa thành chất lỏng. Thời tiết sẽ đủ lạnh để tất cả các loại khí trong khí quyển ngưng tụ và tạo thành mây. Sẽ có mưa, nhưng các loại khí như khí Hydro sẽ rơi xuống thay vì nước.

9. Nếu mặt trời biến mất trong hàng tỷ năm

Vẫn còn sự sống trên trái đất. Các loại vi khuẩn vẫn sẽ sống tốt trong các miệng phun thủy nhiệt. Những vi khuẩn này sẽ sản xuất năng lượng bằng sự hóa tổng hợp (chemosynthesis), một quá trình độc lập với ánh sáng mặt trời.

Theo Pudit Cafe

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...