Soraphie 2 năm trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất quay nhanh hơn?

Chúng ta đã biết hậu quả nếu Trái Đất dừng lại hoặc quay chậm đi, vậy còn nếu Trái Đất quay nhanh hơn thì sao? Hãy cùng tìm hiểu chuyện gì sẽ xảy ra nhé.

Trước tiên, bạn có biết hiện nay Trái Đất đang quay ở tốc độ như thế nào không? Thực ra nó phụ thuộc vào nơi bạn đang sống, bởi vì Trái Đất quay nhanh hơn ở phần eo giữa. Khi Trái Đất quay quanh trục của nó thì chu vi của đường xích đạo là lớn nhất. Nên một điểm trên đường xích đạo phải di chuyển quãng đường xa hơn nhiều trong 24 giờ để quay lại được điểm bắt đầu. Hãy thử so sánh với Chicago, nơi có vị trí nằm ở vòng ngắn hơn trên trục của Trái Đất. Đường xích đạo quay với tốc độ 1.037 dặm/giờ để bù lại cho quãng đường phải di chuyển thêm, trong khi Chicago đi chậm hơn với tốc độ 750 dặm/giờ.

Nếu tốc độ quay của Trái Đất tăng lên 1 dặm/giờ, thì mực nước biển xung quanh đường xích đạo sẽ tăng vài inch bởi vì dòng nước dịch chuyển xa khỏi hai cực Trái Đất. Chuyên gia phân tích Witold Fraczek ở ESRI, một công ty chế tạo phần mềm thông tin địa lý cho rằng, để nhận thấy sự khác biệt đó thì chúng ta phải mất vài năm.

Thứ dễ thấy hơn nhiều đó là một số vệ tinh của chúng ta sẽ bị hỏng. Các vệ tinh địa tĩnh quay quanh Trái Đất với tốc độ tương đương tốc độ quay của Trái Đất để chúng có thể luôn giữ nguyên ở một vị trí. Nếu Trái Đất quay nhanh hơn 1 dặm/giờ, thì các vệ tinh này sẽ không còn ở đúng vị trí của chúng nữa. Như vậy các phương tiện vệ tinh viễn thông, phát sóng truyền hình và các hoạt động tình báo, quân đội sẽ bị gián đoạn. Một số vệ tinh chứa nguyên liệu có thể tự điều chỉnh vị trí và quay theo Trái Đất, nhưng những vệ tinh khác cần phải được thay thế. Và chi phí này cực kỳ tốn kém. Fraczek nói: "Điều này có thể làm xáo trộn cuộc sống và sự thoải mái của một số người, nhưng sẽ chưa trở nên khủng khiếp với bất kỳ ai." 

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác đi nếu Trái Đất không dừng lại ở việc quay nhanh hơn 1 dặm/giờ, bởi vì khi Trái Đất càng quay nhanh thì mọi thứ sẽ càng trở nên thảm họa hơn. 

Sụt giảm trọng lượng

Lực ly tâm sinh ra khi Trái Đất quay luôn không ngừng cố gắng thổi bạn ra khỏi mặt đất, nó giống như khi một đứa trẻ ngồi ở ghế ngoài cùng của trò chơi vòng quay ngựa gỗ vậy. Hiện tại thì trọng lực Trái Đất vẫn mạnh hơn và giữ bạn đứng yên trên mặt đất. Nhưng nếu Trái Đất quay nhanh hơn, thì lực ly tâm sẽ có thêm lực đẩy. 

Ví dụ hiện tại bạn nặng 68kg ở vòng Bắc Cực, bạn sẽ nặng tầm 67.5kg ở đường xích đạo. Bởi vì đường xích đạo quay nhanh hơn nên lực ly tâm cần phải phóng ra nhiều hơn để bù lại cho trọng lực. Tốc độ càng được đẩy nhanh hơn thì cân nặng của bạn càng sụt giảm nhiều.

Nhà thiên văn học Sten Odenwald của NASA tính toán rằng nếu đường xích đạo quay lên đến tốc độ 17.641 dặm/giờ thì lực ly tâm sẽ đủ lớn tới mức làm cho bạn bị sụt cân. (Đó là trong trường hợp bạn vẫn còn sống sót. Chúng ta sẽ nói tới vấn đề này sau.)

Mệt mỏi triền miên

Trái Đất quay nhanh hơn dẫn đến một ngày sẽ trở nên ngắn hơn. Nếu Trái Đất quay nhanh hơn 1 dặm/giờ, thì một ngày sẽ chỉ ngắn đi khoảng một phút rưỡi. Đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta vốn theo nguyên tắc 24 giờ trong một ngày khá chặt chẽ sẽ không nhận ra sự khác biệt.

Nhưng nếu chúng ta bị quay nhanh hơn 100 dặm/giờ so với bình thường thì một ngày chỉ còn lại 22 giờ. Với cơ thể của chúng ta, nó sẽ giống như việc tuân theo chế độ Tiết Kiệm Ánh Sáng Ban Ngày. Tuy nhiên thay vì điều chỉnh đồng hồ chậm lại một giờ, thì lúc này ngày nào bạn cũng phải điều chỉnh đồng hồ chậm lại tới hai giờ trong khi cơ thể lại chưa kịp thích nghi. Khoảng thời gian thay đổi này có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến cây cối và động vật. Hãy yên tâm là chuyện này sẽ chỉ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên quay nhanh hơn. Còn nếu nó quay nhanh lên từ từ trong vài triệu năm thì chúng ta sẽ có thể thích nghi và đối phó với nó.

Các cơn bão càng mạnh hơn

Nếu Trái Đất tăng tốc một cách từ từ, bầu không khí sẽ di chuyển theo và chúng ta không nhận thấy rõ được sự thay đổi về luồng gió thổi và các kiểu thời tiết. Tuy nhiên thì sự khác biệt về nhiệt độ vẫn sẽ là nhân tố chính thúc đẩy gió. Thời tiết cực đoan có thể trở nên tệ hại hơn, các cơn bão lốc sẽ xoáy nhanh hơn bởi vì nó được truyền thêm năng lượng.

Trong trường hợp Trái Đất không quay thì gió từ Bắc Cực sẽ thổi thẳng xuống đường xích đạo và ngược lại. Nhưng bởi vì chúng ta đang quay nên hướng thổi của gió đi chệch theo hướng đông. Sự uốn cong của gió này được gọi là hiệu ứng Coriolis, yếu tố giúp cho bão hình thành lối di chuyển lốc xoáy. Cho nên khi Trái Đất quay nhanh hơn, gió theo hướng đông sẽ thổi mạnh hơn, làm cho bão xoáy mạnh lên, kết quả là tác động của bão càng nguy hiểm hơn.

Thế giới chìm trong nước

Tốc độ quay ở đường xích đạo tăng lên đồng nghĩa với nước ở các đại dương bắt đầu dâng cao. 

Với tốc độ quay nhanh hơn 1 dặm/giờ, nước xung quanh đường xích đạo sẽ sâu hơn vài inch chỉ trong vòng mấy ngày. 

Với tốc độc quay nhanh hơn 100 dặm/giờ, đường xích đạo sẽ bắt đầu bị ngập nước. Lòng chảo Amazon, phía bắc nước Úc, cùng với các đảo trong khu vực xích đạo đều sẽ chìm dưới nước. Nhà thiên văn học tính toán mực nước sẽ sâu hơn từ khoảng 9 mét đến 20 mét.

Khi đường xích đạo quay nhanh gấp đôi, Trái Đất sẽ quay nhanh hơn 1.000 dặm/giờ, rõ ràng lúc này Trái Đất sẽ trở thành thảm hoạ. Lực ly tâm sẽ kéo hàng trăm mét nước dâng lên trên phần eo giữa của Trái Đất. Nhà thiên văn học cho rằng, ngoại trừ những ngọn núi cao nhất như Kilimanjaro hoặc các đỉnh cao nhất của dãy núi Andes thì tất cả những vùng nào thuộc xích đạo đều sẽ ngập chìm trong nước. Không dừng lại ở đó, nước ở các vùng cực có lực ly tâm nhẹ hơn sẽ chảy sang nơi khác, làm cho Bắc Băng Dương trở nên nông hơn rất nhiều. Với tốc độ này, lực ly tâm trở nên mạnh hơn và dễ dàng chiến thắng trọng lực. Những vùng này sẽ có không khí ẩm ướt, bị bao phủ bởi sương dày đặc và mây mù, dẫn đến mưa không ngừng, những nơi vốn nhiều nước nay lại càng lún sâu hơn.

Cuối cùng, với tốc độ quay nhanh hơn 17.000 dặm/giờ, lực ly tâm ở đường xích đạo sẽ mạnh ngang với trọng lực. Chúng ta có thể sẽ phải trải qua tình trạng mưa rơi ngược, giọt nước mưa bay ngược lên trên không khí. Lúc đó Trái Đất đang quay nhanh gấp 17 lần hiện nay, có lẽ cũng sẽ không còn một người nào còn sống sót tại vùng xích đạo để có thể chứng kiến hiện tượng phi thường này. Nếu như một vài người đáng thương vẫn sống sót sau khi hầu hết nước trên mặt Trái Đất bay ngược lên không khí thì chắc chắn họ sẽ muốn thoát ra khỏi vùng xích đạo càng nhanh càng tốt. Nghĩa là họ sẽ cần phải di chuyển ngay tới các vùng cực hoặc chí ít là ở các vĩ độ trung bình.

Động đất kinh hoàng

Với tốc độ cực nhanh như khoảng 24.000 dặm/giờ trong vài nghìn năm tới thì cuối cùng vỏ Trái Đất cũng sẽ dịch chuyển, trải phẳng ra tới hai cực và phồng ra ở đường xích đạo. Chúng ta sẽ có những trận động đất kinh thiên động địa. Các mảng kiến tạo sẽ di chuyển cực nhanh, thảm kịch sẽ xảy ra với tất cả sinh vật trên Trái Đất.

Đừng quá lo lắng!

Dù bạn có tin hay không thì sự thực là tốc độ quay của Trái Đất đang không ngừng thay đổi. Động đất, sóng thần, các khối không khí lớn, và các mảng băng đang dần tan chảy đều có thể thay đổi tốc độ quay của trái đất ở mức độ một nghìn phần giây. Chỉ cần một trận động đất nuốt một ít mặt đất xuống dưới, khiến chu vi của Trái Đất giảm đi không đáng kể cũng đã đủ làm cho Trái Đất quay nhanh hơn một chút rồi. Một khối không khí lớn lại gây ra ảnh hưởng trái ngược khi nó làm chậm vòng quay của chúng ta đi một chút, giống như người trượt băng cần phải dang hai tay ra để giữ thăng bằng thay vì thu tay vào trong.

Vòng quay của Trái Đất cũng tự nó thay đổi theo thời gian. Theo giả thuyết phân đôi thì khoảng 4.4 tỷ năm trước, Mặt Trăng được hình thành sau khi có một lực tác động vào Trái Đất. Nhà thiên văn học Odenwald tính toán rằng, hành tinh của chúng ta trước đây có khả năng mang hình dạng của một quả bóng dẹt. Nó quay với tốc độ nhanh đến mức mà mỗi ngày chỉ dài có một giờ. Chính sự va chạm này đã làm thay đổi hình dạng của Trái Đất và phân mảnh Trái Đất hoàn toàn. Liệu sự kiện này có xảy ra một lần nữa hay không? Chúng ta tốt nhất là cầu mong nó không xảy ra nữa!

Từ khi Mặt Trăng được hình thành thì cứ 10 triệu năm Trái Đất lại quay chậm đi 3.8 dặm/giờ, chủ yếu do lực hút giữa Mặt Trăng và Trái Đất. Cho nên nhiều khả năng là Trái Đất sẽ tiếp tục quay chậm lại trong tương lai chứ không phải quay nhanh lên.

Nói chung thì chưa có lý do hợp lý dẫn đến việc Trái Đất sẽ tăng tốc một cách bất thường. Để quay nhanh hơn thì nó phải bị va chạm bởi đúng đối tượng, khi đó vỏ trái đất sẽ tan ra và kiểu gì thì chúng ta cũng sẽ chết.

Chúng ta đã có quá nhiều thứ cần phải lo lắng trong cuộc sống này rồi, ví dụ như chiến tranh hạt nhân, thay đổi khí hậu, hay thậm chí là liệu bạn có đánh răng đúng cách hay không. Việc Trái Đất quay quá nhanh không nhất thiết phải trở thành vấn đề mà chúng ta cần quan tâm ngay bây giờ, một phần bởi vì nó sẽ không xảy ra trong thời gian gần. Nếu nó có xảy ra thì có lẽ chúng ta cũng đều chết hết rồi. 

Ngoài ra còn nhiều bài thú vị khác của mình tại đây, cùng đọc và thưởng thức nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...