Đào Ngọc Khánh Linh 2 năm trước

“Chuyện gì xảy ra với Thứ Hai?” – Không dừng lại ở 1 bộ phim

Chỉ mới công chiếu tại Việt Nam được 10 ngày, bộ phim “Chuyện gì xảy ra với Thứ Hai?” đã gây được thiện cảm với tất cả người xem.

Chuyện xảy ra với Thứ Hai” bắt đầu với tình hình thế giới ở năm 2030, khi dân số trở nên quá tải, 4 ngày trôi qua là có thêm 1 triệu người. Dân số tăng nhanh, lương thực, đất đai dần cạn kiệt, trái đất nóng lên từng ngày và thiên tai diễn ra thường xuyên hơn. Để đối phó với tình trạng này, các chuyên gia đã không ngừng thử nghiệm những giống gen mới làm tăng năng suất cây trồng, đồng thời Mỹ đã ra đạo luật Children Allocation Bureau  (CAB - Luật Phân bổ Trẻ em): mỗi gia đình chỉ có 1 con, mọi con thứ sẽ đều được mang đi đông lạnh. Nhưng tình trạng khủng hoảng càng trở nên trầm trọng khi việc xuất hiện những giống gen mới trên cây trồng đã làm cho các ca đa sinh ngày một nhiều, trong đó có ca sinh 7 của Karen Settman.Cha của cô đã nhận nuôi 7 đứa bé, và đặt tên chúng theo các thứ trong tuần, nhưng khi bước ra ngoài, chúng đều xuất hiện dưới tên: Karen Settman.

Một bộ phim về tình cảm gia đình

Xuyên suốt bộ phim, ta có thể cảm nhận tình cảm gia đình thiêng liêng trong cuộc sống của 7 chị em, từ khi còn nhỏ được ông ngoại chăm sóc cho đến khi lớn, cụ thể là 30 tuổi. Ông vừa đóng vai người cha, vừa đóng vai người mẹ để nuôi dạy 7 chị em. Ngay từ bé, ông đã tìm mọi cách để bảo vệ những đứa cháu trước sự kiểm tra gắt gao của chính quyền. Đó là quy định về việc từng ngày được ra khỏi nhà theo tên của 7 chị em, là việc làm nơi trú ẩn bí mật phòng khi có người lạ đến, là việc tự mình dạy học để tìm ra năng khiếu của từng đứa trẻ, cũng như phải chặt ngón tay của các chị em còn lại khi vào 1 ngày, Thứ Năm bỏ trốn đi chơi về với đốt ngón tay đứt lìa. Nhưng có lẽ, tình cảm của người ông chỉ được thể hiện chân thực và xúc động nhất là khi gần cuối phim, đạo diễn đưa chúng ta quay về ngày hôm các chị em bị chặt tay, người ông đang ngồi trong phòng ngủ và khóc. Khi quay lại, ông rung rung nước mắt và nghẹn ngào: “Ông chỉ đang cố bảo vệ các cháu. Ông rất xin lỗi”.

Về phần 7 chị em, lớn lên cùng nhau, mỗi người 1 cá tính riêng biệt, tuy có nhiều bất đồng nhưng vẫn cố gắng hòa hợp với nhau suốt 30 năm. Nhưng chỉ từ khi Thứ Hai đột ngột mất liên lạc và không trở về nhà, tình cảm này mới được thể hiện mạnh mẽ. Đó là nỗi lo không biết Thứ Hai xảy ra chuyện gì, là sự đoàn kết khi CAB đến nhà thủ tiêu các chị em, là khi Thứ Sáu đã chọn ở lại phá hủy ngôi nhà cùng bằng chứng về sự tồn tại của 7 chị em.Trong những lời cuối cùng với Thứ Năm, Thứ Sáu nói: “Em khác các chị, em không thể sống mà nếu thiếu gia đình”. Và cũng như hình ảnh về tình cảm người ông, chỉ đến những phút cuối của bộ phim,với  nước mắt của Thứ Năm, những nghẹn ngào trăn trối của Thứ Hai về việc mình gây ra với gia đình, ta mới thấy rõ được tình cảm gia đình sâu sắc và đặc biệt.

Một bộ phim về bản ngã con người

7 chị em, 7 tính cách hoàn toàn khác biệt, nhưng đến khi bước chân ra ngoài, họ đều phải đóng vai 1 người duy nhất: Karen Settman– 1 người tài giỏi, chăm chỉ, không yêu ai, vô cùng kín kẽ và cẩn trọng.

Thứ Hai là chị cả, là người luôn cố gắng, chăm chỉ hết sức và luôn giữ chuẩn mực trong gia đình

Thứ Ba nghiện hút và sống bất cần

Thứ Tư là cô nàng cá tính, mạnh mẽ

Thứ Năm lại mang sự bùng nổ, muốn phá vỡ mọi khuôn phép và khao khát được tự do

Thứ Sáu là cô nàng yếu đuối nhất nhưng cũng là người giỏi công nghệ nhất, việc giữ được sự an toàn cho 7 chị em cũng như những thành công mà Karen Settman đạt được nhờ phần lớn ở nhân vật này

Thứ Bảy lại thích màu mè, ăn chơi và ưa tiệc tùng

Chủ Nhật dịu dàng và nữ tính

Đã không biết bao lần họ cãi nhau vì sự gò bó, nhưng rồi vì sự an toàn của bản thân, của cả gia đình, mỗi người cố che giấu thân phận để chờ đến khi được ở nhà mới trở lại là chính mình.Nhưng thế giới bên ngoài chỉ biết có 1 Karen Settman, và để bảo vệ cho thân phận, mạng sống và tình yêu của bản thân, Thứ Hai đã hy sinh 6 chị em còn lại và ký một bản hợp đồng chuyển tiền cho Nicolette Cayman - người đẩy mạnh việc thực thi đạo luật CAB. Với tư cách là chị cả, là người chuyên tâm và xây dựng hình ảnh, cuộc sống của Karen Settman nhất, cô cho rằng mình mới là người xứng đáng sống sót và ở lại cuối cùng. Nhưng Karen Settman lại không phải là Thứ Hai, mà là cả 7 chị em. Nếu như thiếu 1 trong số họ, Karen Setman sẽ tồn tại như thế nào? Đây chính là câu hỏi mà bộ phim đặt ra về bản ngã của mỗi người.

Một bộ phim – một tiếng chuông cảnh báo cho toàn nhân loại

Chúng ta thường hay tuyên truyền về việc gìn giữ Trái Đất, về sự tăng trưởng nóng về dân số, tình trạng nóng dần lên của Trái Đất và việc cạn kiệt dần các nguồn nguyên liệu, lương thực. Nhưng chúng ta vẫn chưa có gì để hình dung về 1 ngày Trái Đất đối diện với những hệ quả tàn khốc do chính mình gây ra. Bộ phim này đã giúp chúng ta phần nào hình dung về ngày đó.Dân số tăng nhanh, lương thực cạn kiệt,thiên tai xuất hiện thường xuyên với cường độ mạnh hơn,… Để khắc phục tình trạng thiếu lương thực, chúng ta ra sức thử nghiệm các giống cây trồng biến đổi gen. Nhưng mẹ thiên nhiên đã giận giữ đáp trả, các ca đa thai và khuyết tật ngày một tăng. Và rồi, chính con người lại tìm cách giết con người thông qua đạo luật CAB. 

Tuy còn một số phân cảnh khá nhanh, người xem nên chú ý từng chi tiết ngay từ đầu để có thể nắm bắt được nhịp phim, nhưng ta không thể phủ định được rằng, đây là một bộ phim ấn tượng từ kịch bản cho đến diễn xuất. 

Nếu bạn đang tìm cho mình 1 bộ phim thì hãy xem “Chuyện gì xảy ra với Thứ Hai?”, chắc chắn bạn sẽ hài lòng.

Khánh Linh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn