Hoàng Cầu 10 tháng trước

Chuyện ly hôn của Qua và Cỏ

Chiều nay từ tòa đi ra, Qua ghé quán trà đá vỉa hè ngồi bắn điếu thuốc Lào để tĩnh tâm trở lại sau những cuộc cãi cọ, mà Loanh quanh cũng chỉ chuyện 'nhiều tiền để làm gì? Để hôm nay phải ngồi như thế này'. Lúc thấy Cỏ đi ngang, Qua thẫn thờ nhìn theo cái phao câu quen thuộc ấy, Qua bất chợt nhớ đến câu tục ngữ ông cha để lại 'Nhất phao câu nhì đầu cánh'. Ui chao sao Qua không nhớ ra sớm hơn để hôm nay phải đến nông nỗi này.

Hồi ấy khi chúng ta còn trẻ, khi người ta trẻ người ta nói gì cũng duyên, mặc gì cũng đẹp và dễ bỏ qua sai sót của nhau. Vậy mà sau 20 năm khi qua diện bộ cánh mà Qua yêu thích nhất thì Cỏ cười nửa miệng mỉa mai Qua trước bá quan thiên hạ. Cỏ nói như vầy:  "chuyện đổ vỡ là do anh ấy thay đổi quá nhiều, không còn là anh ấy của ngày xưa nữa". 

Ui chao! Ví như cách ăn mặc của anh ấy, trời miền Nam đang nóng, trong phiên tòa cũng nóng như lò luyện đan mà anh ấy quấn cái khăn rằn ngang cổ nhìn thôi đã cảm thấy bức bí rồi, hay như cách nói chuyện giống như vị đạo sĩ đã tu thành chính quả, ... Và nhiều thay đổi nữa. Khi người chồng thay đổi nhiều như vậy thì việc vợ chưa thích nghi kịp cũng là lẽ thường tình. 

Vớ vỉn, lấy hệ quy chiếu của mình ra làm chuẩn để phán xét người khác à. Cái khăn rằn đó đối với Qua là biểu tượng của tâm hồn và tính cách nồng hậu, phóng khoáng, cởi mở của người dân miền Nam. Nó giống lá bùa hộ mệnh, Qua đeo nó như một nghi thức tín ngưỡng, chưa kể quàng vào cổ mát chết y được, nóng là nóng thế éo nào. 

Hỡi các anh em thiện lành khi ta hết yêu thì nhìn cái gì cũng lỗ lăng, vô liêm xỉ và đáng ghét. Nếu như cái thời còn là sinh viên ngành y, Qua diện bộ cánh này thì Cỏ sẽ xuýt xoa ca ngợi "anh ấy ăn mặc thật style" "anh thật khác biệt" "nhìn anh thật menly" vân vân và mây mây. Còn bây giờ trong mắt Cỏ, Qua hâm hâm dở dở như thằng vừa trốn từ Trâu Quỳ về, nói gì cũng ngáo ngáo, ăn mặc thì lập dị, nhìn éo giống ai.

Hình ảnh Qua bỗng trở nên hâm hâm, dở dở như người giời trong mắt anh em thiện lương. Chị Đẩu còn lấy Qua làm trò cười trên Táo Quân nữa. Ui chồi, Qua đau xót khi nghĩ đến sự bạc bẽo của lòng người trước cám dỗ của đồng tiền,  vì đồng tiền mà vợ chồng quay mặt với nhau như kẻ thù. Từ khi ly thân đến nay Qua cơm niêu nước lọ kể cũng cực, ngẫm câu nói của thầy Lê Thẩm Dương "lấy vợ khôn thằng đầu tiên nó lừa là chính mình" mà sao thấy đúng quá. Hãi lấy vợ khôn rồi, kinh chết. Chúc anh em thiêt lương ngủ ngon!

Chiếc khăn rằn của Qua là biểu hiện tính cách phóng khoáng của người miền Nam

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...