Huyền Iris 1 năm trước

Chuyên Mục Câu Chuyện Cuộc Sống

Chúng ta không thể lựa chọn xuất thân của mình nhưng có thể thông qua sự nỗ lực của bản thân để thay đổi vận mệnh.

TỪ QUÁN CÀ PHÊ ĐẾN THẾ VẬN HỘI

     Alain Mimoun là vận động viên chạy cự ly dài nổi tiếng nước Pháp, người phá kỷ lục chạy 1000m của Mỹ và là quán quân marathon Thế vận hội Melbourne. Mimoun có thể đạt được thành tích như vậy là nhờ vào ý chí vươn lên. 

     Gia đình của cậu rất khó khăn, thậm chí ăn uống cũng thiếu thốn. Nhưng cái nghèo không hề làm ảnh hưởng đến đam mê thể thao của Mimoun. Không có giày, Mimoun đá bóng bằng chân đất với các bạn. Một lần, mẹ mua cho Mimoun đôi giày vải để đi học. Mẹ đã dặn cậu không được đi đôi giày này để đá bóng, nếu không bố sẽ đánh cậu vì làm hỏng giày. 

     Do không có tiền, sau khi tốt nghiệp tiểu học, Mimoun bắt đầu phục vụ trong quán cà phê. Hằng ngày cậu phải làm việc suốt mười mấy tiếng. Nhưng Mimoun vẫn kiên trì chạy, có lúc mệt mỏi và sưng cả chân nhưng cậu cũng không từ bỏ. Khi nước Pháp tổ chức giải điền kinh, vì muốn kiếm tiền, Mimoun đã đăng ký tham gia hai cự ly, 10000m và 5000m. Mimoun giành giải ba ở cự ly 10000m. Ở cự ly 5000m, Mimoun giành giải nhì. Về sau, Mimoun được chọn vào đội tuyển của Pháp, đại diện cho Pháp tham gia Thế vận hội London năm 1948. Lúc ấy Mimoun vô cùng vui mừng và phấn khích. Nhưng mọi việc không thuận lợi như Mimoun mong đợi, anh bị đối xử không công bằng và bị rất nhiều người coi thường. 

     Mấy tiếng trước khi diễn ra cuộc đua, Mimoun rất mệt mỏi. Anh muốn nhờ bác sĩ massage của đội tuyển massage cho mình. Nhưng bác sĩ lại nói với anh: " Anh bồi bàn, xin lỗi, tôi chỉ phục vụ cho quán quân của đội Pháp". Bác sĩ từ chối lời thỉnh cầu của Mimoun. Anh cũng biết, bác sĩ không massage cho mình vì mình chẳng qua chỉ là nhân viên phục vụ trong quán cà phê mà thôi. 

     Ở cự ly 10000m, Mimoun đã giành huy chương bạc. NĂm 1952, anh lại tham gia Thế vận hội Helsinki. Lần này, anh phá kỷ lục 10000m của Pháp, giành được huy chương vàng. Nhờ vào nỗ lực không biết mệt mỏi, tại Thế vận hội Melbourne năm 1956, cuối cùng anh đã trở thành quán quân.

Sưu tầm:

101 câu chuyện học sinh cần đọc giúp các em tự tin và lạc quan trong cuộc sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn