Jamie Bs.
Sinh viên tại Ho Chi Minh City

CHUYỆN THẬT VỀ QUÁI VẬT HỒ NES

Đăng 2 tuần trước
CHUYỆN THẬT VỀ QUÁI VẬT HỒ NES

Quái vật "Nessie" ở hồ Ness kể từ lần đầu tiên được loan báo tại nước Anh là vào tháng 08 năm 1934, đến nay đã 87 năm. Thế nhưng, loài người chỉ biết một đôi điều về nó qua những tấm hình chụp lờ mờ và qua những lời kể của một số ít người được tận mục sở thị mà thôi. Thực chất về quái hồ Ness vẫn là một điều gì đó mù mờ trong giới tự nhiên.

Hồ Ness hẹp mà dài, nằm ở phía bắc Scotland, giữa một khe lớn hai bên núi là núi, suốt cả năm nước hồ không bị đóng băng. Hồ dài 391 km, rộng 1,4 km, chiều sâu vào khoảng 200m. Môi trường nơi đây cực kỳ tĩnh lặng, cây cối um tùm, là nơi bơi thuyền và du lãm cực kì thú vị.

Hồ Loch Ness yên ả, tĩnh lặng

Mùa hè năm 1934, một bác sĩ ngoại khoa tên Wilson, trong khi đang lái xe đã nhìn thấy một con quái vật trong hồ, ông đã dùng máy ảnh chụp ngay được và đã cho đăng tin này trên tờ "Bưu điện hằng ngày". Từ đó cái tên "Loch Ness Monster" mới được mọi người chú ý, biết đến.

Bức ảnh chụp quái vật hồ Loch Ness được đăng lên báo quả đã gây tiếng vang lớn, thế nhưng không lâu sau người ta bắt đầu hoài nghi. Họ cho rằng tấm ảnh này là ngụy tạo, quái vật trong hồ nhìn trông giống một chiếc ô cắm trên sa mạc, khó mà tin được. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn cứ đổ về hồ Ness hi vọng may mắn chụp được một tấm ảnh về con quái vật, đáng tiếc rằng là mong ước của họ đều không thực hiện được.

Bức ảnh nổi tiếng về quái vật hồ Ness chụp năm 1934

Đến đầu năm 1955, các tổ chức liên quan như Câu lạc bộ hàng hải Scotland, đài BBC và Bộ tư lệnh hải quân nước Anh cũng đã phối hợp tiến hành một cuộc điều tra, nhưng không có một tài liệu nào được công bố. Theo tin cho hay, sau đó 5 năm, tức là vào ngày 15 tháng 6 năm 1960, hãng thông tấn đã thông báo cho các báo xã hội thông tin như sau: "Về truyền thuyết quái vật ở hồ Ness đã có từ lâu. Đài truyền hình BBC tối ngày 13 tháng 6 đã phát một đoạn phim quay hình ảnh kèm theo lời giới thiệu quái vật đang bơi trong hồ chỉ vỏn vẹn 14 giây. Bắt đầu là hình ảnh quái vật đang nhìn một cái gì đó, trong chốc lát quay thân mình tăng tốc độ rồi đột ngột chìm vào trong nước sau làn bọt sóng trắng. Người quay được cảnh này là một công trình sư tên Kimu Đíchtơru, 36 tuổi. Tuy đoạn phim ngắn nhưng ông ta đã phải nằm phục mất 6 ngày 6 đêm mới quay được, tuy nhiên hình ảnh rất mờ, thật giả khó mà phân biệt".

Sáng sớm ngày 20 tháng 6 năm 1975, "Nhóm thăm dò Nessie" dưới sự chỉ đạo của Raiensơ thuộc viện khoa học ứng dụng Mỹ và Sikhơtơ - nhà khoa học Anh, đã bố trí ột máy ảnh theo dõi ngầm dưới nước, chiếc máy này cứ 75 giây lại tự động chụp một lần, cuối cùng nó đã chụp được bức ảnh toàn thân Nessie như mong đợi: Một thân hình to lớn có hình dạng như quả trám được nối với một cái cổ dài, cái đầu nhỏ đang hướng nhìn về phía máy ảnh, hai chân đạp bơi trong nước.

Trên tạp chí "Tân khoa học" đã công bố một khảo sát báo cáo, trong đó nói đến tình hình quái vật nước, một nhóm "Khảo sát Nessie" vào mùa hè năm 1982 được sự trợ giúp của một rada siêu âm loại mới thời đó và đã tiến hành thăm dò hồ, trong thời gian hơn 4 tháng họ đã 40 lần thực hiện đo xác định vị trí di động của các động vật lớn ở những chỗ sâu nhất của hồ, kết quả là đã có một vài lần ghi được âm thanh di động của động vật lớn (ở đây không có cá nước ngọt) chỗ sâu từ 68 đến 114 mét. Sơin, người phụ trách nhóm này nói rằng: "Tuy chúng tôi không thể nhìn thấy được quái vật, nhưng những âm thanh khác lạ được ghi lại trên băng từ làm chúng tôi có lý do để cho rằng âm thanh này được phát đi từ một loài động vật chưa biết tên nào đó".

Nessie rốt cuộc là loại động vật như thế nào?  Có giả thiết cho rằng, quái vật hồ Loch Ness là hậu duệ của loài bò sát Cryptoclididae thuộc nhóm bò sát sống dưới nước Plesiosaurus. Nhưng tại sao những sinh vật cổ đã bị tuyệt diệt mà vẫn còn tồn tại cho đến này? Họ đã giải thích rằng: Hồ Ness vốn được thông dưới biển, do sự dịch chuyển của đại lục, sau lần kết thúc thời kỳ băng hà sau cùng, hồ Ness bị đại lục ngăn cách ra, hải long cổ dài vào hồ Ness đã bị nhốt lại trong hồ nơi có nguồn thực vật phong phú và rất ít kẻ thù. Tuy vậy, phần lớn ý kiến này bị các nhà khoa học bác bỏ.

Quái vật hồ Ness được cho là hậu duệ của Cryptoclidus oxonensis, ảnh là một cặp Cryptoclidus

Cho đến năm 2003, đài truyền hình BBC đã nghiên cứu và truy lùng con quái vật truyền thuyết này nhưng kết quả là không hề có một con quái vật nào ở dưới hồ Loch Ness và họ cho rằng những câu chuyện về con quái vật chỉ là do trí tưởng tượng của con người. Kết thúc một đoạn thời gian dài về những bí ẩn xoay quanh Nessie, mặc dù vậy câu chuyện về quái vật hồ Ness đến nay vẫn là một trong những truyền thuyết đô thị nổi tiếng của nhân loại.

Chủ đề chính: #quái_vật

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn