Giang Lê Vũ Giang 11 tháng trước

CNN: bộ trưởng du lịch Malaysia nói sẽ không có người đồng tính tại Malaysia

(CNN) – Bộ trưởng du lịch của Malaysia vừa mới phủ nhận về có sự xuất hiện của người đồng tính trong đất nước, theo báo cáo của phương tiện truyền thông Đức.

Trước khi tham dự hội chợ du lịch ITB tại Berlin, bộ trưởng du lịch Mohamaddin Ketapi nói với phóng viên người Đức rằng ông không biết về việc người đồng tính tại các quốc gia đa hồi giáo ở Đông Nam Á.

 “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có những người như vậy tại quốcgia của mình,” ông nói, phản ứng trước câu hỏi về việc Malaysia có hay không về việc sẽ chào đón những khách du lịch đồng tính, theo phát thanh viên quốc gia Đức Deutsche Welle

Ông cũng bỏ qua câu hỏi liên quan đến sự an toàn của khách du lịch đồng tính luyến ái và người Do Thái tại đất nước, theo phát thanh viên.

Mohamaddin sau đó đã đăng tải lên trang cá nhân Twitter nói rằng phản hồi của ông đối với câu hỏi của phóng viên ám chỉ việc không tồn tại bất kì những chiến dịch du lịch cụ thể tập trung vào LGBT tại Malaysia. 

Ông cũng bổ sung rằng việc quốc gia này chấp nhận một chính sách mở trong việc khách du lịch nước ngoài và sẽ “không bao giờ (nơi nào) xuất hiện bất cứ sự trở ngại không mong muốn nào đối với những vị khách dựa vào định hướng giới tính, tôn giáo và văn hóa của họ.”

Nhận định này đồng thời bổ sung rằng quốc gia này, với tư cách là một dân tộc có chủ quyền, có những quan điểm riêng về cộng đồng LGBT và Israel, và hi vọng các dân tộc khác tôn trọng sự chủ quyền quốc gia ấy.

Một trợ lý nói với cổng thông tin trực tuyến Malaysia Malaysiakni rằng những bình luận được đưa ra với tư cách cá nhân, nhưng chúng phù hợp với chính sách của chính phủ Malaysia, chính sách mà đã không công nhận cộng đồng LGBT.

Một trợ lý không được nêu tên trong bài báo, bổ sung: ”Khách du lịch tới với Malaysia giống như ở những quốc gia luôn được chào đón không phân biệt tín ngưỡng, giới tính, tôn giáo hay màu da.”

Sự lên án 

Người vận động vì quyền của người đồng tính Thilaga Sulathireh nói với CNN rằng những nhận xét đó thật “kỳ quặc (và) thiếu tính thực tế” nhưng cô không hoàn toàn ngạc nhiên khi nghe nó.

“Cùng với việc chấp nhận của một bộ phận thiểu số những nhà chính trị, phần còn lại thì giữa các mức độ khác nhau về thái độ phân biệt đối xử và loại trừ đối với người LGBT và những vấn đề liên quan, một cách cố ý hay không.”

Cô cũng bổ sung rằng có “đồng thời bình luận thiếu hiểu biết đáng xấu hổ đang mang đến một cái giá kinh tế xã hội cao,” nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của những người đồng tính đối với Malaysia.

Lập trường của quốc gia về đồng tính luyến ái, như cách bị cáo buộc chống Do Thái – vào tháng một năm nay họ đã cố gắng cấm cuộc gặp mặt những vận động viên bơi lội quốc tế từ Israel – đã bị chỉ trích trực tiếp bởi một người tham gia ITB tại Berlin.

Chính trị gia đảng German Green Volker Beck đã tìm cách loại Malaysia khỏi sự kiện tại Berlin, một trong những cuộc triển lãm du lịch lớn nhất thế giới, ông nói rằng chính phủ Malaysia có những chính sách phân biệt đối với người đồng tính và người Do Thái.

“(một cuốn gia siết chặt) bài xích người đồng tính và Do Thái không thể là một quốc gia đối tác,” ông nói, theo Malaysiakni.

Đài phát thanh địa phương Star Online thuật lại phó chủ tịch phe đối lập Malaysian Chinese Association (MCA), Mah Hang Soon, đã lên án bình luận của Mahamaddin, nói rằng họ đã biến Malaysia thành một trò cười.

Ông bày tỏ sự hoài nghi với phản ứng gây tranh cãi của bộ trưởng đối về những gì ông nói rằng đó nên là một câu hỏi đơn giản để trả lời.

“Ông ấy đã được hỏi bởi phóng viên Malaysia có an toàn đối với người đồng tính luyến ái. Tất cả những gì ông ấy cần đó là nói rằng Malaysia là một quốc gia an toàn và mọi khách du lịch được an toàn ở đây,” ông nói.

Chứng sợ đồng tính luyến ái 

Đồng tính luyến ái bị kì thị trong chính trị và văn hóa Malaysia,và tình dục đồng giới là bất hợp pháp xuyên suốt Malaysia theo luật từ thời thuộc địa.

Cựu chính trị gia Anwar Ibrahim, được thừa nhận rộng rãi như người kế thừa của Thủ Tướng hiện tại Mahathir Mohamad, đã bị bỏ tù hai năm về các tội danh – một bởi chính quyền của Mahathir, và việc trừng phạt những người đồng tính bằng roi công khai tại Terengganu, một bang thực hành Sharia tại phía đông thủ đô Kuala Lumpur.

Một cuộc đột kích vào tháng tám năm 2018 vào một câu lạc bộ đồng tính tại Kuala Lumpur đã thấy xung quanh 20 người đàn ông bị buộc tội “cách cư xử bất hợp pháp” đến ngay sau cuộc tấn công tàn bạo đối với một phụ nữ chuyển giới tại thành phố gần thủ đô. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...