Mỹ Hằng
4 năm trước

Có bao nhiêu nỗi lo bạn phải đối mặt trong đời?

Đừng đọc nếu bạn sợ phải đối mặt với áp lực và nỗi lo. Hãy đọc nếu bạn muốn biết trước tương lai của mình sẽ diễn ra theo chiều hướng như thế nào và phụ thuộc vào điều gì. Có phải mẫu số chung của con người đều giống nhau trong cả cuộc đời hay không?

Tôi hoàn toàn không phải là nhà tâm lý học hay chuyên gia về lĩnh vực xã hội học  và tất nhiên là tôi cũng không muốn gieo rắc vào đầu bạn thêm bất cứ nỗi lo nào sau khi bạn đã đủ oằn mình cả ngày vì những nỗi lo ngoài cuộc sống thật. Tôi biết giây phút này, bạn cần một bài viết giúp bạn cười vui hoặc ít nhất là không khiến bạn ưu tư thêm nữa. Nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng, hãy đọc nó vào một dịp khác. Những sự thật hiển nhiên thường khiến người ta không vui. Nhưng thuốc đắng thì dã tật, sự thật thì mất lòng. Thật ra thì bài viết này cũng chẳng có gì ghê gớm đâu. Nếu bạn sẵn lòng đón nhận mọi chuyện nhẹ nhàng tựa lông hồng thì bạn đã đạt đến một nấc thang mới trong tư duy rồi đấy.

Đã có lắm lúc tôi tự hỏi mình là rốt cuộc thì cuộc đời tôi sẽ phải trải qua bao nhiêu nỗi lo và áp lực nữa đây. Như đã nói, tôi chẳng phải nhà tiên tri hay bất cứ một kẻ có năng lực siêu nhiên nào để có thể đoán trước được tương lai hay cảnh báo về những điều tai hại có thể xảy đến trong cuộc đời của bạn. Tất cả những gì tôi có là chiêm nghiệm và trải nghiệm, thứ mà bạn cũng có và có thể nó sẽ khác với tôi. Nếu bạn có ánh nhìn về cuộc đời khác tôi, bạn cũng có thể chia sẻ với tôi một cách công bằng và tôn trọng quan điểm của nhau sau khi đọc xong bài viết này.

Trong cuộc đời, bạn sẽ phải trải qua 5 nỗi lo chính.

1. Nỗi lo thứ nhất: Sức khỏe và sự sống

Sự sống chính là yếu tố cốt lõi của cuộc sống. Thử hỏi nếu không có sức khỏe, bạn có thể làm được điều gì không? Chỉ cần mắt bị hỏng, tai bị đau là bạn đã cảm thấy cực kì bất tiện và vất vả rồi. Đừng bao giờ xem thường sức khỏe của bạn mà quên rằng nó cần được chăm sóc và rèn luyện mỗi ngày. 

Song, hiện trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn tràn lan ở nước ta hiện nay là điều hết sức đáng lo ngại. Chúng ta khó có thể bảo vệ sức khỏe của mình nếu không có đủ nhận thức và sự quan sát sâu rộng. Đôi khi có hiểu biết đấy nhưng vẫn lâm vào tình trạng "chịu thua". Mỗi ngày chúng ta ra chợ và luôn bị ám ảnh bởi những thứ hóa chất có thể đang ẩn mình đâu đó trong bất cứ thứ gì được bán. Trong những thứ chúng ta ăn, chúng ta uống, những thứ mỹ phẩm chúng ta bôi lên người và kể cả những viên thuốc chúng ta cho vào bụng, ai biết chắc được là nó có bị làm giả hay không? Chúng ta chỉ còn biết tin vào lương tâm của người bán hàng, và điều đáng buồn là niềm tin bây giờ trở nên rất rẻ rúng. Nhiều người chỉ còn cách tự trồng lấy rau củ và hạn chế sử dụng thực phẩm và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đó thực sự là một nỗi lo, nỗi lo về sức khỏe và sự tồn vong của giống nòi.

2. Nỗi lo thứ hai: Tiền bạc và của cải

Mọi người luôn nói rằng:

Tiền bạc không mang lại hạnh phúc.

Đó là câu nói có vẻ mang nhiều ẩn ức của những người thiếu tiền.

Đương nhiên hạnh phúc của chúng ta không chỉ đến từ việc có nhiều tiền vì suy cho cùng khi bạn đói thì bạn không bỏ tiền vào miệng mà ăn được. Song, tiền là phương tiện gần nhất mang đến cho bạn hạnh phúc. Và nó sẽ mang đến cho bạn nhiều thứ đi kèm khác nữa. Nếu bạn bị một căn bệnh cần rất nhiều tiền để chữa trị (ví dụ như bệnh ung thư máu chẳng hạn, bạn cần phải truyền máu hàng tuần hoặc hàng tháng), nếu không có tiền, bạn sẽ có thể sống sót mà hạnh phúc được không?

Đó là lý do con người luôn cố gắng để kiếm được nhiều tiền. Nó là phương án bảo hộ cho nỗi lo thứ nhất bên trên và nhiều nỗi lo khác nữa. Mà muốn kiếm được nhiều tiền thì quả thật là điều không hề đơn giản. Chẳng ai nói cho bạn phải kiếm tiền như thế nào vì không ai đi tiết lộ cách kiếm cơm của mình cả. Mọi người đều phải tự mò mẫm lấy. Nếu may mắn, nắm được những quy luật của đồng tiền, bạn sẽ giàu và tự do tài chính, còn không thì bạn sẽ phải ngậm ngùi cho đến cuối đời vì cật lực mà vẫn trong tình trạng nghèo khó. Thật sự có rất nhiều người trải qua mấy chục năm vẫn không thể tìm ra con đường làm giàu tốt nhất cho mình, nghèo vẫn hoàn nghèo mặc dù con đường ấy đã trải qua rất nhiều khó khăn. 

Trên đời này có 2 thứ bạn không nên phụ thuộc vào ai cả, đó là TÌNH và TIỀN. Phụ thuộc vào 1 trong 2 thứ đó, bạn sẽ không được sống là mình nữa. Tiền bạc và của cải không những là nỗi lo mà còn là nỗi sợ và ám ảnh của nhiều người.

3. Nỗi lo thứ 3: Danh vọng và địa vị xã hội

Lòng tự tôn luôn khiến con người cần được tôn trọng và công nhận. Bạn luôn muốn mang đến những giá trị khiến người khác nhận ra được sự quan trọng của bạn trong xã hội, nơi mà bạn đang sống. Mục đích sống của bạn là gì? Bạn muốn trở thành ai? Bác sĩ, kĩ sư, công an hay nhà báo? Đó là các câu hỏi mà mọi người luôn hỏi bạn, khiến bạn trở nên hoang mang vì thật sự bạn chưa biết mình muốn trở thành gì trong cuộc đời này.

Quá trình đi tìm câu hỏi "bạn muốn trở thành gì trong cuộc sống này" đã khiến bạn tốn không ít thời gian. Sau đó cố gắng vì nó, và nhận được thành công xứng đáng. Bạn trở thành người mình muốn và có vị thế trong xã hội, được mọi người công nhận: Ca sĩ, doanh nhân, chính trị gia, giáo sư tiến sĩ v.v.

Nhưng nếu thất bại thì sao? Ám ảnh thất bại sẽ biến nó trở thành nỗi lo đối với bạn. Nỗi lo danh vọng và vị thế xã hội.

4. Nỗi lo thứ 4: Ứơc nguyện cá nhân

 Bạn đam mê điều gì, bạn thực sự muốn làm cái gì?

Thời đại bây giờ, để có thể kiếm tiền, người ta có thể làm 2 3 công việc cùng một lúc. Có thể nghề tay phải của bạn là công cụ kiếm tiền nhưng bạn không thật sự thích nó mà bạn thích nghề tay trái hơn, bạn đam mê nó mặc dù không kiếm được nhiều tiền từ nó. Nhưng điều quan trọng là, bạn THÍCH. Nhưng liệu bạn có thực hiện được điều mình thích không.

Bây giờ đã là năm 2016 tuy nhiên quan niệm của xã hội vẫn không khác năm 1986 là bao. Bố mẹ thì vẫn còn nhiều định kiến tồn dư của thế hệ hậu chiến, muốn con có cuộc sống an nhàn (đồng nghĩa với tẻ nhạt) và định hướng cho con đi theo ý muốn của mình, trở thành người mà họ muốn. "Con muốn trở thành nhà tạo mẫu tóc ư? Bố không nghe lầm đấy chứ? không được, không bao giờ! Nhé! Con phải trở thành doanh nhân nối nghiệp bố mẹ, nối nghiệp cái gia đình này!"

Nếu không thực hiện được những mong muốn của bản thân, ý nguyện cá nhân thì bạn có lo lắng được không? Chắc chắn sẽ rất bất mãn đấy. 

5. Nỗi lo thứ 5: Tình yêu và hạnh phúc gia đình

Mưu cầu tình cảm là nhu cầu mà ai cũng có, thậm chí khao khát. Không phải ai cũng có được hạnh phúc gia đình viên mãn. Từ việc yêu nhầm người, chọn "nhầm" chồng/vợ dẫn đến những cuộc ly tán, bất hạnh đó sẽ còn để lại cho con cái về sau. Tình yêu thương là liều thuốc khiến con người trở nên mạnh mẽ nhất. Nếu không tìm được người có thể dành tình yêu cho ta, cùng nhau đi đến suốt cuộc đời thì cuộc sống khó mà vui vẻ được. Thế nhưng duyên phận khó lòng mà đoán trước được cũng như tình cảm con người cũng có thể dễ dàng thay đổi. 

Đó là nỗi lo đánh mất giá trị tinh thần. Thứ giá trị còn khó tìm kiếm hơn cả tiền bạc.

Chẳng thể nào có thể kể hết những nỗi lo vì còn có rất nhiều nỗi lo khác tùy vào giới: Phụ nữ thì lo nhan sắc dung mạo, lo mang nặng đẻ đau, lo vun vén gia đình tốt đời đẹp đạo; đàn ông thì lo sự nghiệp vuông tròn, không sa cơ lỡ vận. Có những nỗi lo và những rối rắm không tên chẳng bao giờ có thể kể hết...Như lời một câu hát của Lenka: "Trouble is a friend of mine" (Rắc rối là bạn của tôi). Vậy cho nên, bạn cứ bình tĩnh mà đối diện với nó thôi. Đôi lúc cứ thử "quẳng gánh lo đi mà vui sống", bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn một chút. Lo lắng quá mức không tốt cho não bộ của bạn. 

Đời người là một đường sin-cos, lên rồi lại xuống, xuống rồi lại lên, chẳng bao giờ đứng yên. Song mẫu số chung của cuộc đời bất kì ai cũng đều phụ thuộc vào những nỗi lo trên. Giải quyết được chúng, chất lượng cuộc sống sẽ đi lên, còn khi nào nó xuống hay biến động như thế nào thì còn tùy thuộc vào khả năng duy trì và vận hành cuộc sống của bạn. 

Mỹ Hằng

Xem thêm bài viết khác của tôi tại đây.

Chủ đề chính: #nỗi_lo_đời_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn