nhanhoai

Có điều gì đó kỳ lạ đang gửi sóng vô tuyến từ trung tâm của thiên hà

Đăng 1 tuần trước
Có điều gì đó kỳ lạ đang gửi sóng vô tuyến từ trung tâm của thiên hà

Các tín hiệu vô tuyến lạ đang đến từ hướng của trung tâm thiên hà và chúng tôi không chắc chắn điều gì đang phát ra chúng. Chúng bật và tắt dường như ngẫu nhiên, và nguồn của chúng  không giống bất kỳ thứ gì khác mà chúng ta đã thấy trước đây.

Nguồn của bức xạ này được đặt biệt danh là “vật thể của Andy” theo tên Ziteng Wang tại Đại học Sydney ở Úc, người lấy tên là Andy và lần đầu tiên phát hiện ra sóng vô tuyến. Ông và các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra lượng khí thải gấp 6 lần vào năm 2020 bằng cách sử dụng kính viễn vọng vô tuyến Array Pathfinder của Úc. Họ đã quan sát thêm bằng kính thiên văn vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vật thể này thỉnh thoảng bùng lên trong vài tuần, nhưng hầu hết thời gian đều tối. Cuối cùng khi nó sáng trở lại vào tháng 2 năm nay, vài tháng sau lần phát hiện ban đầu, họ đã chỉ một số kính thiên văn không vô tuyến mạnh nhất mà chúng tôi có vào nó và không thấy gì cả. “Chúng tôi đã xem xét mọi bước sóng khác mà chúng tôi có thể, từ tia hồng ngoại đến quang học đến tia X, và chúng tôi không thấy gì cả, vì vậy nó dường như không phù hợp với bất kỳ loại sao nào mà chúng tôi hiểu,” nói David Kaplan tại Đại học Wisconsin-Milwaukee, người là một phần của nhóm nghiên cứu.

Thực tế nó không thể nhìn thấy ở bất kìa bước sóng nào khác đã loại trừ một số giải thích có thể cho vật thể này, bao gồm các sao bình thường và sao nam châm, là các sao neutron có từ trường mạnh

Dù vật thể của Andy là gì, sự phân cực của sóng vô tuyến phát ra từ nó cho thấy nó có thể có một từ trường mạnh. Trong suốt quá trình bùng phát, độ sáng của nó thay đổi lên đến hệ số 100 và những đốm sáng đó mờ đi nhanh chóng - nhanh như một ngày - các dữ kiện cho thấy vật thể nhỏ .

Nhưng không có cơ quan thiên văn nào mà chúng ta biết đến phù hợp với tất cả những đặc điểm kỳ lạ đó. Kaplan nói: “Đó là một vật thể thú vị đã làm bối rối bất kỳ nỗ lực nào mà chúng tôi phải giải thích về nó”. “Hóa ra nó có thể là một phần của một lớp đối tượng đã biết, chỉ là một ví dụ kỳ lạ, nhưng điều đó sẽ đẩy ranh giới về cách chúng ta nghĩ các lớp đó hoạt động.”

Chủ đề chính: #vũ_trụ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn