Trần Lan Anh
4 năm trước

Cô đơn trên sao Hỏa trong suốt một năm

NASA hy vọng sẽ xây dựng thuộc địa đầu tiên của con người trên sao Hỏa - hành tinh màu đỏ không có sự sống.

Chúng ta có thể chung sống hòa bình với đồng nghiệp khi mà chúng ta ở cùng họ 24/24?  NASA đã thử nghiệm để chuẩn bị cho những chuyến đi đến không gian xa xôi ngoài Trái đất.

Mô tả hình ảnh

Trong những năm 2030, NASA hi vọng sẽ xây dựng trên sao Hỏa những thuộc địa đầu tiên của con người. Nhưng để tồn tại trên hành tinh màu đỏ có bề mặt không phải là nước ở dạng lỏng và có bầu không khí không thể thở được này thì đòi hỏi phải có một sự chuẩn bị vô cùng cẩn thận. Đây là lí do tại sao có các dự án thí điểm tại cơ quan không gian Hoa Kỳ HI-SEAS (Hawail Space Exploration Analog and Simulation) với mục tiêu kiểm tra tính khả thi của một nhiệm vụ như vậy. " Việc kiểm tra cơ thể con người và các hoạt động theo nhiệm vụ đã chỉ ra một số rủi ro liên quan đến việc thăm dò vùng đất xa xôi", chủ nhiệm dự án giải thích. Những rủi ro này là: thiếu lương thực và nước uống, sự hỏng hóc của các trang thiết bị quan trọng, lối sống bừa bãi, sự thiếu hụt dinh dưỡng...

Quãng thời gian chưa từng có.

Vì lý do an toàn, chúng ta sẽ tiến hành những bài kiểm tra đầu tiên trong điều kiện thực tế nhưng là trên Trái đất. Một trong số chúng vừa được tiến hành hôm thứ sáu 28-8 vừa qua trên đảo Hawai, trong một vùng sa mạc khá giống với đất của hành tinh đỏ. Một phi hành đoàn gồm 6 phi hành gia (3 nam và 3 nữ) sẽ tham gia vào một trò chơi trong đó thiên nhiên đóng vai trò quyết định trong vòng ít nhất 365 ngày. "Đây là nhiệm vụ thứ tư và dài nhất trong khuôn khổ của chiến dịch này", các nhà quản lý của dự án này giải thích. Trong vòng một năm, dưới sự giám sát của camera, phi hành đoàn sẽ sống trong một mái vòm chạy bằng năng lượng mặt trời. Mỗi một thành viên của phi hành đoàn sẽ phải mặc bộ cảm biến có dữ liệu đã được xem xét kỹ lưỡng. Người ta sẽ nghiên cứu các dữ liệu về sự phát triển của sự gắn kết nhóm theo thời gian và cách mà yếu tố tình cảm ảnh hưởng đến hiệu suất của phi hành đoàn.

Trong số các thành viên của phi hành đoàn này có một người Pháp, Cyprien Verseux, 25 tuổi, đang học tiến sĩ ngành sinh học vũ trụ và đang làm việc tại đại học Rome. NASA đã mô tả cậu ta như một chuyên gia trong hệ thống nhằm đảm bảo các nhu cầu sống cơ bản của phi hành đoàn. Ngoài ra còn có một chuyên gia về não bộ và tâm lý học (Sheyna Gifford), một kiến trúc sư chuyên về các môi trường khắc nghiệt (Tristan Bassingthwaighte), một nhà địa chất học (Carmel Johnston), một phi công điều khiển máy bay (Andrzej Stewart) và một nhà vật lý kiêm kỹ sư (Christiane Heinicke).

Chủ đề chính: #NASA

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn