Đông Đông 11 tháng trước

Có được đền bù tuổi thanh xuân khi ly hôn?

Đã từng vì một người mà dành hết tuổi thanh xuân, cuối cùng cũng vì một người mà lãng phí cả thanh xuân.

Đa phần mọi cuộc hôn nhân đều được xây dựng trên nền tảng tình yêu và tự nguyện .Nhưng cuộc sống luôn có những biến cố mà bản thân con người không thể lường trước được. Có muôn vàn lý do để ly hôn nhưng chung quy lại lý do cuối cùng vẫn là trái tim và lý trí của họ không còn đặt để vào gia đình chung, hay như theo quy định của pháp luật căn cứ để ly hôn là cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 

 Có nhiều phụ nữ khi ly hôn đều có chung một thắc mắc rằng “ có được đền bù tuổi thanh xuân khi ly hôn?”. 

Có một người vợ khi ly hôn đã buộc ông chồng phải đền bù những khoản sau mới chịu ký đơn ly hôn: Tiền nhà gái bỏ ra để tổ chức đám cưới; Tiền bồi thường thiệt hại thân thể hao mòn khi phải phục vụ chồng suốt mấy năm; Tiền công suốt năm tháng nội trợ, giặt giũ, chăm lo cho gia đình (theo giá thị trường khi thuê một người giúp việc); Tiền bồi thường “mất đời con gái”; Tiền bồi thường khi đời con gái bị dang dở...

 Phụ nữ đã dành hết quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời của mình để ở bên cạnh một người đàn ông. Lúc họ tươi trẻ nhất, xinh đẹp nhất, xuân xanh nhất cũng chỉ mong một người duy nhất cảm nhận được. Lúc họ dành hết tâm tình để thương yêu cũng chỉ mong muốn người đàn ông mà họ yêu thấu hiểu được. Lúc họ dành hết tâm lực vun vén cho gia đình cũng chỉ đau đáu mong muốn cùng với người đàn ông bên cạnh mình xây dựng tổ ấm. Lúc họ tạm gác lại ước mơ, hoài bão về công việc lui về chăm sóc chồng con, lúc thai nghén, chịu những cơn đau đẻ như xé nát ruột gan rồi đầu bù tóc rối, quần áo nồng nặc mùi sữa nhưng vẫn cảm thấy hạnh phúc. 

 Xét dưới góc độ truyền thống, quan niệm từ xưa đến nay thì người phụ nữ luôn là người thiệt thòi hơn so với đàn ông khi ly hôn. Một lần đổ vỡ khiến người phụ nữ gặp khó khăn để đặt niềm tin vào một khởi đầu mới và cũng khó để tìm một người có thể đặt niềm tin, do đó tỷ lệ phụ nữ ở vậy nuôi con sau ly hôn rất cao. 

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định pháp luật nào quy định vè việc phải bù đắp tổn thất thanh xuân khi ly hôn. Do đó, nếu có việc bù đắp tổn thất tuổi thanh xuân cũng chỉ dựa vào thỏa thuận của vợ chồng và sẽ được Tòa án giải quyết ly hôn công nhận.  

Về nguyên tắc bồi thường thì phải xác định được mức độ thiệt hại và hành vi vi phạm pháp luật là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại đó. Tuy nhiên, hôn nhân xuất phát trên nền tảng tình yêu và tự nguyện nên rất khó để xác định rằng chính việc lấy chồng khiến người phụ nữ tổn thất tuổi thanh xuân và phải buộc được đền bù. 

Bên cạnh đó, khi người phụ nữ đòi bồi thường tuổi thanh xuân thì nam giới, họ có quyền đòi đền bù tuổi thanh xuân không? Xét về góc độ thiệt thòi, người phụ nữc ó phần thiệt thòi hơn sau ly hôn nhưng thực chất đàn ông cũng phải chịu những tổn thất về cả vật chất, lẫn tinh thần. 

Việc tranh cãi có nên đưa quy định bồi thường tuổi thanh xuân cho phụ nữ vào quy định của pháp luật còn là một câu chuyện dài về cả lý luận lẫn thực tiễn. Nhưng có một thực tế là, một khoản đền bù tuổi thanh xuân có thể giúp người phụ nữ có một khoản tiền ổn định cuộc sống nhanh hơn, khiến đàn ông dè chừng hơn khi quyết định chia tay nhưng liệu có thể khỏa lấp được những mất mát về tâm hồn và cảm xúc hay không?  

Có quá nhiều điều mất mát không thể giải quyết và mua lại được bằng tiền, có những trống vắng và vết thương không thể nguôi ngoai bằng một khoản bồi thường. Điều người phụ nữ cần là buông bỏ, buông bỏ từ sâu trong tâm để bắt đầu một cuộc sống mới. Đến khi có thể buông bỏ thì đấy thực sự là khoản bồi thường lớn nhất mà chính bản thân mình mang lại cho mình. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...