ezlaw 4 năm trước

Luật: Có được quay cảnh sát giao thông làm việc, tuần tra không?

Một số bạn đọc thắc mắc về quy định của pháp luật về việc quay phim khi cảnh sát giao thông (CSGT) làm việc, tuần tra ngoài đường là có hợp pháp không. Ohay TV xin chia sẻ với các bạn bài viết sau!

Một số bạn đọc thắc mắc về quy định của pháp luật về việc quay phim khi cảnh sát giao thông (CSGT) làm việc, tuần tra ngoài đường là có hợp pháp không. Ohay TV xin chia sẻ với các bạn bài viết sau!

Không có quy định nào của pháp luật cấm công dân quay phim chụp ảnh các lực lượng chức năng, công chức đang làm việc và nguyên tắc chung là công dân được làm tất cả những gì luật không cấm.

Trước đây, Công văn 1042 có ra quy định về việc quay phim chụp ảnh cảnh sát giao thông. Nhưng sau đó, do Công văn này có dấu hiệu vượt thẩm quyền nên Công văn số 2315 đã ra đời để hủy quy định này tại Công văn 1042.

quay phim cảnh sát giao thông đang làm việc

Như vậy, nếu tại địa điểm công an, cảnh sát giao thông và các lực lượng khác đang làm nhiệm vụ không cắm biển “khu vực cấm”, “cấm quay phim chụp ảnh”, v.v.. , hay không liên quan đến bí mật Quốc gia, thì bạn có quyền quay phim chụp ảnh họ.

Có một số Công an, Cảnh sát giao thông dựa vào Điều 31 Bộ luật Dân sự - Quyền của cá nhân đối với hình ảnh, để cấm và cản trở người khác quay phim chụp ảnh họ khi họ đang làm nhiệm vụ. Tuy vậy, đây là lý luận sai. Việc quay phim chụp ảnh các lực lượng chức năng, công chức khi đang làm nhiệm vụ không phải là ghi hình ảnh riêng tư của cá nhân mà là ghi hình ảnh công vụ của cơ quan, cá nhân đại diện cho Nhà nước tại nơi công cộng, và việc đó hoàn toàn có thể coi là một loại hình thức giám sát. Công dân có quyền giám sát này theo Luật Công an Nhân dân và Luật Cán bộ công chức.

*xem thêm tại điều 5 Luật Công an Nhân dân, và điều 8 Luật Cán bộ công chức. 

Cũng xin lưu ý rằng: về nguyên tắc, công chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Như vậy, nếu bạn bị các lực lượng chức năng tịch thu tại chỗ máy quay, máy chụp ảnh của bạn khi bạn đang quay phim chụp ảnh các lực lượng này, bạn phải đề nghị họ viết lại biên bản lý do bị tịch thu.

Nguồn: Ezlawblog

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...