Đặng Tiến Hưng 4 năm trước

Cô gái bức xúc vì bị người già đòi nhường chỗ khi đi tàu giường nằm, Ai đúng ai sai?

Những ngày vừa qua dư luận đang xôn xao về vụ việc một cô gái bức xúc khi phải nhường chỗ cho người già trên tàu lửa giường nằm. Xung quanh vụ việc có hai luồng ý

Mô tả hình ảnh

Những ngày vừa qua dư luận đang xôn xao về vụ việc một cô gái bức xúc khi phải nhường chỗ cho người già trên tàu lửa giường nằm. Xung quanh vụ việc có hai luồng ý kiến trái chiều một bên đồng tình, một bên thì phản đối cho rằng cô gái quá vô tâm.

Nội dung status của co gái đó như sau:

“TÀU HỎA KHÔNG PHẢI XE BUS!

Tàu hoả vé giường nằm tính giá theo tầng nằm. Tầng 1 giá vé cao hơn các tầng trên, đương nhiên nằm sẽ thoải mái và tiện hơn.

Vậy nên mới có chuyện, trong chuyến đi Cửa Lò, cả chiều đi lẫn chiều về, đều gặp trường hợp có người muốn đổi tầng với lý do: nhường cho ông A, bà B lớn tuổi, cho cháu X, cháu Z nhỏ tuổi, hay nữa là lý do "a sợ e ngại vì người nằm đối diện là nam". Và đương nhiên nếu đổi thì mình sẽ lên trên nằm và họ sẽ xuống dưới.

Chuyện đổi thì cũng chẳng có gì đáng nói nếu tất cả những người đó thoả thuận việc hoàn giá tiền chênh lệch. Nhưng ko ai ý kiến j dù bọn mình đã gợi ý (?!)

Mình chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn vì muốn nằm tiện hơn, còn họ mua giá giường rẻ nhưng lại muốn đổi (họ mua vé trước mình, vì mình đặt trên web nên có thể xem được số ghế trống-hết, cũng vì các tầng trên hết nên bọn mình phải ở tách phòng nhau, nên đừng ai nói lý do là họ muốn mua vé tầng 1 nhưng hết vé nhé).

Rồi còn có trường hợp 1 số người mua vé ghế ngồi nhưng đến từng phòng xem có giường trống ko để nằm (???)
Vậy đó, tàu hoả ko phải xe bus, ko phải cứ lôi mác người già, trẻ con, phụ nữ có thai, mẹ trẻ cho con bú các kiểu đà điểu là bắt người khác phải nhường (free) cho mình đâu nhé. Và khi ngta đã không có ý muốn đổi thì cũng đừng nhai đi nhai lại nữa.

Tàu đã xóc lòi ruột thì chớ lại còn thêm bực lộn ruột. (Đứa nào bảo với ta là tàu mới đi êm ru í nhỉ).

Kỷ niệm lần đầu tiên đi tàu + lần 2 lúc về!”.

[qcngang]

Liệu cô gái có làm sai

Từ xưa đến nay người Việt Nam ta đã có truyền thống kính trên nhường dưới,nhiều người cho rằng cô gái trong bài viết đã sai khi không chịu nhường chỗ cho người già trẻ nhỏ. Quả thật xét về tình thì cô gái đó cũng có chỗ sai nhưng cũng không có gì đáng trách cả, bởi vì về lí mà nói trong mỗi con người chúng ta đều có sự ích kỉ, không phải ai cũng có thể hi sinh lợi ích bản thân mình vì người khác .Nếu bạn có thể hi sinh bản thân mình vì lợi ích của người khác bạn thật sự là một con người cao thượng, một người phi thường nhưng nếu bạn không thể hi sinh bản thân mình vì người khác thì bạn cũng là một người bình thường không có gì xấu cả, thật sự  mà nói đa số chúng ta chỉ là những người bình thường mà thôi vì thế cho nên chẳng có gì đáng chê trách cô gái đó cả

Ai là người sai

Việc cô gái đúng hay sai có thể tùy vào quan điểm của từng người, nhưng nếu bạn hỏi tôi ai là người sai ở đây tôi có thể trả lời đó là những người đòi nhường chỗ. Lòng tốt là sự tự nguyện chứ không phải là sự đòi hỏi bạn không thể đòi hỏi người khác phải giúp đỡ bạn được. Đòi hỏi lòng tốt của người khác là một hành động bất lịch sự.Tôi từng đọc bài viết "Vì sao người Nhật không nhường chỗ cho người già?" Ở Nhật nếu bạn muốn nhường chỗ cho người già khi đi trên các phương tiện thì bạn phải giả vờ đứng dậy đi ra cửa làm như mình sắp xuống xe chứ không phải đứng lên và nói " Bác ngồi đây đi cháu đứng cũng được" vì như thế sẽ làm người ta cảm thấy mình đã già, trở thành gánh nặng, trở thành phiền phức của xã hội, họ có lòng tự trọng họ không muốn nhận ân huệ từ người khác, không muốn gây phiền phức cho người khác.Còn ở Việt Nam chúng ta tôi từng tận mắt chứng kiến một chuyện trên xe bus:

[qcngang]

Có một bác gái khoảng U60 khi lên xe thấy một cô sinh viên đang ngồi và thả hồn mình ngắm cảnh vật thì liền bước tới và yêu cầu nhường chỗ bằng câu nói:" Thanh niên gì thấy người già lên xe mà không chịu nhường chỗ gì cả" cô bé giật mình rối rít đứng dậy bà kia thản nhiên ngồi xuống và tiếp tục chê trách cô sinh viên xa xả giữa chỗ xe bus đông người và giảng dạy phải đối xử người già ra sao.

Nói thật hành động đòi người khác nhường chỗ là hành động vô cũng đáng xấu hổ dù bạn có là người già đi chăng nữa thì đó cũng là một hành động không đúng, già không phải là một quyền lợi sống phải có lòng tự trọng đừng sống bằng sự thương hại của người khác, tệ hơn nữa là yêu cầu người khác phải thương hại mình.      

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...