Đỗ Nguyên Hữu Trọng 4 năm trước

Cô gái này đã chứng minh: Sức mạnh bầy đàn của loài người sẽ giết chết bất cứ ai

Một phụ nữ người Serbia đã làm một cuộc thí nghiệm về lòng tin của con người trên chính cơ thể mình. Và vô số những hành động ghê rợn đã hiện ra trước mắt cô...

ảnh lòng tin,tàn bạo,sức mạnh bầy đàn,con người

Người phụ nữ này là Marina Abramović trong tác phẩm "Rhythm 0, 1974".

Đây là một tác phẩm, và cũng là một cuộc thử nghiệm về lòng tin của con người. Marina bảo với khán giả rằng cô sẽ không cử động, không chống cự trong suốt 6 tiếng đồng hồ, và trong khoảng thời gian đó, khán giả muốn làm gì cô cũng được. Cô đặt 72 thứ khác nhau trên bàn, từ những thứ nhẹ nhàng, vui tươi như bông hoa cài tóc, dải lụa, lông chim v..v.. cho đến những thứ có thể gây đau đớn, thương tích cho cô như lược, gai bông hồng, roi da, kéo, chai rượu, dao mổ và cả một cây súng đã lên nòng.

Khán giả tùy nghi sử dụng 72 thứ đó lên người cô.

"Ban đầu," - Abramovic bảo - "khán giả đã rất nhẹ nhàng, có phần nhút nhát, nhưng chiều hướng bạo lực càng ngày càng nhanh chóng. " Kinh nghiệm mà tôi học được là ... nếu như bạn để mặc sự quyết định cho công chúng, họ có thể giết chết bạn... Tôi cảm thấy bị xúc phạm: Họ dùng kéo cắt phăng quần áo của tôi, ghim gai hoa hồng vào bụng tôi, nhục mạ tôi, một người đã chĩa súng vào đầu tôi, và một người đã lấy nó đi."

Tác phẩm đã tạo nên một bầu không khí tràn ngập sự hung hãn, đáng sợ. 

"Sau đúng 6 tiếng, như kế hoạch, tôi đứng dậy và bắt đầu đi về phía đám đông. Mọi người đã bỏ chạy, bỏ chạy khỏi một cuộc đối đầu thật sự với tôi."

Họ được quyền "chọn" cách đối xử với người đàn bà này, và họ đã chọn những cách vô nhân đạo để hạ nhuc cô ấy.

Họ biết cô ấy sẽ không chống cự, họ cũng biết rằng dao, gai sẽ làm cô ấy đau.

Nhưng họ VẪN chọn những cách tàn bạo ấy.

Tác phẩm đã hé lộ những điều khủng khiếp về cái gọi là "lòng người", cũng giống như trong thí nghiệm "Trải nghiệm về nhà tù Stanford" của Philip Zimbardo hay thí nghiệm về sự "vâng lời" của Stanley Milgram. Cả 2 thí nghiệm đều chứng tỏ dưới những hoàn cảnh "bất thường", con người sẽ DỄ DÀNG hãm hại nhau đến mức nào khi họ có cơ hội.

Tác phẩm này cũng đã cho ta thấy 1 điều : Rất dễ dàng để hạ nhục một con người khi họ không dám đứng lên chống lại.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về những cuộc thử nghiệm của cô ấy thì có thể ghé thăm tại http://en.wikipedia.org/wiki/Marina_Abramovi%C4%87

Cuối cùng tôi có một câu hỏi: Nếu bạn có mặt ở đó, những người xung quanh bạn đang vui cười hả hê sau khi thực hiện những trò man rợ với cô gái, bạn sẽ làm gì với cô gái này?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...