Vương Lý Tố Như 5 năm trước

Cô gái trẻ này đã hết mù như thế nào?

Đây là lời tậm sự của một cô gái mắc bệnh tăng nhãn áp từ khi còn rất bé và may mắn đã được chữa khỏi.

Mô tả hình ảnhOlivia Eafano được chuẩn đoán là mắc bệnh tăng nhãn áp từ khi lên Năm.

Khi Olivia Eafano đang xem tivi thì bất ngờ  không thể nhìn thấy màn hình. Lúc đó cô chỉ mới lên năm, cô gái trẻ người Georgia nhớ lại cảm giác sợ hãi đó.

- “Mẹ, con không thể nhìn thấy!”, cô bé gọi mẹ ở phòng bên cạnh.

Mẹ Eafano vội vã đưa cô đến bệnh viện nơi các bác sĩ chẩn đoán Eafano với những triệu chứng của hai mắt: viêm màng bồ đào, viêm phần giữa của mắt, và tăng nhãn áp - một căn bệnh có khả năng gây mù.

Điều đó bắt đầu cho cuộc tìm kiếm của Eafano để ra tìm phương pháp điều trị thích hợp cho căn bệnh nghiêm trọng về mắt của mình.

“Bệnh tăng nhãn áp là một nhóm bệnh tổn thương đến thần kinh thị giác, đây là con đường dẫn tầm nhìn từ mắt trở về não”, Tiến sĩ Jeffrey Schultz, giám đốc của dịch vụ về tăng nhãn áp ở Trung tâm y tế Montefiore ,thành phố New York giải thích: “Điều này xảy ra thường nhưng không phải lúc nào cũng liên quan đến việc tăng áp lực trong mắt”

Mặc dù thường được coi là căn bệnh của tuổi già, bệnh tăng nhãn áp có thể tấn công những đứa trẻ còn rất nhỏ, gây đau đầu, mờ mắt và đôi mắt to. Có tới 2 % dân số sống với bệnh tăng nhãn áp, theo Chương trình Giáo dục Sức khỏe về Mắt Quốc gia. Trong số đó, lên đến 2 phần trăm là trẻ em.

“Nhiều người không nhận ra họ đang bị ảnh hưởng cho đến khi họ bị mất thị lực ở một bên mắt”, Tiến sĩ Stephen Foster, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của viện nghiên cứu và phẫu thuật mắt Massachusetts, và cũng là bác sĩ điều trị cho Eafano cho biết.

“Con người thường bị mất tầm nhìn ngoại vi của họ trước tiên, sau đó sự phá hủy mới chầm chậm biểu hiện ra”,ông nói. “Nó thường được gọi là 'kẻ trộm lén lút' của tầm nhìn bởi vì nhiều người không có triệu chứng cho đến khi nó tiến đến vùng thị lực trung tâm”.

Vào thời điểm đó, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối, những thiệt hại rất nghiêm trọng và thường không thể chữa khỏi , ông nói thêm. Nhưng với việc phát hiện sớm và có cách điều trị đúng đắn, thị lực của bệnh nhân có thể  phục hồi một phần hoặc hoàn toàn.

Schultz đề nghị mỗi đứa trẻ nên được kiểm tra mắt đầy đủ bắt đầu lên 2 tuổi và sau đó là mỗi năm. Kể từ khi tỷ lệ mắc bệnh tăng nhãn áp có tính di truyền cao thì tiền sử gia đình đối với các bệnh về mắt cũng rất quan trọng.

May mắn thay, trong trường hợp Eafano, bệnh đã bị khống chế và điều trị ở giai đoạn sớm. Dưới sự hướng dẫn của Foster, Eafano đã trải qua một loạt các phương pháp điều trị để làm chậm sự phá hủy trong mắt cô, bao gồm cả thuốc và bốn ca phẫu thuật. Bây giờ khi bước sang tuổi 16, bệnh tình của cô đang thuyên giảm với thị lực 20/30 khi đeo kính.

Mô tả hình ảnhOlivia Eafano và bác sĩ của cô ấy, Stephen Foster, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của viện nghiên cứu và phẫu thuật mắt Massachusetts

Eafano nói, chiến đấu với bệnh tăng nhãn áp đã thay đổi quan điểm của cô đối với cuộc sống. Cô vô cùng biết ơn món quà về thị lực này. Trên một chuyến đi tới thành phố New York gần đây, cô đã bày tỏ cảm xúc về cuộc sống của cô sẽ như thế nào nếu cô không thể nhìn thấy. “Tôi sẽ không thể thấy ánh đèn trên sân khấu Broadway hoặc ghi chú vào một tác phẩm âm nhạc - bất cứ thứ gì đẹp đẽ mà hiển nhiên tôi có thể nhìn thấy”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...