Như Quỳnh 3 năm trước

Có hay không chuyện ăn chân gà bị run tay?

Chân gà là món ăn có thể nói là khoái khẩu của nhiều người. Từ chân gà chiên sả ớt, cho đến chân gà nướng, chân gà ngâm sả tắc... rất nhiều món hấp dẫn khiến chúng ta chẳng thể chối từ. Và có hay không việc ăn chân gà bị run tay?

Văn hóa Việt Nam từ xưa đã có khái niệm "kính lão đắc thọ", thế nên những phần gì ngon, đặc biệt luôn phải nhường cho bề trên. Ở con gà, đầu, phao câu, mề, tim, chân... là những bộ phận "hiếm" thế nên thường sẽ xảy ra tranh giành. Do đó, có thể nhằm để răn dạy trẻ nhỏ biết kính trên nên đã tạo ra "truyền thuyết" ăn chân gà bị run tay, tránh ảnh hưởng việc học. Từ đó về sau, lời răn đó được truyền từ đời này sang đời khác khiến nhiều người tin rằng đây là sự thật. Vậy sự thật như thế nào?

Hoàn toàn không có chứng cứ khoa học khẳng định việc này! 

Theo các bác sĩ Đông y, ăn chân gà run tay là không đúng và hai việc này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Và run tay thực chất là bệnh lý của thần kinh và đôi khi việc ăn chân gà xong rồi bị run tay chỉ là một sự trùng hợp mà thôi.

Vậy có nên ăn chân gà hay không?

Tuy đã được "minh oan" rằng việc ăn chân gà không hề liện quan đến việc bị run tay nhưng bạn cũng phải thật cẩn thận với loại thực phẩm nói trên. Hiện nay trên thị trường tràn lan các loại chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng kém đặc biệt là được ngâm trong hóa chất để tẩy trắng....

Ngoài ra, nếu ăn chân gà, nên hạn chế nướng vì thực phẩm nướng khét trên lửa than ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư.

Chính vì thế bạn hãy thật cẩn thận khi sử dụng món ăn "ít dinh dưỡng, nhiều mối nguy này nhé".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...