Du Minh
2 năm trước

Có một Hội An mùa thu đẹp đến nao lòng

Đặt chân đến Hội An những ngày thu tháng chín, mới chợt nhận ra vì sao người ta lại yêu nơi này đến vậy. Ai cũng biết Hội An đẹp lắm, đẹp ở mọi thời điểm trong năm. Ấy thế mà mỗi độ thu về, phố cổ lại như khoác lên mình một màu áo mới, vừa e ấp dịu dàng lại vừa nồng nàn tha thiết. Thu Hội An, một nét thu chẳng lẫn vào đâu được.

Những buổi sáng sương còn tờ mờ, hãy chọn một chiếc ghế trên cao và nhìn xuống phố đang còn ngái ngủ. Nắng rất trong, trời rất xanh, những con đường nằm im lìm quanh các ngôi nhà cổ kính tựa vào nhau. Đâu đó góc vắng bên kia có nhành hoa giấy đung đưa, rồi nụ cười hồn hậu của mấy cô bán hàng rong xởi lởi chào nhau. Chỉ thế thôi, tự nhiên gánh nặng mưu sinh nhẹ hẫng trên vai mình.

Đừng tìm ở Hội An những ngày thu mang cái lạnh se sắt hay sự giao thoa hai mùa rõ rệt. Tháng chín ở đây chỉ lặng lẽ phả vào phố cơn gió mát lành rồi cuốn theo những chiếc lá vàng rải khắp mặt đường. Dọc mấy con hẻm có vài ba chú xích lô ngồi châm điếu thuốc phì phèo tán gẫu với nhau dăm ba chuyện tủn mủn. Cái nhịp sống chậm rãi của người dân bản địa cứ khiến ta thắc mắc: phải chăng thời gian đã bỏ sót nơi này? Bởi ngoài kia có vồ vã bao nhiêu thì nơi đây vẫn cứ bình yên và trầm mặc. 

Những cơn mưa lưng chừng mùa thu bao giờ cũng khiến lòng người mát rượi. Ai từng đến phố Hội đều không quên cảm giác ngồi nhâm nhi tách trà trong quán nhỏ, rồi dõi mắt nhìn ra làn mưa lất phất rơi. Sau mưa nắng lại lên, lại thấy những mái ngói rong rêu xanh mướt mát. Giây phút ấy lòng ta bỗng dưng trong trẻo như vừa tắm mát trong cơn mưa ấy.

Đến phố cổ mùa thu không thể nào bỏ qua chút mộng mơ lơ đãng của sông Hoài. Đi dọc bờ sông khi nắng còn ươm vàng, ta bắt gặp hai bên bờ thuyền ghe lặng im nằm đợi khách. Không bảng hiệu, không cả người mời chào. Thế mà đêm xuống sông Hoài bỗng trở mình ngoạn mục trong ánh sáng của đèn lồng và hoa đăng. Những dòng trôi lấp lánh phủ lên phố sắc màu mới thật rực rỡ. Bất chợt ta thảng thốt: Thu Hội An đẹp thế! 

Lang thang giữa Hội An giống như lạc vào một giấc mơ xưa cũ, một cuốn phim quay chậm về những ngày tuổi trẻ chưa hối hả. Ở đó ta thấy lòng lắng lại cảm giác an yên mà thị thành chẳng có. Rồi đến khi phải nói lời tạm biệt, vẫn cứ vương vấn mãi một Hội An ngày thu xao xuyến đến nao lòng.

Chủ đề chính: #Hội_An

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn