Ánh Nhi 7 tháng trước

Có nên học ielts ở trung tâm không?

Có nên học ielts ở trung tâm không? Nhiều bạn trẻ không xác định mình phải học tiếng Anh mà thường chỉ xác định mình đang luyện thi tiếng Anh.

Đương nhiên bạn xác định thế nào thì cũng đều là học tiếng Anh cả. Nhưng cảm giác mình đang luyện thi sẽ không đem lại cho bạn sự thoải mái và an lạc. 

Một lần tôi hỏi một em học sinh: Theo em, nếu ông Obama đi thi TOEFL hoặc IELTS thì có phải luyện thi không? Em này hơi sững sờ trước câu hỏi này. 

Thực tế thì Obama hay bất cứ ai giỏi tiếng Anh đều phải luyện thi. Có điều Obama chỉ cần dùng 2 giờ để nghiên cứu cấu trúc và cách làm bài. Những người khác mất 20 giờ, hoặc 2 tháng, 2 năm. 

Tiếng Anh càng cao siêu thì thời gian luyện thi càng ngắn lại. Vậy thay vì đi luyện IELTS thi thì ta hãy học tiếng Anh một cách đàng hoàng và chăm chỉ và quên việc thi IELTS đi. Đương nhiên là học theo định hướng học thuật (academic orientation). 

Không mong cầu quả thì quả sẽ đến. 

Người Trung Quốc có câu: Đàn bà muốn chiếm cả thế giới thì hãy học cách lấy lòng một người đàn ông tầm như Trump hoặc Kim Yung Ul; đàn ông chiếm được cả thế giới (như Bill Gates) sẽ lấy lòng được (gần như) toàn bộ đàn bà. Vậy thay vì đi tán gái, hãy trở thành một người đàn ông thành đạt. Gái không cần tán, gái sẽ tự về với bạn nếu bạn có cơ nghiệp trăm tỷ. 

Thay vì luyện thi, tại sao ta không học tiếng Anh đến một cảnh giới cao siêu? Vì lúc đó IELTS tám chấm sẽ tự về với ta. 

Ai nhảy bổ đi luyện thi?

Đó là những anh lười. Tuổi trẻ không học nên khi cần mới cuống cuồng muốn có chứng chỉ. Đó là những anh nhà giàu không tiếc tiền đi luyện thi. Theo thông lệ thì kinh phí luyện thi tốn gấp đôi lớp học tiếng Anh thường. Anh ta có thể đến đích nhưng rất tốn kém. Vì thiếu hiểu biết, có nhiều bạn ném ra cả vài trăm triệu để luyện IELTS. Kinh hồn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...