0123456789
3 năm trước

Có nên nghỉ học để theo đuổi đam mê?

Nhiều người thành công mà không có bằng cấp gì cả, nhưng nếu muốn nghỉ học để theo đuổi đam mê, chúng ta hãy suy nghĩ cẩn thận vì những lí do sau

1. Bạn phải có tố chất khởi nghiệp

Hay nói cách khác hơn, bạn phải hiểu rõ bản thân mình, và hiểu đúng về mình, xem mình có tố chất khởi nghiệp hay không? Bởi vì bạn thấy đấy, mỗi người chúng ta có những điểm mạnh và những điểm yếu riêng. Chẳng hạn như có người rất giỏi vẽ, hoặc có người giỏi toán, có người giỏi ca hát, có người giỏi viết lách,… Trong khi đối với người khác thì họ không hề giỏi về lĩnh vực ấy. Và kinh doanh cũng thế, bạn phải hiểu rằng mình có tố chất này hay không? Việc này đòi hỏi bạn phải dành thời gian đọc sách, trải nghiệm và suy nghĩ rất nhiều để hiểu được chính xác bản thân mình. Nếu như bạn không có tố chất kinh doanh mà vẫn cứ cố làm kinh doanh thì sẽ mất nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả lại thấp. 

Ngay cả những người vĩ đại như Steve Jobs cũng từng có tuổi thanh niên đầy mâu thuẫn họ không biết rằng họ có những tố chất gì. Và khi họ làm đúng tố chất đó họ sẽ thành công. Và đặc điểm chung của những người bỏ học mà thành công chính là họ có tố chất khởi nghiệp và họ khao khát khởi nghiệp. Và bạn thấy đấy, những người vĩ đại bỏ học thường là chủ doanh nghiệp. Nên nếu bạn nghĩ học mà không biết rằng mình chẳng hề có tố chất này mà muốn kinh doanh thì bạn có thể sẽ phải trả giá đắt.

2. Bạn phải không ngừng học hỏi

Có những người không có bằng cấp vẫn thành công, nhưng không có ai không học hay lười biếng học mà thành công cả. Trên thực tế,những người như BillGate, Steve Jobs,… sau khi đã nghỉ học, họ lao vào công việc mà họ say mê, họ tự học gấp nhiều lần người khác, họ luôn tìm tòi về lĩnh vực mà họ làm rất giỏi, cũng bởi vì họ hiểu bản thân nên họ mới vững tin trên con đường họ đã chọn và không bao giờ đầu hàng. 

3. Bằng cấp sẽ giúp ta trả giá ít hơn

Có bằng cấp chưa chắc đã thành công, cũng không phải con đường duy nhất, nhưng một người có bằng cấp chắc chắn sẽ có lợi hơn một người không có. Vì trên thực tế, có rất nhiều công việc nhưng công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có bằng cấp để doanh nghiệp họ tuyển bạn vào. Đó là bước đi đầu tiên, vả lại, khi được đào tạo bài bản, sẽ có một môi trường tốt mà ở đó có nhiều người giỏi hơn, chúng ta dễ dàng tiếp cận hơn so với việc đi ra ngoài và tìm cho ra một người giỏi ở ngoài đời và học hỏi ở người đó, đương nhiên là vẫn được nhưng ta phải chấp nhận một thực tế rằng nó khó hơn và vất vả hơn rất nhiều.

Đối với bạn nào chọn sai ngành mình yêu thích. Nếu đã lỡ chọn sai thì hãy bảo lưu lại, học đúng ngành mà mình yêu thích, tuy có khó khăn bước đầu như áp lực tuổi tác, tiền bạc, v.v.. nhưng nếu bạn quyết tâm, chắc chắn cuộc đời sẽ đền đáp bạn xứng đáng. Chịu một chút khó khăn bước đầu vì đó là cái giá chúng ta phải trả cho những lựa chọn sai lầm. Nhưng thà muộn còn hơn không, mọi sai lầm đều là tài sản quý giá cho chúng ta, nó chỉ giúp chúng ta mạnh mẽ và nhiều kinh nghiệm hơn mà thôi.

4. Lời kết:

Nếu muốn nghỉ học để theo đuổi đam mê, thì phải lường trước hết những hậu có thể xảy ra khi chúng ta theo đuổi đam mê ấy. Chúng ta cần làm đúng sở trường và tố chất của mình để có thể đạt được thành công trong cuộc sống một cách thuận lợi nhất. Nếu chúng ta vội vàng mà không suy nghĩ, có thể sẽ phải gặp nhiều thêm những khó khăn khác làm cho bạn trở nên khó khăn hơn nữa.

Chủ đề chính: #đam_mê

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn