Mê Linh 2 năm trước

Có Nên Tổng Thanh Tra Các Trường Mầm Non Tư Thục

Có nên thanh tra các trường mầm non tư thục hiện nay. Sự việc ngày 26/11, báo Tuổi Trẻ đăng tải video: “Kinh hoàng bảo mẫu đày đọa trẻ mầm non tại trường tư thục”, phản ánh tình trạng các bảo mẫu cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh nằm trên đường HT 05, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM hành hạ nhiều trẻ nhỏ.

Tính từ đầu năm đến nay trên cả nước đã xảy ra rất nhiều trường hợp bạo hành trẻ em tại các cơ sở giữ trẻ và trường mầm non tư thục. Sự việc tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh (Quận 12 Tp.HCM) một lần nữa khiến cả xã hội phẩn nộ trước cách giáo dục, chăm sóc trẻ của các giáo viên bảo mẫu hiện nay. Dụng cụ để dạy trẻ chăm sóc trẻ là những chai nhựa, đũa ăn, máy vật lông gà hay tát vào mặt. Có lẽ các bậc phụ huynh khi xem camera thấy các cháu ăn nhanh và ngủ đúng giờ sẽ yên tâm rằng con mình được chăm sóc rất tốt tại nơi mình đang gửi con. Nhưng có ai biết được rằng con mình đang được ăn ít hơn khẩu phần ăn, cho uống thuốc ngủ để đi ngủ đúng giờ.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

Theo TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao (Trưởng khoa Giáo dục mầm non, Đại học Sài Gòn) cho rằng, nguyên nhân chính là người chăm sóc và giáo dục trẻ thiếu kỹ năng nghề và suy thoái đạo đức.

Thiết nghĩ để đáp ứng được nhu cầu giữ trẻ hiện nay, thì các trường mầm non hiện nay mọc lên như nấm. Các bảo mẫu chỉ cần học 2 tháng là có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ bảo mẫu. Nhưng chúng ta chỉ mới nhìn nhận các bảo mẫu, giáo viên mà quên đi thành phần quan trọng, đó chính là các hiệu trưởng của các trường mầm non hiện nay. Khi sự việc xảy ra chúng ta quên đi trách nhiệm của những người này. Nếu các hiệu trưởng có nghiệp vụ quản lý mầm non tốt, có tâm với nghề, yêu trẻ thực sự thì tôi nghĩ rằng sẽ không có những trường hợp bạo hành trẻ em xảy ra. Hay đây là cách giáo dục thế hệ tương lai của đất nước chúng ta hiện nay.

Tôi nhớ lại câu nói của Bác: “cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”. Đặt niềm tin và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của trẻ em là những người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc: “Bác mong các cháu chăm ngoan. Mai sau gìn giữ giang san Lạc Hồng. Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”.

Ngoài vấn đề bạo hành chúng ta cũng cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, vật dụng, trang thiết bị nuôi dạy trẻ. Khu vui chơi của các bé có được an toàn không?

Tôi không biết Bộ GD-ĐT đã đặt ra quy chuẩn của trường mầm non như thế nào, nhưng với tình trạng số lượng học sinh/lớp quá đông, lớp học, sân chơi chưa được trải thảm, đồ chơi ngoài trời cho học sinh đặt ngay trên sân gạch (đáng lẽ phải đặt trên hố cát hoặc thảm mút dày, nếu lỡ ngã bé cũng không dễ bị gãy xương) tiềm ần nhiều nguy cơ gây tai nạn cho học sinh. Tuy nhiên, các dụng cụ lớn như thang leo, cầu thăng bằng, cầu tuột, bập bênh... vẫn chưa được trang bị đầy đủ ở một số trường. Những nơi có phần góc cạnh nhô ra như cạnh cửa, xích đu, cạnh tủ... vẫn chưa được bọc mút để giảm thiểu tai nạn khi các em chẳng may bị ngã vào.

Chỉ mong rằng những người làm giáo dục cần có lương tâm với nghề có đạo đức và có nghiệp vụ chuyên môn thật tốt để nuôi dưỡng những mầm xanh của đất mước. Không còn chạy theo lợi nhuận của kinh tế mà quên đi cái sự nghiệp mà sinh thời Bác đã dạy "Vì lợi ích 10 năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người".

                                                                                               Mê Linh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...