Bùi Hồng Thảo
4 năm trước

Có nên uống café ngay sau khi dậy không?

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết chúng ta không cần nốc café ngay khi mới dậy và thực tế là bạn sẽ hấp thu được nhiều caffeine trong ly café hơn nếu chờ một giờn khởi động tốt hơn không?

Trong khi nhiều người cảm thấy không thể bắt đầu một ngày mới mà không có ly café thì thời điểm chúng ta uống ly café đầu tiên có thể quan trong như khi chúng ta chọn thời điểm pha café vậy.

Mô tả hình ảnh

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết chúng ta không cần nốc café ngay khi mới dậy và thực tế là bạn sẽ hấp thu được nhiều caffeine trong ly café hơn nếu chờ một giờ sau khi thức dậy rồi hẳn uống.

Giáo sư W.Christopher Winter, một chuyên gia y học về giấc ngủ tại Trung tâm Y khoa giấc ngủ & Thần kinh học Charlottesville bang Virginia nói rằng: “Ngay sau khi thức dậy có lẽ là một trong các thời điểm đỉnh cao trong ngày. Còn thời gian khi mà bạn ở mức thấp nhất là lúc cảm thấy buồn ngủ.”

Hormone melatonin, vốn kích thích sự buồn ngủ và hoạt chất adenosine có tác dụng kiềm chế sự kích thích, ở mức thấp nhất khi chúng ta mới thức dậy. Thêm vào đó, tiến sĩ Winter nói: “Chất neuropeptide thúc đẩy sự cảnh giác, hormone hypocretin ở mức cao nhất của nó.” Điều đó có nghĩa là cơ thể chúng ta đang háo hức khởi động nên không cần một cốc café.

Bởi vì caffeine cần khoảng hai giờ để đạt đến đỉnh cao tác dụng của nó trong cơ thể, một cốc café muộn cho phép caffeine phát huy hết công năng của nó khi cơ thể cần. Uống café sáng trễ một chút sẽ làm bạn không uể oải vào cuối buổi sáng.

Càng ít càng tốt

Không may là với café, bạn càng uống nhiều, thì cơ thể càng quen với tín hiệu của caffeine và ngừng phản hồi khi không có caffeine. Mặc khác, bạn ít uống café thì cơ thể sẽ làm việc tốt hơn. Cách tốt nhất để có được hiệu quả tối ưu của caffeine là chỉ nên uống khoảng 300 mg/ngày và uống một lần/ngày, tại thời điểm mà bạn muốn tỉnh táo nhất.

Có nên uống café lúc trưa làm việc?

Một thời điểm khác để uống café giúp cho các hệ cơ quan của cơ thể làm việc tốt là uống trước khi ngủ trưa. Uống khoảng 30 phút trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể cảm thấy tỉnh táo hơn sau đó thức dậy. Đó là bởi vì người ta ngủ trong suốt thời gian café cần để tạo kích thích.

Caffeine thật sự sẽ đánh thức hệ cơ quan của cơ thể khi bạn thức dậy. Ngủ trưa có nhiều ích lợi đó là tỉnh táo lúc dậy và caffeine giúp cơ thể tỉnh táo hơn.

Có những thời điểm uống café có hại nhiều hơn lợi như không nên uống café vào đầu giờ chiều để tránh rối loạn giấc ngủ.

Vì vậy những gì chúng ta nên làm ngay sau khi lăn ra khỏi giường là tập thể dục, vì các bài tập tăng thêm sự tỉnh táo thay vì uống một cốc café.

(Trích Today.health&wellness)

Chủ đề chính: #uống_cafe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn