Châu Adela
2 năm trước

Có phải cuộc sống càng hiện đại thì càng buồn chán hơn không?

Bây giờ là thế kỉ 21, là thời đại của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, nơi mà máy móc xuất hiện khắp mọi nơi và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống này. Dường như chúng ta đang quá lệ thuộc và trở nên xa cách với những người xung quanh. Và tôi cảm thấy chúng ta đang sống quá nhanh để rồi đánh mất đi những giá trị quan trọng của cuộc sống.

1) Tình yêu thời xưa và thời nay:

- Tình yêu thời nay hình như hơi nhanh nhỉ? Chúng ta làm quen nhau, yêu nhau và rồi chia tay một cách chóng vánh. Ngày nay, có một vài người xem tình yêu là một trò chơi thôi, chúng ta có thể bắt đầu và kết thúc bất kì lúc nào mình thích,chúng ta thay bồ như thay áo vậy. Bây giờ, khi hẹn hò chúng ta cứ vô mấy quán cafê rồi ngồi bấm điện thoại mà không nói với nhau câu nào. Nhiều khi trong tình yêu thời hiện đại chúng ta luôn mong muốn những mới mẻ chứ không thì dễ buồn chán đúng không nào.

- Còn thời ba mẹ ta khi mà công nghệ chưa phổ biến rộng rãi thì cách họ thể hiện  khác lắm. Những lần ngại ngùng khi ngỏ lời, những lần vắt óc suy nghĩ khi viết từng dòng thư tình, những lần mong ngóng ,tìm kiếm hình bóng của ai đó ngoài cổng trường,... Tất cả đều nhẹ nhàng và đơn giản không cần hoa lệ nhưng sao tôi thấy nó đẹp thế.

Có một người cháu đã hỏi ông mình như thế này:" Ông ơi, theo ông tình yêu thời nay khác gì ngày xưa". Và người ông ấy trả lời:" Thời ông nếu có đồ hư thì sẽ cố gắng sửa, còn thời bây thì sẽ bỏ đi và mua cái mới thôi". Bạn có hiểu hết câu nói trên không, bây giờ vì quá phát triển nên chúng ta dễ dàng vứt bỏ đi những thứ đã cũ điều này cũng giống như tình yêu bây giờ vậy. 

2) Tình bạn:

- Bây giờ, chúng ta rất thoải mái trong việc kết bạn, chúng ta có thể tụ 5 tụ 7 bất kì lúc nào nhưng khi gặp nhau lại không nói chuyện gì cả mặc dù mấy ngày trước còn nói nhớ nhau dữ lắm. Chúng ta kết bạn thì dễ lắm nhưng để duy trì tình bạn thì rất khó, lâu lâu tôi lại thấy những status chửi nhau đầy trên mạng với những lời tục tĩu.  Tình bạn ngày nay sao buồn, vô vị quá.

- Thời xưa, bạn ít thôi nhưng vui, đi đâu cũng có nhau, dù 10 năm sau mỗi người một công việc nhưng rãnh rỗi thì sẽ tụi tập liền, thời ba mẹ ta luôn có thể nghĩ ra những trò chơi dân gian rất độc đáo mà không cần đến chiếc smartphone. Không cần đến những quán mắc tiền mà chỉ cần trà đá vỉa hè là có thể nói đủ chuyện trên trời dưới đất. Thời đó đơn giản mà vui.

3) Tình cảm gia đình:

- Ngày nay, ba mẹ luôn muốn ta có những thứ tốt nhất nên họ lúc nào cũng làm việc, tăng ca suốt đêm, nhiều khi từ sáng đến tối không gặp mặt được nhau một lần nữa. Bây giờ cứ mỗi lần tới dip lễ là dắt nhau ra nhà hàng ăn cho xong chứ đâu còn cái cảnh tượng lật đật cùng nhau chuẩn bị thức ăn nữa. Khi có gì thắc mắc là ta hỏi google chứ đâu còn hỏi ý kiến ba mẹ nữa. Dần dần càng lớn ta càng xa cách xa đình nhỉ, nhiều khi ăn cơm cùng nhau mà mỗi người lại cầm một chiếc điện thoại rồi nhìn vào đấy và tự cười một mình. Thế này thì còn gọi là gia đình gì nữa.

- Ngày xưa, gia đình nào cũng đông con nên tình cảm cũng gắn bó lắm. Mỗi dịp lễ là con dâu,con rễ mỗi người phụ giúp một tay chuẩn bị mâm ngũ quả. Rồi tối nào cả nhà cũng tụ hợp để cùng ăn một măm cơm chứ đâu như bây giờ. Ngày xưa, người ta luôn cố gắng dành những thời gian rãnh rỗi cho gia đình chứ không phải dành thời gian để kiếm tiền như bây giờ.

Cảm ơn các bạn đã đọc, đây chỉ là một vài ý kiến về một số nhỏ thôi chứ không hề muốn đụng chạm hay đánh giá về ai cả. Mình viết bài này chỉ mong là giúp có bạn có thể nhìn thấy được những điều tốt đẹp xung quanh khi bạn bỏ smartphone xuống. Xin cảm ơn.

Chủ đề chính: #cuộc_sống_hiện_đại

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn