Có thể bạn chưa biết: Kiêng kị gì khi ăn 9 loại quả quen thuộc hằng ngày

Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của con người. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng phong phú mà 9 loại quả quen thuộc sau đây mang lại cho bạn, còn có những kiêng kị bạn cần biết khi ăn chúng.

Quả bơ

Quả bơ,sai lầm thường gặp,sống khỏe,ăn trái cây Kiêng kị khi ăn trái cây

Bơ là loại trái cây rất giàu axit béo thực vật và đường ít năng lượng. Nhìn từ các công dụng bảo vệ sức khỏe, quả bơ thật sự có tác dụng làm sạch đường ruột, tăng cường sự khỏe mạnh cho dạ dày và hỗ trợ giảm cholesterol, mỡ máu, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản và gan. 

Bơ khá thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ, thông thường mỗi ngày ăn một quả bơ là lý tưởng nhất cho việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, chính vì hàm lượng axit béo trong quả bơ rất cao nên bạn cần tránh ăn vào buổi tối.

Quả thanh long

Quả thanh long,sai lầm thường gặp,sống khỏe,ăn trái cây Kiêng kị khi ăn trái cây

Thanh long là loại quả giàu vitamin B1, B2, B3 và vitamin C, đồng thời nó còn chứa Carotene, Anthocyanidins và các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Phốt pho, chất xơ hòa tan v.v… Các dưỡng chất này có tác dụng phòng ngừa táo bón, giúp đại tiện lưu thông và còn được gọi là “loại quả để giảm cân”. 

Tuy vậy, do hàm lượng Glucose trong quả thanh long rất dễ hấp thu nên người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều, tránh làm rối loạn chức năng của dạ dày, đường ruột. Ngoài ra, người dễ bị tiêu chảy cũng nên ít ăn.

Quả na (mãng cầu dai)

Quả na (mãng cầu dai),sai lầm thường gặp,sống khỏe,ăn trái cây Kiêng kị khi ăn trái cây

Mỗi 100gr quả na có thể chứa đến 15.3% - 18.3% hàm lượng đường và 265mg vitamin C. Tuy vị ngọt mát và mùi vị thơm ngon của nó khiến con người dễ “khoái cảm” nhưng không nên ăn nhiều để tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, người bị tiểu đường cần thận trọng khi ăn loại quả này.

Quả thơm và quả xoài

Quả thơm và quả xoài,sai lầm thường gặp,sống khỏe,ăn trái cây Kiêng kị khi ăn trái cây

Thơm và xoài đều là các loại trái cây quen thuộc hằng ngày với con người nhưng nó mang “nhiệt” khá cao. Chỉ số đường trong 2 loại quả này tương đối cao nên người bị tiểu đường không nên ăn nhiều. 

Ngoài ra, thơm và xoài còn thuộc loại quả “mẫn cảm”, người có thể chất dễ bị dị ứng đôi khi chỉ cần tiếp xúc lớp vỏ ngoài đều có thể bị mẫn cảm ngay.    

Quả sầu riêng

Quả sầu riêng,sai lầm thường gặp,sống khỏe,ăn trái cây Kiêng kị khi ăn trái cây

Hàm lượng Protein và Lipit trong quả sầu riêng không cao nhưng có đến 2/3 trong các dưỡng chất lại là đường. Vì vậy, những người có lượng đường trong máu cao hoặc bị cao huyết áp hay huyết áp thấp, người có chức năng tim mạch không tốt, bị viêm loét dạ dày, tá tràng đều nên thận trọng khi ăn sầu riêng.

Quả nho

Quả nho,sai lầm thường gặp,sống khỏe,ăn trái cây Kiêng kị khi ăn trái cây

Trong vỏ và hạt nho đều có chứa các chất kháng oxi hóa, có tác dụng bảo vệ và phòng ngừa bệnh tật cho tim mạch, huyết quả. Tuy nhiên, do hàm lượng đường trong nho cũng khá cao, cụ thể nhiệt lượng của 10 quả nho có thể tương đương nhiệt lượng 2 bát cơm, vì thế người bị tiểu đường không nên ăn nhiều.

Quả măng cụt

Quả măng cụt,sai lầm thường gặp,sống khỏe,ăn trái cây Kiêng kị khi ăn trái cây

Trong măng cụt rất giàu các thành phần như Hydroxycitric Acid, Xanthone v.v… Hydroxycitric Acid có công hiệu trong việc ức chế hợp thành Lipit và cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm thể trọng. 

Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì chất Xanthone lại có khả năng làm tăng độc tố trong axit, thông thường mỗi ngày chỉ nên ăn 4 - 5 quả măng cụt là vừa. 

Quả anh đào (Cherry)

Quả anh đào (Cherry),sai lầm thường gặp,sống khỏe,ăn trái cây Kiêng kị khi ăn trái cây

Tuy loại quả này không quá quen thuộc nhưng nó lại được nhiều người tìm mua vì các dưỡng chất giàu có trong đó. Quả anh đào có chứa đường, Protein, vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Kali, Phốt pha... 

Tuy nhiên, hàm lượng đường trong quả anh đào nằm ở mức khá cao, người bị tiểu đường không nên ăn nhiều.  

Khang Ninh (dịch) 

Nguồn:Lifeskill